วิธีทำ “ขนมอาลัว” แบบง่ายๆ สีสวย เคี้ยวเพลิน รสชาติหอมหวานๆ

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตร “ขนมอาลัว” ค่ะ สีจะออกวินเทจนิดหนึ่งนะคะ เนื่องจากใช้น้ำตาลทรายแดง สีก็เลยออกหวานๆแบบนี้คะ รสชาติบอกเลย หวาน ละมุนลิ้นมากคะ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-แป้งสาลี (บัวแดง) 145 กรัม

-น้ำตาลทรายแดง 300 กรัม

-กะทิ 500 กรัม

-กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา

-สีผสมอาหาร 5 สี

**ขั้นตอน

1.มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนนะคะ

2.เริ่มจากนำแป้งสาลี + น้ำตาลทราย + กะทิ ผสมคนเข้ากัน

..

3.ใส่ลงในกระทะ ตามด้วยกลิ่นมะลิ คนให้เข้ากัน

.

4.เปิดไฟอ่อนนะคะผัดไปเรื่อยๆ จนเนื้อขนมร่อนออกจากกระทะ แบ่งใส่ถ้วยเล็กๆ 5 ใบเพื่อผสมสีคะ

..

5.แบ่งครบ 5 ใบแล้วนำสีมาหยอดแต่ละถ้วย คนสีให้เข้ากับเนื้อขนม

.

6.พอผสมสีเสร็จทั้ง 5 สีแล้ว นำใส่ในถุงบีบให้ครบทุกสี ใส่สีทีละน้อยๆให้ครบสี

..

7.นำมาบีบในถาดตากขนม บีบเป็นรูปวงกลมนะคะ บีบจนเต็มถาด

.

8.นำไปตากแดด 1-2 แดด จนกว่าขนมจะแห้ง

เท่านี้เราก็ได้ขนมอาลัวอร่อยๆ หวานๆ ไว้กินเพลินแล้วล่ะค่ะ ทำง่ายมากๆ ส่วนผสมน้อย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไร ขอแค่มีแดดก็พอแล้วจ้า ลองเก็บไว้ทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 365 Days Menu Challenge by Joy Atom สมาชิกเว็บ cookpad

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี