เครื่องปรุงทำน้ำปลาร้าไว้กินเอง ทำไม่ยากเลย เคล็ดลับร้านดัง
เครื่องปรุงทำน้ำปลาร้าไว้กินเอง ทำไม่ยากเลย เคล็ดลับร้านดัง
เครื่องปรุงน้ำปลาร้าเป็นเครื่องปรุงที่เรียกได้ว่าจะต้องมีติด กันในครัวทุกๆบ้ า นกันเลย เพราะจะนำมาใส่ปรุงรสชาติในเมนูอาหารให้มีความนัว ให้ได้รสชาติที่อร่อยได้มากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม ความเข้มข้นและความกลมกล่อมที่ได้จากน้ำปลาร้านั้น เวลาที่นำมาทำอาหารก็จะมีรสที่ดียิ่งขึ้น ยิ่ง กับเมนูส้มตำจะขาด กันไปไม่ได้เลยทีเดียว
น้ำปลาร้าเราสามารถปรุงรสชาติเองได้ ทำเองได้ด้วยและการทำเองนั้นก็มีขั้นตอนที่ไม่ได้ยุ่งยาก สะอาดในทุกๆขั้นตอนของการทำ มั่นใจในเวลาทาน ได้เคล็ดลับมาจากร้านชื่อดังที่ได้บอกสูตรกันมาค่ะ มาชมกันเลยว่าจะต้องเตรียมเครื่องปรุงส่วนผสมและมีขั้นตอนในการปรุงรสชาติน้ำปลาร้ามีกันอย่างไร
ส่วนประกอบที่สำคัญ
1 น้ำปลาร้าโหน่ง 6 กก.
2 ใบกระถิน 1กำมือ
3 ใบเตย1 กำมือ
4 ใบหม่อน 1 กำมือใหญ่ๆ
5 น้ำสะอาด 800 ม.ล.
เครื่องปรุง
1 กะปิ 2 กระปุก กระปุกละ 27 กรัม
2 น้ำตาลปี๊บ ครึ่ง กิโล
3 น้ำกระเทียมดอง 1ขวด
วิธีการต้มน้ำปลาร้า
1 ส่วนผสมเครื่องปรุงทุกอย่างที่เตรียมเอาไว้ให้ใส่ลงไปในหม้อ จะใช้ระยะเวลาในการตุ๋นอยู่ที่ประมาณ 35-40 5 นาที จะให้ดีให้เลือกใช้เป็นเตา ถ่ า นต้ม เพราะจะทำให้น้ำปลาร้านั้นมีความหอม และมีความอร่อยมากขึ้น
2 เมื่อเราทำการตุ๋นจนครบเวลาแล้ว กรองด้วยผ้าขาวบางเอาเครื่องต่างๆออกให้หมด น้ำปลาร้าที่ได้กรอกใส่ขวด แช่เอาไว้ในตู้เย็นจะอยู่ได้นานหลายเดือน
3 การนำมาใช้ในเมนูส้มตำนั้นให้ใช้ 1-2 กระบวยต่อส้มตำ 1 ครก ใส่แล้วแต่ชอบความนัวความเข้มข้นมากน้อยแค่ไหนลองชิมกันได้
น้ำปลาร้าที่เราได้ในสูตรนี้จะมีความหอม มีความนัว เข้มข้นและความกลมกล่อมมากๆ นำไปทำคู่กับอาหารต่างๆได้เกือบจะทุกเมนู เมนูส้มตำ เมนูแกง ต้ม ผัด น้ำพริก สามารถที่จะนำไปปรุงรสชาติกันได้หมด
ขอขอบคุณ : ส้มตํา ร้อยสูตร และ Postsara
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น