ชวนทำเมนูอาหารเหนือขนมจีนน้ำเงี้ยว รสชาติดั้งเดิม เหมือนไปทานที่เหนือ
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเมนูอาหารที่ สูตรอาหาร By kubkhao.com จะนำมาฝากกัน โดยวันนี้จะพาเพื่อนๆขึ้นเหนือไปทานเมนูขนมจีนน้ำเงี้ ยวสูตรเหนือแท้ๆ ซึ่งหาทานยากมากในกรุงเทพ ร้านที่ทำขายก็รู้สึกว่ามันไม่เข้มข้นรสชาติไม่ถูกปากเหมือนไปทานที่เชียงใหม่ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป โดยวันนี้เราได้หาสูตรอร่อยๆมาแบ่งปันเพื่อนๆ จะได้เอาไว้ทำทานเองที่บ้านหรือใครจะนำไปทำขายสร้างอาชีพทางเราก็ไม่หวงแต่อย่างใด
ขนมจีนเป็นอาหารจานโปรดของหลายคน การดัดแปลงขนมจีนแล้วแต่ภาคแตกต่างกันไป เช่น ขนมจีนน้ำยาปลาช่อนของภาคกลาง ขนมจีนน้ำยาป่าภาคอีสาน ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ของภาคใต้ ถ้าเป็นภาคเหนือก็จะปรุงเป็นขนมจีนน้ำเงี้ ยวก็จะต่างจากการทำน้ำยาของภาคอื่นๆ แทนที่จะใช้เนื้อปลา ก็จะใช้เป็นเนื้อสัตว์อื่นมาปรุงแทน เช่น เนื้อห มู เนื้อวัว ซี่โครงห มู เลือ ดห มู และรสชาติก็จะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของน้ำเงี้ ยว
ถ้าพร้อมแล้วเราไปลงมือเข้าครัวกันเลยดีกว่าค่ะ สำหรับส่วนผสมที่เราต้องจัดเตรียมไว้ทำก็มีตามนี้เลยค่ะ
ส่วนผสมขนมจีนน้ำเงี้ ยว
1.ซี่โครงห มู
2.ห มูสับ
3.พริกแก งน้ำเงี้ ยว
4.เลือ ดไก่
5.ดอกงิ้ว
6.แผ่นถั่วเน่า
7.กระเทียมเจียว
8.พริกแห้งทอด
9.น้ำปลา
10.น้ำตาล
11.ต้นหอม
12.ผักชี
13.ถั่วงอก
14.มะเขือเทศ
15.มะนาว
16.เกลือ
17.ผักกาดดอง
18.เส้นขนมจีน
ดูจากส่วนผสมด้านบนแล้วก็จะเห็นว่าเป็นวัตถุดิบง่ายๆที่เราสามารถหาได้ทั่วไปตามท้องตลาด เมื่อเตรียมของแล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ
วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ ยว
อันดับแรกให้ตั้งหม้อต้มน้ำพอเดือ ดใส่เกลือ จากนั้นก็ใส่กระดูกซี่โครงห มูต้มประมาณ 2 0นาทีเพื่อให้รสของกระดูกห มูออมาก
ขั้นตอนต่อมาให้นำถั่วเน่าไปปิ้งไฟเพื่อจะได้มีกลิ่นหอม จากนั้นก็นำมาโขลกให้ละเอียด
จากนั้นตั้งกะทะใส่น้ำต้มซี่โครงห มูที่เราต้มไว้แล้วลงไป 1 ทัพพี นำพริกแก งและถั่วเน่า ลงไปผัดให้หอม ใส่ห มูสับลงผัดพอเริ่มสุก ใส่ซี่โครงห มูลงไปคนให้เข้ากันดี นำไปใส่ในหม้อต้ม พร้อมกับดอกงิ้ว(แช่น้ำให้นิ่มก่อน) และเลือ ดไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ต้มประมาณ 20นาที ใส่ะมะเขือเทศลงไปต้มต่ออีก 10นาที
วิธีทำพริกแก งน้ำเงี้ ยวถ้าใครไม่สะดวกทำเองก็สามารถซื้อพริกแก งสำเร็จรูปได้
ส่วนผสม
- พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 10 เม็ด- ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- รากผักชีซอย 2 ช้อนชา
- ขมิ้นซอย 2 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วเน่าย่างไฟ 1 แผ่น
เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเมนูขนมจีนน้ำเงี้ ยวที่เรา สูตรอาหาร By kubkhao.com นำมาฝากกัน ดูเหมือนจะทำยากแต่จริงๆแล้วก็ทำไม่ยากเลยค่ะ ถ้าใครชอบไหนก็สามารถปรับเปลี่ยนสูตรไปได้ตามความชอบของเราค่ะ ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำอาหารนะคะ สวัสดีค่ะ
ขอบคุณภาพและสูตรอาหารจากคุณ Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น