สูตร "น้ำพริกเผากุ้งแห้ง" อร่อยเผ็ดร้อน ทานคู่กับอะไรก็เด็ด!!
เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคน ต้องมีเมนูน้ำพริกคู่ใจไว้ติดครัว สำหรับเติมรสอาหารที่มื้อที่จืดชืดให้กลายเป็นมื้ออาหารสุดแซ่บ!! วันนี้ Soodsooi จึงขอเสนอ "น้ำพริกเผาสูตรใส่กุ้งแห้ง" สูตรคุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้แจกสูตรเคล็ดลับการทำน้ำพริกใส่กุ้งแห้งแบบโฮมเมด ซึ่งมีความหอมอร่อยเผ็ดร้อน กินคู่กับอะไรก็อร่อยถูกใจ ไม่ว่าจะเป็นข้าวเปล่า ขนมก๊อบแก๊บ หรือขนมปังก็เด็ดลงตัว และที่สำคัญเลยคือ สามารถเก็บไว้ทานได้หลายเดือน แถมยังพกพาง่าย ทานได้ทุกที่ทุกเวลาอีกด้วยจ้า
ส่วนผสมน้ำพริกเผา
1. พริกแห้งใหญ่ 5 ขีด
2. พริกขี้หนูแห้ง 1 ขีด
3. หอมแดง 6 ขีด
4. กระเทียม 6 ขีด
5. กุ้งแห้ง 2 ขีด
6. น้ำมะขามเปียก
7. น้ำตาลปี๊บ
8. เกลือ
วิธีทำน้ำพริกเผา
- เริ่มจากเตรียมพริกที่สมาชิกท่านหนึ่ง (กัมบอล) ส่งมาให้เป็นพริกแห้งใหญ่สีสวย ตะโกใช้พริกแห้งใหญ่ราว 5 ขีด พริกขี้หนูแห้ง 1 ขีด หอมแดง 6 ขีด กระเทียม 6 ขีด กุ้งแห้ง 2 ขีด นำพริกไปทอดไล่ความชื้นออกก็จะมีกลิ่นหอมเหมือนหอมแดงและกระเทียม
- บางคนจะนำไปคั่วไม่ใช้วิธีทอด ตะโกว่าความหอมมันจะมีน้อย สู้เอาไปทอดจะหอมกว่า
- กุ้งแห้งไม่ต้องทอด แค่เอาไปปั่น หลังจากนั้นก็เอาพริก หอมแดง และกระเทียมที่ทอดไว้ลงปั่นต่อ เติมน้ำมันที่ใช้ทอดลงไปหน่อยเพื่อให้ปั่นได้ จากนั้นเอาลงกระทะผัดให้เข้ากัน กลิ่นจะหอมมาก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือ จะไม่ใช้น้ำปลาเพราะจะมีกลิ่นคาว ชิมให้ได้รสที่ชอบ แล้วตั้งไว้ให้เย็น ใส่ถุงแพ็ก ใส่ขวดโหล หรือกระปุกเก็บไว้ได้นาน
- น้ำพริกเผาเสร็จ ก็ลองเทสต์ด้วยเอามาผัดกับหมึก โดยตั้งกระทะเจียวกระเทียมจนหอม ใส่น้ำพริกเผาลงไป ใส่หมึก ปรุงรสเพิ่มอีกนิดหน่อย เร่งไฟใส่ผัก หมึกเริ่มตึง ก็ปิดไฟเสิร์ฟใส่จาน
- ทอดปลาสลิด ต้มไข่กินคู่กับน้ำพริกเผา เอาข้าวสวยร้อนๆ มาคลุกเคล้า แล้วแนมด้วยปลาสลิดเค็มอ่อนๆ
- ไข่ต้มกินคู่กับน้ำพริกเผา กินแล้วนึกถึงตอนเป็นเด็ก ความหอมของน้ำพริกเผาที่ปรุงเอง จะมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์
เป็นไงบ้างคะ น่ากินมากเลยใช่ไหม แถมยังมีวิธีทำไม่ยากอีกด้วย แบบนี้ ห้ามพลาดทำตาม เก็บไว้สต๊อกไว้ในครัวกันนะจ๊ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น