สูตรไทยโบราณ วิธีทำ “ขนมข้าวต้มน้ำวุ้น” หรือขนมซั้ง เหนียวนุ่มหวานมัน เย็นชื่นใจ
บ้านเราอากาศร้อนเกือบตลอดปี เลยมีขนมหวานๆเย็นๆให้กินตลอด กินแล้วช่วยให้ร่างกายสดชื่น ขนมสมัยก่อน ปรุงแต่งน้อยค่ะ ไม่ใช้สารเสริมต่างๆ ดีต่อสุขภาพ วันนี้เราก็มีเมนูของว่างอร่อยๆ มาฝากเช่นเคย ได้แก่เมนู “ขนมข้าวต้มน้ำวุ้น” นั่นเองค่ะ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครทำขายกันแล้ว ต้องทำเองเท่านั้น ดับกระหายคลายร้อนดีนักแล
*ส่วนผสม (ได้ขนมประมาณ 50 ชิ้น)
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ถ้วย
2.น้ำเชื่อมเข้มข้น
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
– น้ำลอยดอกไม้ 1 ถ้วย (วันนี้ใช้ใบเตยแทนค่ะ)
3.ขนุนสุก 2 ขีด
4.น้ำแข็งบด
5.วัสดุใช้ห่อขนม
– ใบตองฉีกกว้างประมาณ 3-4 ซม.
– ไม้กลัด
*วิธีทำ
1.เตรียมน้ำเชื่อม นำน้ำตาลทรายและน้ำขึ้นตั้งเตา ใส่ใบเตยลงไป พอเดือดดีสักพัก เอาใบเตยออก ต้มต่อให้น้ำตาลเดือดดี และข้นขึ้น ยกลงจากเตา
2.ล้างข้าวเหนียว 2 ครั้ง แช่ไว้ประมาณ 2 ชม.เทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ นำมาห่อด้วยใบตอง ทำเป็นกรวย ใส่ข้าวเหนียวลงไป แล้วพับไปมาเป็นรูปสามเหลี่ยม พันให้แน่น แล้วใช้ไม้กลัด เสียบไว้ ทำไว้จนหมดข้าว
3.นำไปต้มในน้ำเดือด 20 นาที พอสุกลดไฟลงต้มต่ออีก 30 นาที เพื่อให้เหนียวอร่อยค่ะ หลังจากนั้นเทใส่กระชอน นำไปผ่านน้ำ เพื่อให้เย็นลงค่ะ
* ถ้ากินไม่หมด ข้าวเหนียวที่เหลือ เก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้ โดยไม่ต้องแกะออกจากใบตองค่ะ
4.เวลารับประทาน แกะออกจากใบตอง จัดใส่ถ้วย ใส่ขนุน น้ำเชื่อม น้ำแข็ง เย็นชื่นใจ ดับกระหายได้ดีมากค่ะ
เพื่อนๆสมาชิกอย่าลืมเอาไปทดลองทำ “ข้าวต้มน้ำวุ้น” ตามสูตรที่แนะนำกันนะคะ อย่างน้อยก็ถือว่าเป็นการสืบทอดเมนูขนมไทยโบราณ ให้อยู่คู่ครัวไทย หรือถ้ามีท่านใดที่เปิดร้านขนมของหวานอยู่แล้วสนใจอยากนำเมนู “ข้าวต้มน้ำวุ้น” นี้เพิ่มใส่เข้าไปในเมนูของร้าน รับรองว่าลูกค้าติดใจขายดีแน่นอนค่ะ ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น