ชวนทำเมนูขนมไทยเม็ดขนุนเผือก หวาน มัน อร่อย
สวัสดีเพื่อนๆชาว สูตรอาหาร By kubkhao.com มาเจอกันอีกแล้วกับสูตรอาหารต่างๆทั้งของคาวของหวานที่จะหามานำเสนอให้เพื่อนๆที่ชอบทำอาหารได้ลองทำกันดู โดยวันนี้เรามีสูตรขนมไทยหานยากมาฝากกันนั้นก็คือขนมเม็ดขนุนเผือกนั้นเอง โดยสูตรนี้เป็นของคุณ Supaporn Kumnodnae ที่ขึ้นชื่อว่าทำอาหารหรือขนมอะไรก็ดูน่าทานน่าอร่อยไปซะหมด สำหรับเมนูเม็ดขนุนเผือกนั้นก็ทำไม่ยากเลยค่ะ วัตถุดิบและอุปกรณ์การทำนั้นก็สามารถหาได้ทั่วไปตามท้องตลาด ถ้าพร้อมแล้วเราไปเข้าครัวทำกันเลยดีกว่า
"เม็ดขนุนเผือก" เมื่อวานทำบัวลอยเผือก เผือกที่นึ่งไว้ยังเหลือ เลยนำมาทำเม็ดขนุนเผือกคะ
ส่วนผสมของการทำเม็ดขนุนเผือก
หนึ่ง เผือกนึ่งสุกแล้วนำมาบด 3 ถ้วย
สอง น้ำกะทิอย่างดี 1ถ้วย
สาม น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
สี่ เกลือป่นใช้เล็ดน้อยแค่ปลายช้อน
ห้า ไข่เป็ดใช้แต่ไข่แดงจำนวน 7 ฟอง
หก น้ำเชื่อมใช้สำหรับทอดตัวขนม (นำ้ลอยดอกมะลิ 2ถ้วย น้ำตาล 2ถ้วย)
เจ็ด ใบเตย 2ใบ
เมื่อได้วัตถุดิบแล้วก็มาถึงวิธีการทำโดยเริ่มจาก
1.ผสมน้ำกะทิ น้ำตาล เกลือ นำขึ้นตั้งเตาพอเดือดดีใส่ใบเตย คนให้น้ำตาลละลายหมด ตักใบเตยออก ใส่เผือกบดลงไปกวน ใช้ไฟกลางๆ กวนจนเผือกได้ที่ พักให้คลายร้อน นำมาปั้นเป็นรูปเม็ดขนุนเตรียมไว้
2.ตั้งน้ำเชื่อมให้เดือดดีแล้วยกลงจากเตา นำเม็ดขนุนชุบไข่แดง ใส่ลงในน้ำเชื่อม แล้วนำขึ้นตั้งเตาให้เดือ ดปุดๆ รอจนไข่สุก ใช้ไม้เขี่ยกลับด้านเม็ดขนุนอีกด้าน พอไข่ที่เคลือบเม็ดขนุนสุกดี ตักขึ้นพักให้คลายความร้อน โดยใส่ภาชนะที่มีน้ำเชื่อมหล่อไว้ด้วย
*ได้เม็ดขนุนเผือกประมาณ 120เม็ด คะ
เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับเมนูขนมหวานของไทยแสนอร่อยที่ สูตรอาหาร By kubkhao.com นำมาฝากกันในวันนี้ เพื่อนๆสามารถปรับเปลี่ยนสูตรกันได้ตามความเหมาะสมเลย ใครลองทำแล้วก็ส่งมาให้เพื่อนๆได้ชมกันได้นะค่ะ เดียวเราจะหาสูตรขนมและอาหารต่างๆมาฝากเพื่อนๆในโอกาสต่อไป ถ้าใครอยากให้เราหาสูตรอะไรมาให้ก็สามารถส่งมาบอกกันได้นะค่ะ
ของคุณสูตรและภาพจากคุณ Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น