ชวนทำขนมเบื้องโบราณ ฝอยทอง ไส้เค็ม แป้งกรอบครีมหอมหวานมัน ทำง่ายมาก
สวัสดีกันอีกครั้งสำหรับเพื่อนๆชาวแฟนเพจ สูตรอาหาร By kubkhao.com วันนี้เรามีเมนูขนมไทยมาฝากกันอีกแล้ว ใครที่ชอบทานขนมเบื้องไม่ว่าจะเป็นไส้หวานที่ทำมาจากฝอยทองหรือจะเป็นไส้เค็ม แต่หาร้านที่ทำอร่อยๆถูกปากเราไม่าได้สักที วันนี้เราเลยหาสูตรมาให้เพื่อนๆได้ทำทานเอง ชอบไส้เยอะแค่ไหนก็สามารถใส่ได้เต็มที่ หรือถ้าใครชอบหวานมากหรือว่าหวานน้อยก็สามารถปรับสูตรได้ตามได้ชอบได้เลยค่ะ พร้อมแล้วเราไปลงมือทำกันเลยดีกว่า
สูตรทำข นมเบื้อ งฝอยทอ ง ไ ส้เค็ม แป้ งกรอบๆ ครีมหอมหวานมัน ทำง่ายมาก
ข นมเบื้อ งเป็นข นมไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีไ ส้ต่างๆ ไม่ว่าจะไ ส้เค็มหรือไ ส้หวาน แต่ข นมเบื้อ งสมัยใหม่ก็จะประยุกต์มีไ ส้หลากสีมากมายแล้วแต่ไอเดียของแต่ละคน แต่หากความอร่อยต้องยกให้ไ ส้หวาน เป็นไ ส้ที่ขายดีตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน
ส่วนผ สม แป้ งข นมเบื้อ ง
1. แป้ งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
2. ถั่วเขียวคั่วป่นละเอียด 1 ถ้วย (หรือแป้ งถั่วเขียว)
3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
4. ไ ข่ไก่ 2 ฟอง
5. น้ำปูนใส 2 ถ้วย (หรือน้ำเปล่า)
ส่วนผ สม ครีมข นมเบื้อ ง
1. ไ ข่ขาว (ไ ข่เป็ด) แช่เย็นจัด 2 ฟอง
2. น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
ส่วนผ สม ไ ส้หวาน
1. ฝอยทอ ง 2 ถ้วย
2. งาขาวคั่ว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1/2 ถ้วย
ส่วนผ สม ไ ส้เค็ม
1. รากผักชี 2 ราก
2. กระเทียม 5 กลีบ
3. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
4. มะพร้าวขาวขูด 1 ถ้วย
5. เกลือป่น 2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
7. กุ้งสดสับละเอียด 1/2 ถ้วย
8. สีผ สมอาหารสีส้ม เล็กน้อย
9. น้ำมันพืชสำหรับผัด
อุปกรณ์ที่ควรมี
1. เครื่องตีแป้ ง
2. กระจ่า
3. เตาข นมเบื้อ ง (ถ้าไม่มีใช้กระทะเทฟลอน)
วิธีทำแป้ งข นมเบื้อ ง
1. ผ สมแป้ งข้าวเจ้า ถั่วเขียวคั่วป่น น้ำตาลทราย และไ ข่ไก่เข้าด้วยกัน
2. ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสลงไปทีละน้อยแล้วสลับกับนวดแป้ งไปเรื่อย ๆ จนส่วนผ สมแป้ งเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ประมาณ 10 นาที และน้ำตาลทรายละลายหมด เตรียมไว้
วิธีทำครีมข นมเบื้อ ง
1. ตีไ ข่ขาวกับน้ำตาลปี๊บด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูและตั้งยอด ประมาณ 10-15 นาที
หมายเหตุ : ถ้าไม่มีเครื่องตีแป้ งให้ใช้ตะกร้อมือแทนได้ แต่ต้องใช้ความเร็วสูง และตีพอส่วนผ สมเป็นเนื้อครีมเป็นอันใช้ได้
วิธีทำไ ส้เค็ม
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
3. ใส่กุ้งและมะพร้าวขูดลงไปผัดจนสุก เติมสีผ สมอาหารสีส้มลงไปเล็กน้อย (พอให้สีสวย) ผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ผักให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เตรียมไว้
วิธีทำข นมเบื้อ ง
1. เปิดเตาข นมเบื้อ ง (หรือกระทะเทฟลอน) ใช้ไฟอ่อน ๆ แล้วใช้กระจ่าตักแป้ งข นมเบื้อ งแล้วละเลงเป็นแผ่นบาง ๆ (ขนาดตามต้องการ) ลงบนเตารอจนแป้ งสุก (จะเป็นสีขาว)
2. ใช้กระจ่าตักส่วนผ สมครีมทาลงบนแป้ ง รอจนครีมร้อนจะเป็นฟองอากาศ
3. ตักส่วนผ สมไ ส้หวานและไ ส้เค็มวางลงครีมตามชอบ
4. พอแป้ งเกรียมและเริ่มกรอบแล้ว ใช้เกียงแซะแป้ งขึ้นแล้วพับเป็นครึ่งวงกลม แซะขึ้นจากเตา จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
Cr. สูตรอาหาร http://cooking.kapook.com/view130810.html
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น