สอนทำปีกไก่ทอดน้ำปลา ทานเล่นๆ ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ
สอนทำปีกไก่ทอดน้ำปลา ทานเล่นๆ ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ
สวัสดีเพื่อนๆทุกท่านพบกันเช่นเคย วันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านมาเข้าครัว พร้อมกับการทำเมนูอาหารที่หลายคนชื่นชอบ จะทานเป็นกับแกล้มเล่นๆหรือนำมาทานกับข้าวเหนียว ร้อนๆ ข้าวสวยร้อนๆ เป็นเมนูที่สุดแสนจะอร่อยและถูกใจ ไม่ว่าจะทั้ง เ ด็ กและผู้ใหญ่ชื่นชอบการทานเป็นอย่างมาก เมนูในวันนี้นั่นก็คือ เมนูปีกไก่ทอดน้ำปลานั่นเอง
ปีกไก่ทอดน้ำปลาในสูตรนี้ทำไม่ยาก ใช้เครื่องปรุงน้อย อร่อยจนต้องยกนิ้วให้เลย และเมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูกันเลยว่ามีวิธีการทำอย่างไร ไม่ยากอย่างที่คิดเอาไว้
วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำปีกไก่ทอดน้ำปลา
1 ปีกไก่ 500 กรัม
2 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ปีกไก่ทอดน้ำปลาง่ายๆ
1 ให้เตรียมปีกไก่หรือหากจะใช้เป็นเนื้อส่วนอื่นๆก็ได้แล้วแต่ตามความชอบของแต่ละคนได้เลย จากนั้นให้เราล้างปีกไก่ที่เตรียมเอาไว้ให้สะอาดดีใช้ส้อมมาทิ่มหนังไก่และเนื้อไก่ให้ทั่วๆทั้งสองด้าน เพื่อที่จะทำให้ขั้นตอนของการหมักน้ำปลานั้นหรือเข้าไปกับตัวเนื้อได้ง่าย และทอดสุกได้เร็ว
2 ขั้นตอนถัดมาให้เราเติมเครื่องปรุงน้ำปลาใส่ลงไปได้เลย แนะนำว่าให้ใช้เป็นน้ำปลาแท้ เพราะจะให้กลิ่นความหอมมากๆ จากนั้นคนเข้าให้ทั่วกับไก่และน้ำปลาให้เข้ากัน ให้น้ำปลาซึมเข้าไปกับเนื้อไก่
3 หมักทิ้งเอาไว้เป็นเวลานาน 30 ถึง 60 นาทีใช้เวลาในการหมักน้อยก็จะเค็มน้อย ใช้เวลาในการหมักนานก็จะเพิ่มความเค็มยิ่งขึ้นไป หมักเอาไว้ในตู้เย็น
4 และเมื่อครบเวลาในการหมักเสร็จแล้วมาถึงขั้นตอนในการทอดได้เลย ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปใช้เป็นน้ำมันใหม่จะไม่ใช้น้ำมันเก่า ใช้ไฟที่แรงเมื่อน้ำมันเดือดใส่ปีกไก่ที่หมักเสร็จแล้วลงไปได้เลย ในช่วงแรกๆของการทอดต้องระวังน้ำมันกระเด็นนิดนึง เพราะมีน้ำปลาซึ่งจะมีลักษณะเป็นน้ำๆอยู่ จากนั้นให้เราใช้ตะหลิวหรือใช้ที่คีบกลับด้านไก่ไปมาให้สุกให้ทั่วๆกันทั้ง 2 ด้าน ทอดจนไกลเริ่มเปลี่ยนสี
5 จะได้สีเหลืองที่สวยงามดีแล้ว เนื้อสุกดีแล้วให้ตักขึ้นได้เลย พักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำมันให้คลายความร้อนสักหน่อย จะได้ความกรอบ นำมาจัดใส่จานและพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ข้าวสวยร้อนๆ น้ำจิ้มรสอร่อยได้เลย ซึ่งวันนี้เราก็ได้มีสูตรการทำน้ำจิ้มแจ่วมาฝากให้กับทุกท่านกันด้วยค่ะ
ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วก็แจ๋วสุดๆ
1 พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
3 ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6 ผักชี
วิธีการทำน้ำจิ้มแจ่วก็ไม่ยากเลยน้ำพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในชามผสมที่เตรียมไว้คนให้น้ำตาลปี๊บละลายจนหมด แล้วเติมน้ำมะนาวลงไปค่อยๆเติมทีละนิด พร้อมกับชิมรสชาติไปด้วย หากยังไม่เปรี้ยวก็ให้เติมลงไปได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชีซอยและพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับไก่ทอดน้ำปลาได้เลย
หรือจะทานคู่กับซอสน้ำจิ้มไก่หวานๆแบบนี้ก็อร่อยเช่นกันค่ะ แล้วแต่ความชอบ
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : หัดเข้าครัว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น