สูตรดั้งเดิม “กล้วยไข่เชื่อม” ทานอุ่นๆ หวานๆ ราดด้วยกะทิเค็มๆ มันๆ หอมอร่อยกลมกล่อม
มีสูตรอร่อยดั้งเดิมมาแบ่งปัน ของโปรดประโยชน์เยอะ “กล้วยไข่เชื่อม” เมนูของหวานดั้งเดิม ที่หอมหวานมันอร่อยมาก ใครทำก็ขายดี ทั้งๆที่วิธีทำก็ไม่ได้ซับซ้อนยุ่งยาก แถมเวลาไปซื้อกินแล้วมันได้น้อย กินไม่เต็มอิ่มสะใจเลย วันนี้เราเลยเอาสูตรมาฝากกันค่ะ
*ส่วนผสม
1. กล้วยไข่ 1 หวี (มากน้อยเพิ่มได้เลยค่ะ)
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4. หัวกะทิ 300 กรัม
5. เกลือป่น (สำหรับทำหน้า) 1/2 ช้อนชา
**วิธีทำ
1. เลือกกล้วยไข่ตามใจชอบเลยค่ะ แต่อย่าให้แก่มาก เพราะเวลาเชื่อมแล้วจะเละ บ้านนี้จะใช้ 2 แบบ คือเขียวๆ ออกเหลืองนิดๆ กับเหลืองไปเลย
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ประมาณ 1 ลิตร ระหว่างรอก็ปอกกล้วยแล้วแช่ในน้ำเกลือไว้ก่อน
4. เมื่อน้ำเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวจนน้ำในหม้อลดลงเหลือครึ่งหนึ่งค่ะ
5. จากนั้นก็ใส่กล้วยลงไป ปรับไฟเป็นอ่อนนะคะ
6. ต้มจนกล้วยเป็นสีเหลืองและนิ่ม (เวลากล้วยใกล้จะใช้ได้แล้ว มันจะพองตัวขึ้นค่ะ)
.
7. ส่วนกะทิราดหน้านั้นใช้หัวกะทิเคี่ยวกับเกลือจนเดือดเล็กน้อย แล้วตักราดกล้วยได้เลยค่ะ
เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว เพื่อนสมาชิกอย่าลืมนำไปทดลองทำตามสูตรที่นำมาฝากนะคะ หรือจะนำไปต่อยอดทำขายเพื่อเป็นรายได้เสริมก็น่าสนใจมากทีเดียวค่ะ
ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก คุณ แม่มณีมีของกิน สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น