วิธีทำ “ขนมอาลัว” แบบง่ายๆ สีสวย เคี้ยวเพลิน รสชาติหอมหวานๆ
วันนี้มาแบ่งปันสูตร “ขนมอาลัว” ค่ะ สีจะออกวินเทจนิดหนึ่งนะคะ เนื่องจากใช้น้ำตาลทรายแดง สีก็เลยออกหวานๆแบบนี้คะ รสชาติบอกเลย หวาน ละมุนลิ้นมากคะ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-แป้งสาลี (บัวแดง) 145 กรัม
-น้ำตาลทรายแดง 300 กรัม
-กะทิ 500 กรัม
-กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
-สีผสมอาหาร 5 สี
**ขั้นตอน
1.มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนนะคะ
2.เริ่มจากนำแป้งสาลี + น้ำตาลทราย + กะทิ ผสมคนเข้ากัน
..
3.ใส่ลงในกระทะ ตามด้วยกลิ่นมะลิ คนให้เข้ากัน
.
4.เปิดไฟอ่อนนะคะผัดไปเรื่อยๆ จนเนื้อขนมร่อนออกจากกระทะ แบ่งใส่ถ้วยเล็กๆ 5 ใบเพื่อผสมสีคะ
..
5.แบ่งครบ 5 ใบแล้วนำสีมาหยอดแต่ละถ้วย คนสีให้เข้ากับเนื้อขนม
.
6.พอผสมสีเสร็จทั้ง 5 สีแล้ว นำใส่ในถุงบีบให้ครบทุกสี ใส่สีทีละน้อยๆให้ครบสี
..
7.นำมาบีบในถาดตากขนม บีบเป็นรูปวงกลมนะคะ บีบจนเต็มถาด
.
8.นำไปตากแดด 1-2 แดด จนกว่าขนมจะแห้ง
เท่านี้เราก็ได้ขนมอาลัวอร่อยๆ หวานๆ ไว้กินเพลินแล้วล่ะค่ะ ทำง่ายมากๆ ส่วนผสมน้อย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไร ขอแค่มีแดดก็พอแล้วจ้า ลองเก็บไว้ทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก 365 Days Menu Challenge by Joy Atom สมาชิกเว็บ cookpad
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น