กะปิคั่ว หลนกะปิ น้ำพริกโบราณอร่อย หาทานกันยาก

 

กะปิคั่ว หลนกะปิ น้ำพริกโบราณอร่อย หาทานกันยาก

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน สำหรับในวันนี้เราจะพามาเข้าครัวพร้อมกับการทำเมนูกะปิคั่ว หรือเรียกกันว่าหลนกะปิ เป็นเมนูน้ำพริกโบราณแสนอร่อยที่นิยมนำมาทานคู่กับผักสดต่างๆ ข้าวสวยร้อนๆ ให้ความอร่อยและถูกใจกันเป็นอย่างมาก

สำหรับกะปิคั่วหรือหลนกะปิ จะมีความหอมของเครื่องปรุงและเครื่องเทศได้อย่างเต็มๆรสชาติ ให้รสชาติของความครบรส ทำแล้วสามารถเก็บใส่ในตู้เย็นเอาไว้ได้นานหลายวัน นำมาทานคู่กับผักสดต่างๆ ปลาทอด ไข่ต้ม ไข่เจียว เป็นเมนูที่อร่อย ปัจจุบันนี้เราก็หาทานกันได้ยาก เราเลยนำสูตรมาแจกให้กับทุกท่านกันค่ะ

ส่วนผสม เครื่องปรุง

พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม , หอมแดง , กระเทียม , ตะไคร้ซอย , ข่าหั่นเล็กๆ , กระชาย , กะปิห่อใบตองปิ้งหรืออบ ( มากหน่อย ) , กุ้งแห้งหรือเนื้อปลา ( ย่ า งแกะเอาแต่เนื้อ ) , หัวกะทิ , เครื่องปรุงรส ( น้ำปลาดี,น้ำตาลปี๊บ ) , พริกขิ้ห นูสวน

วิธีการทำ

1 วิธีการไม่ยากเลย ให้เรานำเครื่องแกงที่ได้เตรียมเอาไว้ทุกอย่างข้างต้นนี้ให้นำมาโขลกในครก ใส่กุ้งแห้งเนื้อปลาย่ า งลงไปและทำการโขลกให้เข้ากันดี

2 หัวกะทินำไปเคี่ยวในเตา ให้ใส่พริกแกงในข้อแรกที่เราได้โขลกเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปผัดให้เข้ากับกะทิ ผัดไปเรื่อยๆจะได้กลิ่นความหอมมากๆ กะทิแตกมันสวยงาม จากนั้นให้เราเติมเครื่องปรุงได้ตามใจชอบได้ เลยชิมรสชาติได้ตามชอบ เรื่องรสชาติของน้ำพริกนี้ก็จะมีความเค็ม นำ มีรสชาติของความหวานตาม หากชื่นชอบรสชาติเผ็ด ก็ให้สามารถใส่พริกขิ้ห นูเพิ่มเติมลงไปได้เลย

3 คนให้เข้ากันเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วยพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับเมนูผักต่างๆ ไข่ต้ม ไข่เจียว ปลาทอด ทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวเหนียวร้อน

สูตรน้ำพริกกะปิ

เครื่องปรุง

1 กะปิห่อใส่ใบตองเ ผ าไฟพอหอม 300 กรัม

2 กุ้งแห้งป่น 200 กรัม

3 กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม

4 พริกขิ้ห นูสวน 50-70 กรัม

5 มะเขือเปราะเอาเมล็ดออกซอยเป็นเสี้ยว ๆ 50 กรัม

6 มะอึกซอย 50 กรัม

7 น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำน้ำพริก

1 กะปินำมาโขลกกับกระเทียมและพริก จากนั้นให้เราใส่กุ้งแห้งป่น โขลกต่อให้เข้ากัน ใส่มะเขือเปราะ มะเขือ และให้ใช้สากค่อยโขลกเบาๆ

2 ปรุงรสชาติเพิ่มความอร่อยด้วยการเติมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ให้ 3 รสคลอกันไป และรสชาติหวานตามหลังนิดหน่อย บางคนจะนิยมใส่เป็นผิวมะนาวซอย เพื่อให้ได้กลิ่นความหอมของมะนาวและรสชาติฝาดนิดๆ

3 บางคนจะใส่เป็นมะม่วงสับ มะขามอ่อน ซึ่งแล้วแต่ตามฤดูก า ล จะให้รสชาติของความเปรี้ยวที่มีความอร่อย แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคน

น้ำพริกกะปิน้ำตาลนิยมนำมาทานคู่กับปลาทอด ผักต้ม ผักสด เมนูไข่เจียว ไข่ต้ม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ น้ำพริกเป็นอาหารพื้นบ้ า นที่นิยมรับประทานกันมากที่สุด ให้รสชาติที่อร่อยด้วย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : babban

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย