วิธีทำ “ปาท่องโก๋ สังขยาชาไทย” ไม่ใส่แอมโมเนีย ลงทุนแค่ 100 บาท แป้งเหนียวนุ่ม หอมหวานมันละมุน
มีสูตรของว่างอร่อยมาแบ่งปัน “ปาท่องโก๋ สังขยาชาไทย” ซึ่งสูตรนี้ตัวปาท่องโก๋จะไม่ได้ใส่แอมโมเนีย ถ้าคนไม่ชอบกลิ่น แอมโมเนียสูตรนี้นำไปทำทานกันได้จ้า ส่วนสังขยาชาไทย ก็หอมมันเนื้อละมุนมาก ทานคู่กับปาท่องโก๋ สูตรนี้ทำง่าย จะทำทานเองหรือทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้จ้า ทั้งหมดจะได้รวมถึงทั้งตัวปาท่องโก๋และสังขยาต้นทุนในสูตรทั้งหมดจะใช้ประมาณ 100 บาทค่ะ
*สูตรปาท่องโก๋ สูตรไม่ใส่แอมโมเนีย
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 550 กรัม
2. น้ำตาลทราย 40 กรัม
3. ยีสต์ 2+1/2 ช้อนชา
4. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
5. น้ำอุ่น 150 ml
6. เกลือป่น 2 ช.ช.
7. ผงฟู 2 ช้อนชา
8. น้ำมันรำข้าว 25 ml
9.นมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน 200 ml
10.น้ำมันสำหรับทอด
**วิธีทำตัวปาท่องโก๋
1. ผสมนมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน +น้ำอุ่น+น้ำตาลทราย+เกลือป่น+น้ำมันรำข้าว แล้วคนให้ละลายเข้ากัน
2. ผสมแป้งสาลีเอนกประสงค์หรือแป้งว่าว+ผงฟู+เบกกิ้งโซดา คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปร่อน ใส่ยีสต์ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วทำหลุมตรงกลาง เทของเหลวที่เราผสมไว้ลงไป จากนั้นก็นวดจนเข้ากัน แต่ไม่ต้องนานมากนะคะพักแป้งไว้ประมาณ 1 ช.ม.
3. พอพักแป้งรอบแรกแล้ว ก็นำแป้งมากลับ กลับแป้งด้านล่างขึ้นมาข้างบน เพื่อให้แป้งขึ้นรูปทั่วถึง จากนั้นก็พักแป้งต่ออีก 1 ช.ม. พอพักแป้งแล้วก็นำมากลับรอบที่ 2 ป้าใช้มือค่อยๆกลับแป้ง ตอนนี้แป้งเหนียวน้อยลง และเนียนมากขึ้น จากนั้นพักแป้งไว้ประมาณ 5 ช.ม. หรือ 1 คืนไปเลยค่ะ พอพักแป้งแล้ว แป้งจะฟูขึ้นประมาณ 4 เท่าตัว
4. ค่อยตบแป้งให้เป็นแผ่นเรียบเสมอกัน ตัดแบ่งแป้งออกมาบางส่วน หรือเท่าที่ใช้ แล้วตบดึงแป้งให้หนาประมาณ 0.5 ซ.ม.
5. ป้าทำแป้งยาวประมาณ 2 นิ้ว และตัดแบ่งแต่ละชิ้นให้ได้ขนาดประมาณ 1/2 นิ้ว แตะนำเล็กน้อยลงบนตัวแป้ง นำอีกชิ้นมาวางประกบ เอานิ้วกดให้แป้งติดกัน
6. จากนั้นนำลงไปทอดด้วยไฟกลางไปทางอ่อน พอสุกเหลืองตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง
.
*ส่วนผสมสังขยาชาไทย (ใช้ต้นทุนประมาณ 35-40 บาท ตักใส่ถ้วยเล็กได้ประมาณ 7-8 ถ้วย ค่ะ)
1.นมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน 300 ml
2.น้ำชาไทยชาไทย 200 ml (20 กรัม+น้ำร้อน 350 ml)
3.ไข่แดง 2 ฟอง
4.ครีมเทียมข้นหวานตราฟอลคอน 100 ml
5.แป้งข้าวโพด 30 กรัม
6.เนยสด 30 กรัม
7.เกลือป่น 1/2 ช.ช.
**วิธีทำไส้สังขยาชาไทย
1. ทำไส้สังขยาชาไทยกันค่ะ ผสมน้ำร้อนกับชาไทยแล้วพักไว้ 10 นาที
2. ตีไข่กับครีมเทียมข้นหวานตราฟอลคอน เกลือป่น และแป้งข้าวโพด จนเข้ากัน
3. เทนมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอลลงไปในชามผสม ตามด้วยน้ำชาไทย คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
4. นำไปกวนด้วยไฟอ่อนจนเนื้อสังขยาข้นขึ้น และจะเห็นเป็นริ้วตะกร้อ จากนั้นดับเตาใส่เนยสดลงไปแล้วกวนต่อจนเข้ากัน ยกจากเตานำมากวนต่อให้คลายร้อน
เสิร์ฟคู่กับสังขยาชาไทย ปาท่องโก๋จิ้มสังขยาชาไทย ไม่ใส่แอมโมเนีย อร่อยฟินมากจริงๆค่ะ
...
ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก ป้ามารายห์ สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น