สูตร “หมูยอตำครก” สูตรอร่อยดั้งเดิม ทำง่ายๆ เก็บไว้ได้หลายวัน
สำหรับใครที่ชอบทานหมูยอ วันนี้เรามีสูตรอร่อยง่ายๆมาแนะนำ การทำหมูยอเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ให้คุณสามารถเก็บรักษาหมูไว้กินได้นานๆ วิธีทำไม่ยากสามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้
*ส่วนผสม
1. หมูบด 1 กิโล
2. แป้งสาลีเอนกประสงค์ เกือบเต็มถ้วยตวง หรือประมาณ 10 ช้อนโต๊ะแบบพูน
3. ผงเบกกิ้งโซดาหรือผงฟู 1 ช้อนชา
4. น้ำตาล 2-3 ช้อนชา
5. น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทย 2-3 ช้อนชา
7. รสดีหมู 1/2 ช้อนชา
8. กระเทียมโขลก 1 หัว
9. ใบตองสำหรับห่อหมูยอ/กระดาษฟอยด์
**วิธีทำ
1. นำหมูบดและส่วนผสมทั้งหมด มาผสมเข้ารวมกัน
2. นำหมูบดที่ผสมแล้วนำมาแช่ช่องแช่แข็ง ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. นำหมูออกมาจากตู้เย็น แล้วนำมาตำในครกจนเนื้อเดียวกัน หรือนำมาปั่นด้วยเครื่องปั่นก็ได้เช่นกัน
4. นำหมูที่ได้ห่อด้วยกระดาษฟอยด์ หรือห่อใบตอง แล้วนำไปนึ่งก็ได้ความหอมของใบตอง ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 20 – 30 นาที
หากต้องการเก็บไว้นานๆ ให้เทน้ำออกให้หมดแล้วนำแช่ตู้เย็น
ขอบคุณข้อมูล nanakhaos
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น