สูตร “ไข้พะโล้หมูสามชั้น” ใส่น้ำตาลปี๊บ รสหวานกลมกล่อม ถูกใจเด็กๆ ประโยชน์เยอะ
ไข้พะโล้ เมนูอาหารไทยที่มีรสชาติหวานกลมกล่อม อุดมด้วยคุณประโยชน์เน้นๆ จากไข่ หมูและเต้าหู้ หอมเครื่องเทศพะโล้ แบบอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยและมีประโยชน์ ดูเหมือนจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก แต่คุณก็ทำเองได้ที่บ้านอาจอร่อยกว่าซื้ออีกด้วย วันนี้เราได้สูตรจากสมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม คุณBOY5528 เสือหิว มาดูสูตรกันค่ะ
ส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ
กระเทียม
รากผักชี
เครื่องพะโล้ ( อบเชย ป๋วยกั๊ก )
พริกไทย
น้ำปลา
ไข่ไก่
เต้าหู้แผ่น
หมูสามชั้น
น้ำมันพืช
ขั้นตอนการทำ
ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ นำเต้าหู้ที่เตรียมไว้ หั่นเป็นสี่เหลี่ยม ลงไปทอดให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน หลังจากนั้นนำมาพักไว้
ต้มไข่ไก่ โดยใส่เกลือป่นใส่ลงไปในน้ำประมาณ 1 ช้อนชา เพื่อที่เวลาปอกเปลือกไข่จะได้ปลอกได้ง่าย หลังจากนั้นให้คนไข่ไปเรื่อย ๆ ระหว่างต้ม จะทำให้ไข่แดงอยู่กลางไข่ขาว ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น พอน้ำเดือดต้มไข่ต่อประมาณ 7 นาที
นำสามเกลอลงไปคั่วในกระทะให้มีกลิ่นหอม ใช้ไฟอ่อน จากนั้นนำมาพักไว้
นำสามเกลอลงไปผัดให้หอมแล้วตักขึ้นมาพักไว้ก่อน
ใส่น้ำตาลปี๊บประมาณ 1 ทัพพี ลงไปเคี้ยวในกระทะให้น้ำตาลเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลไหม้ ใช้ไฟอ่อน ถ้าใช้ไฟแรงน้ำตาลจะไหม้ได้ เติมน้ำปลา
นำหมูสามชั้นใส่ลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่เครื่องพะโล้ลงไป เคี้ยวต่อ 30 นาที หลังจากนั้นเปลี่ยนใส่หม้อ เติมน้ำลงไป ใส่ซี้อิ้วดำ (เพื่อเพิ่มสีสันให้พะโล้มีสีที่น่าทาน) ตั้งน้ำให้เดือด น้ำเดือดแล้วจึงใส่ไข่และใส่เต้าหู้ที่เราทอดไว้ เคี้ยวต่อ 30 นาที หมั่นช้อนฟองออกอยู่เรื่อย ๆ
.
ชิมรสชาติ ไข่พะโล้จะมีรสชาติ หวานนำ ตามด้วยกลิ่นหอมของเครื่องพะโล้ น้ำตาลปี๊บที่เคี้ยวจนหอม เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม คุณBOY5528 เสือหิว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น