เก็บไว้ทำกินทำสร้างอาชีพ ซาลาเปาหวาน แป้งกรอบเนื้อนุ่ม
เก็บไว้ทำกินทำสร้างอาชีพ ซาลาเปาหวาน แป้งกรอบเนื้อนุ่ม
สิ่งที่เรานำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้นั้น เป็นวิธีการทำซาลาเปาหวานที่จะมีข า ยอยู่ตามร้าน น้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋ ซาลาเปาหวานในตอนเช้า ในหลายๆร้านนั้นก็จะให้ความโดดเด่นความอร่อยรสชาติที่ต่างกันออกไป สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบในการทานซาลาเปาหวาน คู่กับน้ำเต้าหู้ร้อนๆ เราได้มีสูตรมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้
ในสูตรนี้สามารถทำตามกันได้ด้วยขั้นตอนการทำไม่ยาก เป็นการทอดซาลาเปาหวานที่จะให้ตัวแป้งมีความกรอบ เนื้อแป้งด้านไหนมีความนุ่ม ทอดในน้ำมันร้อนๆไม่อมน้ำมัน วางทิ้งเอาไว้นานก็ไม่มีเหนียว ยังคงความกรอบยังคงรสชาติที่อร่อย
ส่วนผสม
1 แป้งสาลี ตราฮก แดง 2 กิโลกรัม
2 ไข่ไก่ 1 ฟอง
3 เกลือ 2 ช้อนชา
4 น้ำเปล่า 3 ถ้วย
5 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6 ผงโซดาไบ คาร์ บอเน ต 1 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำตาลทราย 600 กรัม
8 แอม โม เนีย (เช้าก่า) ½ ช้อนชา
9 ยีสต์ 2 ช้อนชา
10 น้ำมันสำหรับการทอด
วิธีทำซาลาเปาทอด
1 เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างครบเป็นที่เรียบร้อย มาถึงวิธีการทำ ให้เรานำส่วนผสมของแป้ง เกลือ น้ำตาลทราย ยีสต์ ผงโซดา ในปริมาณที่ได้เตรียมเอาไว้นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2 ให้เราค่อยๆเทน้ำเปล่าใส่ลงไปประมาณ 3 ถ้วย ตามด้วยแอมโมเนีย น้ำมันพืช ให้ใช้ตะกร้อมือเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี และใช้มือนวดแป้งหรือหากใครมีเครื่องนวดแป้งก็สามารถนำมาใช้ได้ ตีแป้งประมาณ 20 นาที จนได้เนื้อแป้งที่มีความเนียน
3 เมื่อเราได้แป้งที่มีความเนียนแล้วให้เรานำออกจากหม้อและนำมาคลุมด้วยผ้าขาวบาง พักตัวแป้งเอาไว้ประมาณ 20 นาทีเพื่อที่จะให้แป้งมีความฟูขึ้น
4 เมื่อครบเวลา 20 นาทีแล้วให้เรานวดต่อด้วยมือในรอบที่ 2 ใช้เวลานวดประมาณ 20 นาทีจากนั้นให้เราแบ่งแป้งเป็นก้อนกลมๆให้มีเส้นศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 2 นิ้ว และพักแป้งก่อนที่จะนำไปทอด 3-4 ชม.
5 เมื่อเราทำการแบ่งแป้งเป็นก้อนกลม และพักแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาถึงขั้นตอนในการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันใหม่ลงไป เมื่อน้ำมันร้อนจัดให้เราใส่ซาลาเปาที่เราปั้นเป็นก้อนลงไปทอดในกระทะ ทอดให้สุกเป็นด้านๆ สุกดีทั้งสองด้านและมีสีเหลืองสวยงามน่ารับประทาน
6 ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน และคลายความร้อนให้มีความกรอบที่มากขึ้น เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จนำมาทานคู่กับเครื่องดื่มน้ำเต้าหู้ร้อนๆ ชา กาแฟตามที่ชื่นชอบได้เลย
เคล็ดลับให้นุ่มนาน ไม่มีเหนียว
– การนวดแป้งซาลาเปานั้นเราไม่ควรนวดจนนานเกินไป นวดส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ
– ควรละลายในส่วนผสมของของเหลวให้เข้ากันดีแล้วค่อยนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง เพื่อที่จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็วขึ้นเข้ากันได้ง่ายขึ้น
– ในอัตราส่วนของแป้งและน้ำแต่ละสูตรนั้นอาจมีการคาดเคลื่อนไป จะขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของตัวแป้ง หากเป็นแป้งเก่าเราอาจจะต้องเพิ่มจำนวนน้ำขึ้นมาเล็กน้อย
– ก่อนที่เราจะนำแป้งซาลาเปาลงไปทอดในกระทะนั้นควรมีการพักแป้งอย่างน้อยเป็นเวลา 3-4 ชม. ก่อนนำลงไปทอดเพื่อที่จะให้แป้งฟูขึ้น ถ้าหากว่าเราไม่มีการพักแป้งหรือพักแป้งที่น้อยจนเกินไป เวลาที่เราทอดเสร็จแล้วนั้นเนื้อจะแน่น นำมาทานไม่อร่อย
– เวลาทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งลอยขึ้นมา ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมา จะทำให้แป้งแห้งฟูและพองตัวดี
– น้ำมันที่ใช้ในการทอดจะต้องเป็นน้ำมันใหม่ในทุกครั้ง และควรให้น้ำมันร้อนจัดดีก่อนที่จะใส่ลงไปทอด เวลาทอดนั้นเราจะใช้ไฟระดับกลางไม่ควรใช้ไฟแรงจนเกินไปเพราะจะทำให้สีเข้มไม่น่าทาน
ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น