ชวนทำเมนูอาหารเหนือขนมจีนน้ำเงี้ยว รสชาติดั้งเดิม เหมือนไปทานที่เหนือ

 

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเมนูอาหารที่ สูตรอาหาร By kubkhao.com จะนำมาฝากกัน โดยวันนี้จะพาเพื่อนๆขึ้นเหนือไปทานเมนูขนมจีนน้ำเงี้ ยวสูตรเหนือแท้ๆ ซึ่งหาทานยากมากในกรุงเทพ ร้านที่ทำขายก็รู้สึกว่ามันไม่เข้มข้นรสชาติไม่ถูกปากเหมือนไปทานที่เชียงใหม่ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป โดยวันนี้เราได้หาสูตรอร่อยๆมาแบ่งปันเพื่อนๆ จะได้เอาไว้ทำทานเองที่บ้านหรือใครจะนำไปทำขายสร้างอาชีพทางเราก็ไม่หวงแต่อย่างใด

ขนมจีนเป็นอาหารจานโปรดของหลายคน การดัดแปลงขนมจีนแล้วแต่ภาคแตกต่างกันไป เช่น ขนมจีนน้ำยาปลาช่อนของภาคกลาง ขนมจีนน้ำยาป่าภาคอีสาน ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ของภาคใต้ ถ้าเป็นภาคเหนือก็จะปรุงเป็นขนมจีนน้ำเงี้ ยวก็จะต่างจากการทำน้ำยาของภาคอื่นๆ แทนที่จะใช้เนื้อปลา ก็จะใช้เป็นเนื้อสัตว์อื่นมาปรุงแทน เช่น เนื้อห มู เนื้อวัว ซี่โครงห มู เลือ ดห มู และรสชาติก็จะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของน้ำเงี้ ยว

ถ้าพร้อมแล้วเราไปลงมือเข้าครัวกันเลยดีกว่าค่ะ สำหรับส่วนผสมที่เราต้องจัดเตรียมไว้ทำก็มีตามนี้เลยค่ะ

ส่วนผสมขนมจีนน้ำเงี้ ยว

1.ซี่โครงห มู

2.ห มูสับ

3.พริกแก งน้ำเงี้ ยว

4.เลือ ดไก่

5.ดอกงิ้ว

6.แผ่นถั่วเน่า

7.กระเทียมเจียว

8.พริกแห้งทอด

9.น้ำปลา

10.น้ำตาล

11.ต้นหอม

12.ผักชี

13.ถั่วงอก

14.มะเขือเทศ

15.มะนาว

16.เกลือ

17.ผักกาดดอง

18.เส้นขนมจีน

ดูจากส่วนผสมด้านบนแล้วก็จะเห็นว่าเป็นวัตถุดิบง่ายๆที่เราสามารถหาได้ทั่วไปตามท้องตลาด เมื่อเตรียมของแล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ ยว

อันดับแรกให้ตั้งหม้อต้มน้ำพอเดือ ดใส่เกลือ จากนั้นก็ใส่กระดูกซี่โครงห มูต้มประมาณ 2 0นาทีเพื่อให้รสของกระดูกห มูออมาก

ขั้นตอนต่อมาให้นำถั่วเน่าไปปิ้งไฟเพื่อจะได้มีกลิ่นหอม จากนั้นก็นำมาโขลกให้ละเอียด

จากนั้นตั้งกะทะใส่น้ำต้มซี่โครงห มูที่เราต้มไว้แล้วลงไป 1 ทัพพี นำพริกแก งและถั่วเน่า ลงไปผัดให้หอม ใส่ห มูสับลงผัดพอเริ่มสุก ใส่ซี่โครงห มูลงไปคนให้เข้ากันดี นำไปใส่ในหม้อต้ม พร้อมกับดอกงิ้ว(แช่น้ำให้นิ่มก่อน) และเลือ ดไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ต้มประมาณ 20นาที ใส่ะมะเขือเทศลงไปต้มต่ออีก 10นาที

วิธีทำพริกแก งน้ำเงี้ ยวถ้าใครไม่สะดวกทำเองก็สามารถซื้อพริกแก งสำเร็จรูปได้

ส่วนผสม

- พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 10 เม็ด- ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ

- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

- เกลือป่น 1 ช้อนชา

- รากผักชีซอย 2 ช้อนชา

- ขมิ้นซอย 2 ช้อนชา

- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ

- กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

- ถั่วเน่าย่างไฟ 1 แผ่น

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเมนูขนมจีนน้ำเงี้ ยวที่เรา สูตรอาหาร By kubkhao.com นำมาฝากกัน ดูเหมือนจะทำยากแต่จริงๆแล้วก็ทำไม่ยากเลยค่ะ ถ้าใครชอบไหนก็สามารถปรับเปลี่ยนสูตรไปได้ตามความชอบของเราค่ะ ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำอาหารนะคะ สวัสดีค่ะ

ขอบคุณภาพและสูตรอาหารจากคุณ Supaporn Kumnodnae

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย