สูตร “ขนมต้ม” ขนมไทยแสนอร่อย สีสันสวยงาม น่ารับประทาน ทำง่ายมาก
ขนมต้ม เมนูขนมไทยแสนอร่อยรับประทานเป็นของว่าง ขั้นตอนการทำเหมือนจะยุ่งยากหลายขั้นตอน แต่ก็สามารถหาวัตถุดิบได้ง่าย มีการปรับสีสันหลายๆสีให้ดูน่ารับประทานมากขึ้น วันนี้เรามีสูตรจากสมาชิกเว็ปพันทิปมาแบ่งปัน เป็นสูตรขนมต้มสีสวยมุ้งมิ้งน่ากินมากๆ มาดูสูตรกันค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
2. มะพร้าวขูดสำหรับผัดไส้ 2 ถ้วย
3. มะพร้าวขูดสำหรับไว้คลุกตัวขนม 1 ถ้วย
4. น้ำตาลมะพร้าว 1ถ้วย (ถ้าชอบหวานให้เพิ่มมากกว่านี้)
5. น้ำอุ่น 1 ถ้วย
6. สีคั้นผสมอาหาร เช่น อัญชัน ใบเตย แครอท รีทบูท หรือสีผสมอาหาร
7. กะทิอบควันเทียนตราชาวเกาะ ครึ่งกล่อง
8. เกลือนิดหน่อย สำหรับคลุกมะพร้าว
วิธีทำ
ตั้งกระทะผัดไส้ขนมโดยใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในกระทะ เติมกะทิชาวเกาะอบควันเทียน
น้ำตาลมะพร้าว ใส่มะพร้าวขูดลงไปผัด
ผัดให้มะพร้าวเริ่มแห้ง(ชิมรสหวานมากน้อยปรุงความชอบ)เหนียวสามารถปั้นได้ ยกขึ้น
มะพร้าวอีกส่วนที่จะใช้คลุกตัวขนมให้เอาไปนึ่งในซึ้ง15นาที หรืออุ่นไมโครเวฟ แล้วคลุกกับเกลือเล็กน้อย (การนึ่งจะทำให้ขนมไม่บูดเสียเร็ว)
ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนกลมๆ ให้แน่น ไม่แตกร่วน ขนาดเท่าๆกันทุกก้อน
ค่อยๆ เทน้ำอุ่นใส่ลงไป พร้อมสีจากพืชหรือสีผสมอาหาร ใช้มือนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน สามารถปั้นขึ้นรูปได้
แป้งตัวขนมเอามาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แผ่ออกแล้วใส่ไว้มะพร้าวที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆไว้ ห่อให้มิดทำจนหมด อย่าให้แตก แป้งไม่หนาไม่บางเหมือนไป
ค่อยปั้นไปเรื่อยๆ จนไส้หมด
ต้มน้ำให้เดือด แล้วเบาไฟ ไม่ให้น้ำเป็นฟองปุดๆ เพราะจะทำให้ไส้แตก นำขนมลงไปต้มในน้ำ เมื่อขนมสุกจะลอยขึ้นมา
ใช้กระชอนตักขึ้นมาแช่น้ำเย็น เพื่อล้างฟอง เสร็จแล้วตักสะเด็ดน้ำ
คลุกมะพร้าวที่ใส่เกลือ จับให้แน่นติดกับแป้งขนมแค่นี้ก็เสร็จพร้อมทานแล้วค่ะ
สูตรนี้อร่อยหวานมันมากๆ แถมสียังสดใสดูน่ารัก มุ้งมิ้ง เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี ทำขายก็ได้
ขอบคุณสูตรจากคุณ ฟู ม่อน สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น