ชวนทำขนมเบื้องโบราณ ฝอยทอง ไส้เค็ม แป้งกรอบครีมหอมหวานมัน ทำง่ายมาก

 

สวัสดีกันอีกครั้งสำหรับเพื่อนๆชาวแฟนเพจ สูตรอาหาร By kubkhao.com วันนี้เรามีเมนูขนมไทยมาฝากกันอีกแล้ว ใครที่ชอบทานขนมเบื้องไม่ว่าจะเป็นไส้หวานที่ทำมาจากฝอยทองหรือจะเป็นไส้เค็ม แต่หาร้านที่ทำอร่อยๆถูกปากเราไม่าได้สักที วันนี้เราเลยหาสูตรมาให้เพื่อนๆได้ทำทานเอง ชอบไส้เยอะแค่ไหนก็สามารถใส่ได้เต็มที่ หรือถ้าใครชอบหวานมากหรือว่าหวานน้อยก็สามารถปรับสูตรได้ตามได้ชอบได้เลยค่ะ พร้อมแล้วเราไปลงมือทำกันเลยดีกว่า

สูตรทำข นมเบื้อ งฝอยทอ ง ไ ส้เค็ม แป้ งกรอบๆ ครีมหอมหวานมัน ทำง่ายมาก

ข นมเบื้อ งเป็นข นมไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีไ ส้ต่างๆ ไม่ว่าจะไ ส้เค็มหรือไ ส้หวาน แต่ข นมเบื้อ งสมัยใหม่ก็จะประยุกต์มีไ ส้หลากสีมากมายแล้วแต่ไอเดียของแต่ละคน แต่หากความอร่อยต้องยกให้ไ ส้หวาน เป็นไ ส้ที่ขายดีตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน

ส่วนผ สม แป้ งข นมเบื้อ ง

1. แป้ งข้าวเจ้า 3 ถ้วย

2. ถั่วเขียวคั่วป่นละเอียด 1 ถ้วย (หรือแป้ งถั่วเขียว)

3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

4. ไ ข่ไก่ 2 ฟอง

5. น้ำปูนใส 2 ถ้วย (หรือน้ำเปล่า)

ส่วนผ สม ครีมข นมเบื้อ ง

1. ไ ข่ขาว (ไ ข่เป็ด) แช่เย็นจัด 2 ฟอง

2. น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม

ส่วนผ สม ไ ส้หวาน

1. ฝอยทอ ง 2 ถ้วย

2. งาขาวคั่ว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1/2 ถ้วย

ส่วนผ สม ไ ส้เค็ม

1. รากผักชี 2 ราก

2. กระเทียม 5 กลีบ

3. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

4. มะพร้าวขาวขูด 1 ถ้วย

5. เกลือป่น 2 ช้อนชา

6. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

7. กุ้งสดสับละเอียด 1/2 ถ้วย

8. สีผ สมอาหารสีส้ม เล็กน้อย

9. น้ำมันพืชสำหรับผัด

อุปกรณ์ที่ควรมี

1. เครื่องตีแป้ ง

2. กระจ่า

3. เตาข นมเบื้อ ง (ถ้าไม่มีใช้กระทะเทฟลอน)

วิธีทำแป้ งข นมเบื้อ ง

1. ผ สมแป้ งข้าวเจ้า ถั่วเขียวคั่วป่น น้ำตาลทราย และไ ข่ไก่เข้าด้วยกัน

2. ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสลงไปทีละน้อยแล้วสลับกับนวดแป้ งไปเรื่อย ๆ จนส่วนผ สมแป้ งเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ประมาณ 10 นาที และน้ำตาลทรายละลายหมด เตรียมไว้

วิธีทำครีมข นมเบื้อ ง

1. ตีไ ข่ขาวกับน้ำตาลปี๊บด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูและตั้งยอด ประมาณ 10-15 นาที

หมายเหตุ : ถ้าไม่มีเครื่องตีแป้ งให้ใช้ตะกร้อมือแทนได้ แต่ต้องใช้ความเร็วสูง และตีพอส่วนผ สมเป็นเนื้อครีมเป็นอันใช้ได้

วิธีทำไ ส้เค็ม

1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม

3. ใส่กุ้งและมะพร้าวขูดลงไปผัดจนสุก เติมสีผ สมอาหารสีส้มลงไปเล็กน้อย (พอให้สีสวย) ผัดให้เข้ากัน

4. ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ผักให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เตรียมไว้

วิธีทำข นมเบื้อ ง

1. เปิดเตาข นมเบื้อ ง (หรือกระทะเทฟลอน) ใช้ไฟอ่อน ๆ แล้วใช้กระจ่าตักแป้ งข นมเบื้อ งแล้วละเลงเป็นแผ่นบาง ๆ (ขนาดตามต้องการ) ลงบนเตารอจนแป้ งสุก (จะเป็นสีขาว)

2. ใช้กระจ่าตักส่วนผ สมครีมทาลงบนแป้ ง รอจนครีมร้อนจะเป็นฟองอากาศ

3. ตักส่วนผ สมไ ส้หวานและไ ส้เค็มวางลงครีมตามชอบ

4. พอแป้ งเกรียมและเริ่มกรอบแล้ว ใช้เกียงแซะแป้ งขึ้นแล้วพับเป็นครึ่งวงกลม แซะขึ้นจากเตา จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

Cr. สูตรอาหาร http://cooking.kapook.com/view130810.html

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย