หอยลายผัดพริกเผาแบบบ้านๆ สูตรเก่าแก่ไม่ใส่แม้แต่นมสด อร่อย เข้มข้น
ถ้าพูดถึงเมนูยอดนิยมเวลาเราไปทานข้าวต้มนั้น หอยลายผัดน้ำพริกเผาก็คงจะติดอันดับต้นๆ วันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com เลยมีสูตรและวิธีการทำเมนูนี้มาฝากเพื่อนๆอีกเช่นเคย ไปทานที่ร้านบางทีก็ผัดสรชาติไม่ถูกใจเรา หรือบางร้านก็ใช้วัตถุดิบที่ไม่มีคุณภาพเท่าไหร่ วิธีที่ดีที่สุดก็คือการมาผัดทานเองที่บ้าน เราสามารถเลือกซื้อหอยลายที่สด สะอาด ถูกหลักอนามัย เครื่องปรุงต่างๆนั้นก็ใช้ของดีๆสดใหม่ ก็จะช่วยให้เราผัดออกมาอร่อยยิ่งขึ้นไป เกริ่นมายาวขนาดนี้ เราไปเข้าครัวทำเมนูกันดีกว่าค่ะ
สำหรับวัตถุดิยเครื่องปรุงที่ใช้ก็มีตามนี้เลย
- หอยลายสดๆครึ่งกิโลกรัม
- กระเทียมสับ 1 หัว
- พริกแดงสับ 3-5 เม็ด
- ใบโหระพา 1/2 กำ
- น้ำตาล 1-2 ช้อนชา
- น้ำพริกเผา 2 ชต
- กะทิ 200 มิล
- น้ำมันสำหรับผัด
- ซีอิ๊วขาว
เมื่อเตรียมของครบแล้วก็มาถึงขั้นตอนการทำ
อันดับแรกให้นำหอยลายที่เราซื้อมา มาแช่น้ำแล้วล้างให้สะอาด ดยให้เพื่อนๆล้างหลายๆรอบ จนกว่าน้ำที่เราใช้ล้างหอยจะใส จากนั้นให้พักไว้ก่อน
ขั้นตอนต่อไปให้เอาน้ำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดให้เอาหอยลายลงไปลวก รอจนเปลี่ยนสี หอยลายจะเริ่มสุก จะอ้าตักขึ้นแล้ว แช่น้ำเย็นทันที พอหอยลายอ้าออก ก้อล้างเอาดินโคลนออก จากนั้นก็พักไว้
ขั้นต่อมาเราจะมาทำน้ำราดพริกเผากันค่ะ เอาน้ำพริกเผา ซีอิ๊วขาว น้ำตาล คนละลายกันในถ้วย แล้วใส่กะทิลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นพักไว้
เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ใส่พริกกับกระเทียมลงไปผัดจนเหลือง ใส่หอยลงไปผัด ตามด้วย น้ำราดพริกเผาลงไปผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ต่อจากนั้น เอาใบโหระพาใส่ลงไป ผัดอีกหน่อยให้ใบโหระพายุบ ปิดไฟ พร้อมเสริฟ
เป็นยังกันบ้างค่ะ วิธีทำนั้นง่ายมากๆเลย คิดว่าชาว สูตรอาหาร By kubkhao.com ที่ชื่นชอบการทำอาหารคงจะทำตามได้ไม่ยาก ส่วนเรื่องของรสชาตินั้นจริงๆก็ไม่มีผิดหรือถูก เราสามารถปรุงรถได้ตามที่เราชอบได้เลย อาจจะปรับเครื่องปรุงบางอย่างลงหรือเพิ่มขึ้นก็ย่อมได้ ใครทำแล้วยังไงก็ลองนำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้ดูกันได้ เดียวโอกาสหน้าเราจะหาเมนูอะไรมาฝากก็ต้องติดตามกันนะค่ะ
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น