วิธีทำ “ขนมอาลัว” แบบง่ายๆ สีสวย เคี้ยวเพลิน รสชาติหอมหวานๆ

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตร “ขนมอาลัว” ค่ะ สีจะออกวินเทจนิดหนึ่งนะคะ เนื่องจากใช้น้ำตาลทรายแดง สีก็เลยออกหวานๆแบบนี้คะ รสชาติบอกเลย หวาน ละมุนลิ้นมากคะ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-แป้งสาลี (บัวแดง) 145 กรัม

-น้ำตาลทรายแดง 300 กรัม

-กะทิ 500 กรัม

-กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา

-สีผสมอาหาร 5 สี

**ขั้นตอน

1.มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนนะคะ

2.เริ่มจากนำแป้งสาลี + น้ำตาลทราย + กะทิ ผสมคนเข้ากัน

..

3.ใส่ลงในกระทะ ตามด้วยกลิ่นมะลิ คนให้เข้ากัน

.

4.เปิดไฟอ่อนนะคะผัดไปเรื่อยๆ จนเนื้อขนมร่อนออกจากกระทะ แบ่งใส่ถ้วยเล็กๆ 5 ใบเพื่อผสมสีคะ

..

5.แบ่งครบ 5 ใบแล้วนำสีมาหยอดแต่ละถ้วย คนสีให้เข้ากับเนื้อขนม

.

6.พอผสมสีเสร็จทั้ง 5 สีแล้ว นำใส่ในถุงบีบให้ครบทุกสี ใส่สีทีละน้อยๆให้ครบสี

..

7.นำมาบีบในถาดตากขนม บีบเป็นรูปวงกลมนะคะ บีบจนเต็มถาด

.

8.นำไปตากแดด 1-2 แดด จนกว่าขนมจะแห้ง

เท่านี้เราก็ได้ขนมอาลัวอร่อยๆ หวานๆ ไว้กินเพลินแล้วล่ะค่ะ ทำง่ายมากๆ ส่วนผสมน้อย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไร ขอแค่มีแดดก็พอแล้วจ้า ลองเก็บไว้ทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 365 Days Menu Challenge by Joy Atom สมาชิกเว็บ cookpad

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

“แม้อายุมากก็น่ารักได้” 40 วิธี ทำตัวไม่ให้ดูแก่ ดูดีสมวัย