เก็บไปทำ ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง รสต้นตำรับ อร่อยเข้มๆข้น
เก็บไปทำ ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง รสต้นตำรับ อร่อยเข้มๆข้น
เมนูที่เรานำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้เป็นวิธีในการทำก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่องที่หลายๆคนชื่นชอบในรสชาติ ชื่นชอบในการรับประทาน ก๋วยเตี๋ยวในวันนี้จะเป็นสูตร ก๋วยเตี๋ยวสุ โ ข ทัยทรงเครื่อง ที่มีจุดเด่นคือการใส่ถั่วฝักยาวและเครื่องต่างๆมากมาย ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ ถั่วคั่ว พริกป่นและมะนาวเพิ่มความกลมกล่อม หลายๆคนอาจจะคิดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ยากแต่ในความเป็นจริงแล้วทำไม่ยากอย่างที่คิดเลย เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูส่วนผสมเครื่องปรุง พร้อมทั้งวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย เราบอกหมดในทุกๆขั้นตอน สามารถทำทานกันเองในครอบครัวหรือเปิดร้านสร้างเป็นอาชีพได้ง่ายๆ
ส่วนผสมการทำน้ำซุป
– น้ำเปล่า
– รากผักชี , กระเทียม , พริกไ ท ยเม็ดทุบ
– คาตั้ง
– หัวไช้เท้า
– กระเทียมดอง , น้ำกระเทียมดอง
เครื่องต่างๆที่ต้องเตรียม
มันห มู , กุ้งแห้งเนื้อ ห มูบดลวก , แผ่นเกี๊ยว , ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง , ผักชีฝรั่งซอย , ใบมะกรูดซอย , ตั้งฉ่ายสับ , ถั่วลิสง , น้ำตาลปี๊บ , มะนาว , ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและเส้นใหญ่ , น้ำมันกระเทียมเจียว , ลูกชิ้นปลา , ฮือก้วย , ไข่เป็ดต้มยางมะตูม
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำทรงเครื่อง
1 เราจะเริ่มด้วยการทำน้ำซุปก่อน โดยต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่รากผักชี พริกไท ย กระเทียมตามลงไปและตามด้วยคาตั้ง หัวไชเท้า กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง ให้เราทำการต้มไปเรื่อยๆจนเดือดแล้วลดไฟลงใช้เวลาในการต้มนานเป็นเวลา 2 ชม. หรืออาจจะมากกว่านั้นก็ได้
2 ในระหว่างที่เรารอนั้นให้เราทำการทอด กากห มูโดยหั่นมันเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปทอดในกระทะโดยที่ไม่ต้องใส่น้ำมัน ให้เราทำการทอดคนไปเรื่อยๆจนมีความกรอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้คลายความร้อนเพื่อที่จะให้มีความกรอบเพิ่มมากขึ้น
3 การทำกุ้งแห้งคั่วโดยตั้งกระทะใบเดิมใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย แล้วให้นำกุ้งแห้งลงไปคั่ว ตักใส่ชามพักเอาไว้ ทำเกี๊ยวทอดโดยหันแผ่นเกี๊ยวแล้วนำไปทอดในน้ำมันจนมีความกรอบตักใส่ถ้วยพักเอาไว้
4 ล ว กลูกชิ้นปลา ฮือก้วย จากนั้นก็ล ว กห มูสับและถั่วฝักยาวเตรียมเอาไว้
5 ทำการล ว กเส้นก๋วยเตี๋ยวได้ตามใจชอบ โรยน้ำมันกระเทียมเจียวที่ผสมกับกากห มูเล็กน้อย แล้วให้ปรุงรสชาติในชามโดยผสมพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลาตักน้ำซุปราดลงไป จากนั้นให้เติมน้ำตาลปี๊บบีบน้ำมะนาวลงไปตามความชอบ ชิมรสชาติให้ได้รสต้มยำที่มีความกลมกล่อม เวลาเสิร์ฟนั้นก็ให้เราโรยหน้าก๋วยเตี๋ยวด้วยลูกชิ้นปลาฮือก้วย ไข่ต้ม ถั่วฝักยาว ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูดซอย ห มูสับแผ่นเกี๊ยวทอด ถั่วลิสง และกุ้งแห้งคั่ว
เท่านี้เราก็พร้อมทานได้เลยเป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยาก สำหรับเพื่อนๆท่านไหนที่สนใจก็ลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดู รับรองได้ว่าจะให้รสชาติของความครบรสครบเครื่อง ใส่เครื่องต่างๆได้ตามความต้องการ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆทุกท่านกันนะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น