มะม่วงกวน
ส่วนผสม
- มะม่วงสุกลูกใหญ่มากเนื้อเยอะ (น้ำดอกไม้ลูกใหญ่ 3 ลูก) 1 ลูก
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- (หมายเหตุ เป็นอัตราส่วนโดยประมาณขึ้นกับความหวานของมะม่วงที่เลือกใช้ด้วยนะคะ ดีที่สุดคือชิมก่อนปรุงค่ะ)
ขั้นตอน
เตรียมถาดค่ะ ตักมะม่วงกวนลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ ละเลงให้เป็นทรงกลม ทำจนหมด จะได้มะม่วงกวนขนาดเท่า ๆ กันประมาณ 30 ชิ้น จากนั้นนำไปตากแดดจัด ๆ ค่ะ หาพลาสติกคลุมถาด เพื่อกันฝุ่นละอองและแมลง อย่าลืมเจาะช่องให้ไอน้ำระเหยออกด้วยค่ะ มะม่วงแห้งดีแล้วก็แกะจากถาด ผิวเนียนเรียบสวยงาม จับม้วน ๆ ใส่กล่องไว้รับประะทานก็ง่ายดีนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น