กะปิคั่ว หลนกะปิ น้ำพริกโบราณอร่อย หาทานกันยาก
กะปิคั่ว หลนกะปิ น้ำพริกโบราณอร่อย หาทานกันยาก
สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน สำหรับในวันนี้เราจะพามาเข้าครัวพร้อมกับการทำเมนูกะปิคั่ว หรือเรียกกันว่าหลนกะปิ เป็นเมนูน้ำพริกโบราณแสนอร่อยที่นิยมนำมาทานคู่กับผักสดต่างๆ ข้าวสวยร้อนๆ ให้ความอร่อยและถูกใจกันเป็นอย่างมาก
สำหรับกะปิคั่วหรือหลนกะปิ จะมีความหอมของเครื่องปรุงและเครื่องเทศได้อย่างเต็มๆรสชาติ ให้รสชาติของความครบรส ทำแล้วสามารถเก็บใส่ในตู้เย็นเอาไว้ได้นานหลายวัน นำมาทานคู่กับผักสดต่างๆ ปลาทอด ไข่ต้ม ไข่เจียว เป็นเมนูที่อร่อย ปัจจุบันนี้เราก็หาทานกันได้ยาก เราเลยนำสูตรมาแจกให้กับทุกท่านกันค่ะ
ส่วนผสม เครื่องปรุง
พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม , หอมแดง , กระเทียม , ตะไคร้ซอย , ข่าหั่นเล็กๆ , กระชาย , กะปิห่อใบตองปิ้งหรืออบ ( มากหน่อย ) , กุ้งแห้งหรือเนื้อปลา ( ย่ า งแกะเอาแต่เนื้อ ) , หัวกะทิ , เครื่องปรุงรส ( น้ำปลาดี,น้ำตาลปี๊บ ) , พริกขิ้ห นูสวน
วิธีการทำ
1 วิธีการไม่ยากเลย ให้เรานำเครื่องแกงที่ได้เตรียมเอาไว้ทุกอย่างข้างต้นนี้ให้นำมาโขลกในครก ใส่กุ้งแห้งเนื้อปลาย่ า งลงไปและทำการโขลกให้เข้ากันดี
2 หัวกะทินำไปเคี่ยวในเตา ให้ใส่พริกแกงในข้อแรกที่เราได้โขลกเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปผัดให้เข้ากับกะทิ ผัดไปเรื่อยๆจะได้กลิ่นความหอมมากๆ กะทิแตกมันสวยงาม จากนั้นให้เราเติมเครื่องปรุงได้ตามใจชอบได้ เลยชิมรสชาติได้ตามชอบ เรื่องรสชาติของน้ำพริกนี้ก็จะมีความเค็ม นำ มีรสชาติของความหวานตาม หากชื่นชอบรสชาติเผ็ด ก็ให้สามารถใส่พริกขิ้ห นูเพิ่มเติมลงไปได้เลย
3 คนให้เข้ากันเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วยพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับเมนูผักต่างๆ ไข่ต้ม ไข่เจียว ปลาทอด ทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวเหนียวร้อน
สูตรน้ำพริกกะปิ
เครื่องปรุง
1 กะปิห่อใส่ใบตองเ ผ าไฟพอหอม 300 กรัม
2 กุ้งแห้งป่น 200 กรัม
3 กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม
4 พริกขิ้ห นูสวน 50-70 กรัม
5 มะเขือเปราะเอาเมล็ดออกซอยเป็นเสี้ยว ๆ 50 กรัม
6 มะอึกซอย 50 กรัม
7 น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ
8 น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ
9 น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำน้ำพริก
1 กะปินำมาโขลกกับกระเทียมและพริก จากนั้นให้เราใส่กุ้งแห้งป่น โขลกต่อให้เข้ากัน ใส่มะเขือเปราะ มะเขือ และให้ใช้สากค่อยโขลกเบาๆ
2 ปรุงรสชาติเพิ่มความอร่อยด้วยการเติมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ให้ 3 รสคลอกันไป และรสชาติหวานตามหลังนิดหน่อย บางคนจะนิยมใส่เป็นผิวมะนาวซอย เพื่อให้ได้กลิ่นความหอมของมะนาวและรสชาติฝาดนิดๆ
3 บางคนจะใส่เป็นมะม่วงสับ มะขามอ่อน ซึ่งแล้วแต่ตามฤดูก า ล จะให้รสชาติของความเปรี้ยวที่มีความอร่อย แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคน
น้ำพริกกะปิน้ำตาลนิยมนำมาทานคู่กับปลาทอด ผักต้ม ผักสด เมนูไข่เจียว ไข่ต้ม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ น้ำพริกเป็นอาหารพื้นบ้ า นที่นิยมรับประทานกันมากที่สุด ให้รสชาติที่อร่อยด้วย
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : babban
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น