วิธีทำ “แกงส้มมะขามเทศ” ทำง่ายๆ หอมเครื่องแกง เปรี้ยวนิด เผ็ดไม่มาก อร่อยดี
วันนี้แอดมินขอนำพาทุกท่านเข้าครัว ทำเมนูอร่อยและหลายคนอาจไม่เคยทาน “แกงส้มมะขามเทศ” นั่นเองจ้า จริงๆ แล้ว เมนูนี้ทำง่ายมากเลยนะคะ แต่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงว่า มะขามเทศ จะสามารถนำมาทำอาหารได้ ช่วงนี้มะขามเทศเริ่มออกเยอะแล้วเนาะ ถ้ามีโอกาสพบเจอที่เขานำมาขายก็อย่าลืมซื้อติดไม้ติดมือ มาทำเมนูนี้กันลองดูนะ รับรองอร่อยติดใจแน่นอน พร้อมแล้วเราไปดูวิธีการทำเมนู “แกงส้มมะขามเทศ” กันเลยจ้า
ส่วนผสม
1. มะขามเทศ (แกะออกจากฝัก และแคะเอาเม็ดออก)
2. ปลาช่อน 1 กก.
3. พริกแกงส้ม
4. กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 1 ช้อนชา
6. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
7. น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
– ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือด ใส่พริกแกงและกะปิ
– รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลาลงไป พอปลาเริ่มสุก ใส่มะขามเทศ
– ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสเปรี้ยวนำค่ะ
– รอให้เดือดดีอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ
สรรพคุณและประโยชน์ของมะขามเทศ
มะขามเทศเป็นพืชสมุนไพร ประกอบไปด้วย วิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์หลายชนิด อันได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โปรตีน เส้นใย เป็นต้น ซึ่งถือว่ามะขามเทศนั้นเป็นสมุนไพรไทยที่คนโบราณนิยมนำมาใช้รักษาโรคปากนกกระจอกเทศ และยังช่วยบรรเทาอาการปวดฟันได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการต่อต้านเซลล์มะเร็ง เนื่องจากมีสารเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และวิตามินซีสูง ซึ่งเป็นกลุ่มของสารอาหารที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่ก่อให้ร่างกายเกิดการอักเสบ ทำลายเนื้อเยื่อ เกิดต้อกระจกในผู้สูงอายุ โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด
เมื่อรู้ว่ามะขามเทศมีประโยชน์ขนาดนี้ ครั้งต่อไปที่พบเห็นคนขายมะขามเทศตามตลาดหรือตามริมทาง อย่าลืมซื้อมาทำเมนู “แกงส้มมะขามเทศ” กินบ่อยๆนะคะ ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น