ข้าวต้มมัด ได้เครื่องแน่น หวานมันกำลังดี เปิดร้านได้
ข้าวต้มมัด ได้เครื่องแน่น หวานมันกำลังดี เปิดร้านได้
สูตรการทำขนมไ ท ยอร่อยๆที่นำมาฝากกันในวันนี้ เป็นเมนูการทำข้าวต้มมัดหรือข้าวต้มผัด ที่ทำมาจากข้าวเหนียวผสมเข้ากับกะทิเพื่อเพิ่มรสชาติ มีเครื่องถั่วดำ เผือกหั่น กล้วยมาผสมรวมกัน จากนั้นนำมาห่อรวมกับในใบตองมัดประกบเข้าหากัน และนำไปนึ่ งให้สุกดี รสชาติที่ได้ออกมานั้นจะได้ความหวานมัน เป็นเมนูขนมว่างของคนในสมัยโบราณ
ส่วนผสมที่จะต้องเตรียม
1 ข้าวเหนียว
2 หัวกะทิเข้มข้น
3 น้ำตาลทรายขาว
4 เกลือป่น
5 ถั่วดำ
6 กล้วยน้ำว้านวลสุกค่อนข้างงอม
7 ใบตอง
8 ตอกสำหรับมัดใบตอง
วิธีการทำ
1 เมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยมาถึงวิธีการทำ เราจะนำถั่วดำไปแช่น้ำ แช่ไว้ค้างคืนและนำไปต้มจนสุก รินน้ำออกแล้วพักเอาไว้
2 นำตอกมาแช่น้ำเตรียมเอาไว้ เพื่อที่จะนำมาใช้เวลาที่เรามัด เวลาที่เรามัด กับใบตองจะได้ไม่กรอบไม่แตกหักเอาได้
3 ซาวข้าวเหนียว 4-5 รอบ แล้วสรงขึ้นใส่ลงไปในตะกร้าวางพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำแล้ววางใส่ในภาชนะสำหรับตั้งไฟ จากนั้นให้เราเทหัวกะทิใส่ลงไปในข้าวเหนียวกะปริมาณกะทิพอให้ท่วมข้าวเหนียวขึ้นมาสัก 1 เซน ยกขึ้นตั้งไฟแล้วให้ใช้ไม้พายทำการคนอยู่ตลอดเพื่อที่จะไม่ให้ติด ก้นหม้อ
4 ใส่น้ำตาลทราย ใช้อัตราส่วนของข้าวเหนียว 1 กิโลกรัมเราจะใช้น้ำตาลทราย 3 ขีดโดยประมาณ ใส่เกลือป่นเล็กน้อย เราสามารถชิมรสเพิ่มเติมได้ตามชอบ ให้เราคนต่อจนน้ำกะทิแห้งหรือข้นเข้ากับข้าวเหนียว
5 เมื่อเราได้ส่วนผสมของข้าวเหนียวแล้ว นำมาห่อกับใบตอง โดยให้ใช้ใบตองซ้อนกัน 2 ชั้น วางถั่วดำตามด้วยข้าวเหนียวและกล้วยผ่ า ครึ่งตามแนวยาว ตักข้าวเหนียววางทับกล้วย ตามด้วยถั่วดำวางไว้ด้านบนสุด แล้วทำการห่อมัดด้วยตอกที่เราแช่น้ำเตรียมเอาไว้
6 นำข้าวเหนียวที่เราได้ห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อยวางใส่ลงไปในลังนึ่ ง ทำการนึ่ งจนสุกดี
เป็นอย่างไรกันบ้ า งคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมสำหรับไปที่การทำข้าวต้มมัดที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ อาจจะเห็นได้ว่ามีขั้นตอนเยอะไปหน่อย แต่เมื่อเราทำเสร็จแล้วจะให้รสชาติที่อร่อยถูกใจ สามารถทำทานในครอบครัวเป็นเมนูวันหยุด หรือหากใครที่ทำได้เก่งแล้วก็สามารถ ทำสร้างเป็นอาชีพเสริมกันได้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆทุกท่านกัน ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ไม่ยากเลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : Napaporn Onket , kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น