ทำนมข้นหวานโฮมเมด ทำเองได้ด้วยส่วนผสม 3 อย่าง


 

ทำนมข้นหวานโฮมเมด ทำเองได้ด้วยส่วนผสม 3 อย่าง

สำหรับใครที่เป็นสายที่ชอบทานของหวานไม่ว่าจะเป็นน้ำชา กาแฟ สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้นอกจากน้ำตาลแล้วก็คงจะหนีไม่พ้นนมข้นหวานที่เมื่อชงทีไรก็ต้องใส่นมข้นหวานตามลงไปด้วยทุกที หรือใครที่ทานขนมปังในตอนเช้า บางคนชอบทานกับเนยหรือแยมแต่ก็คงมีอีกไม่น้อยที่จะต้องทานคู่กับนมข้นหวาน หรือแม้แต่ปาท่องโก๋ที่หากได้ทานคู่กับนมข้นหวานรับรองว่าเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน

และในปัจจุบัน นมข้นหวานที่วางขายให้เห็นกันอยู่ทุกวันนี้ มีน้อยมากที่จะทำนมข้นหวานขึ้นมาจากนมแท้ๆ วันนี้เราจึงมีวิธีในการทำนมข้นหวานด้วยตัวเองมาฝากกัน หรือหากใครที่มีนมเหลือทานไม่ทันจะให้ทิ้งก็เสียดายก็สามารถนำนมที่เหลือนั้นมาทำนมข้นหวานดูได้ถือเป็นการถนอนอาหารไปอีกทางด้วย โดยวิธีนี้เป็นของสมาชิกพันทิปที่ชื่อว่า แม่นกกะอันนา ที่ได้นำนมสดที่ดื่มไม่หมด หรือใกล้หมดอายุมาแปรรูปเป็นนมข้นหวานแบบโฮมเมด โดยมีส่วนประกอบที่ต้องใช้ง่ายๆเพียง 3 อย่าง

ส่วนประกอบการทำนมข้นหวานแบบโฮมเมด

โดยส่วนผสมที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ จะได้นมข้นหวานประมาณ 200 กรัม ถ้าต้องการให้นมข้นหวานเนื้อเนียนนุ่มมากยิ่งขึ้นเราก็สามารถใช้เบกกิ้งโซดาเป็นตัวช่วยได้

1 นมสด 2 ถ้วยตวง

2 น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง

3 เบกกิ้งโซดา

วิธีทำ

1 ให้นำหม้อตั้งไฟ โดยขนาดของหม้อที่ใช้ควรมีขนาดใหญ่พอสมควร จากนั้นเติมนม และน้ำตาลทรายลงไป ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง คนจนน้ำตาลละลาย แล้วหยุดคนน้ำนมทันที

2 จากนั้นให้เราเบาไฟลง ใช้ไฟอ่อนๆ เปิดฝาหม้อไว้ เพื่อให้น้ำระเหยออก ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ระหว่างนั้นห้ามคนให้วางไว้บนไฟนิ่งๆ

3 เมื่อครบเวลา 30 นาทีผ่านไปแล้ว ให้คนน้ำนมอีก 1 ครั้ง คนให้ทั่ว แล้วตั้งไฟทิ้งไว้นิ่งๆ อีก 20 นาที โดยที่เรายังคงเปิดฝาหม้อไว้

4 หลังจากครบ 20 นาที ให้เพิ่มไฟขึ้นเป็นความร้อนปานกลาง คนให้ทั่วอีกรอบ ขั้นตอนนี้จะเห็นได้ว่าน้ำนมเริ่มมีสีที่เข้มขึ้นและมีความข้นมากขึ้น

5 ให้เราเติมเบกกิ้งโซดาลงไปในน้ำนมแล้วก็คนอย่างรวดเร็ว หากน้ำนมเป็นฟองฟูขึ้นมาอย่าตกใจ ให้คนต่อไปและเบาไฟลง การเติมเบกกิ้งโซดาลงไปจะช่วยให้นมข้นหวานมีเนื้อเนียนนุ่มข้น

6 คนต่ออีกประมาณ 5 นาที แล้วก็ปิดไฟเตา คนต่อจนกระทั่งฟองยุบตัวเรียบเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

หลังจากที่เราได้นมข้นหวานแล้วให้เราเทเก็บใส่ขวด หรือภาชนะ รอให้เย็นแล้วปิดฝาภาชนะให้สนิท หากเก็บไว้ในตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 2 สัปดาห์​ เท่านี้เราก็จะได้นมข้นหวานโฮมเมดที่หวานอร่อย สามารถทานกับขนมปังหรือจะใช้ชงน้ำชากาแฟดื่มก็อร่อยไม่แพ้กับนมที่ซื้อทั่วไปเลยทีเดียว

ที่มา : sentangsedtee

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ