วิธีทำ “ปาท่องโก๋ สังขยาชาไทย” ไม่ใส่แอมโมเนีย ลงทุนแค่ 100 บาท แป้งเหนียวนุ่ม หอมหวานมันละมุน

 

มีสูตรของว่างอร่อยมาแบ่งปัน “ปาท่องโก๋ สังขยาชาไทย” ซึ่งสูตรนี้ตัวปาท่องโก๋จะไม่ได้ใส่แอมโมเนีย ถ้าคนไม่ชอบกลิ่น แอมโมเนียสูตรนี้นำไปทำทานกันได้จ้า ส่วนสังขยาชาไทย ก็หอมมันเนื้อละมุนมาก ทานคู่กับปาท่องโก๋ สูตรนี้ทำง่าย จะทำทานเองหรือทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้จ้า ทั้งหมดจะได้รวมถึงทั้งตัวปาท่องโก๋และสังขยาต้นทุนในสูตรทั้งหมดจะใช้ประมาณ 100 บาทค่ะ

*สูตรปาท่องโก๋ สูตรไม่ใส่แอมโมเนีย

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 550 กรัม

2. น้ำตาลทราย 40 กรัม

3. ยีสต์ 2+1/2 ช้อนชา

4. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

5. น้ำอุ่น 150 ml

6. เกลือป่น 2 ช.ช.

7. ผงฟู 2 ช้อนชา

8. น้ำมันรำข้าว 25 ml

9.นมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน 200 ml

10.น้ำมันสำหรับทอด

**วิธีทำตัวปาท่องโก๋

1. ผสมนมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน +น้ำอุ่น+น้ำตาลทราย+เกลือป่น+น้ำมันรำข้าว แล้วคนให้ละลายเข้ากัน

2. ผสมแป้งสาลีเอนกประสงค์หรือแป้งว่าว+ผงฟู+เบกกิ้งโซดา คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปร่อน ใส่ยีสต์ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วทำหลุมตรงกลาง เทของเหลวที่เราผสมไว้ลงไป จากนั้นก็นวดจนเข้ากัน แต่ไม่ต้องนานมากนะคะพักแป้งไว้ประมาณ 1 ช.ม.

3. พอพักแป้งรอบแรกแล้ว ก็นำแป้งมากลับ กลับแป้งด้านล่างขึ้นมาข้างบน เพื่อให้แป้งขึ้นรูปทั่วถึง จากนั้นก็พักแป้งต่ออีก 1 ช.ม. พอพักแป้งแล้วก็นำมากลับรอบที่ 2 ป้าใช้มือค่อยๆกลับแป้ง ตอนนี้แป้งเหนียวน้อยลง และเนียนมากขึ้น จากนั้นพักแป้งไว้ประมาณ 5 ช.ม. หรือ 1 คืนไปเลยค่ะ พอพักแป้งแล้ว แป้งจะฟูขึ้นประมาณ 4 เท่าตัว

4. ค่อยตบแป้งให้เป็นแผ่นเรียบเสมอกัน ตัดแบ่งแป้งออกมาบางส่วน หรือเท่าที่ใช้ แล้วตบดึงแป้งให้หนาประมาณ 0.5 ซ.ม.

5. ป้าทำแป้งยาวประมาณ 2 นิ้ว และตัดแบ่งแต่ละชิ้นให้ได้ขนาดประมาณ 1/2 นิ้ว แตะนำเล็กน้อยลงบนตัวแป้ง นำอีกชิ้นมาวางประกบ เอานิ้วกดให้แป้งติดกัน

6. จากนั้นนำลงไปทอดด้วยไฟกลางไปทางอ่อน พอสุกเหลืองตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง

.

*ส่วนผสมสังขยาชาไทย (ใช้ต้นทุนประมาณ 35-40 บาท ตักใส่ถ้วยเล็กได้ประมาณ 7-8 ถ้วย ค่ะ)

1.นมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน 300 ml

2.น้ำชาไทยชาไทย 200 ml (20 กรัม+น้ำร้อน 350 ml)

3.ไข่แดง 2 ฟอง

4.ครีมเทียมข้นหวานตราฟอลคอน 100 ml

5.แป้งข้าวโพด 30 กรัม

6.เนยสด 30 กรัม

7.เกลือป่น 1/2 ช.ช.

**วิธีทำไส้สังขยาชาไทย

1. ทำไส้สังขยาชาไทยกันค่ะ ผสมน้ำร้อนกับชาไทยแล้วพักไว้ 10 นาที

2. ตีไข่กับครีมเทียมข้นหวานตราฟอลคอน เกลือป่น และแป้งข้าวโพด จนเข้ากัน

3. เทนมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอลลงไปในชามผสม ตามด้วยน้ำชาไทย คนให้ส่วนผสมเข้ากัน

4. นำไปกวนด้วยไฟอ่อนจนเนื้อสังขยาข้นขึ้น และจะเห็นเป็นริ้วตะกร้อ จากนั้นดับเตาใส่เนยสดลงไปแล้วกวนต่อจนเข้ากัน ยกจากเตานำมากวนต่อให้คลายร้อน

เสิร์ฟคู่กับสังขยาชาไทย ปาท่องโก๋จิ้มสังขยาชาไทย ไม่ใส่แอมโมเนีย อร่อยฟินมากจริงๆค่ะ

...

ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก ป้ามารายห์ สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ