สูตรดั้งเดิม “กล้วยไข่เชื่อม” ทานอุ่นๆ หวานๆ ราดด้วยกะทิเค็มๆ มันๆ หอมอร่อยกลมกล่อม

 

มีสูตรอร่อยดั้งเดิมมาแบ่งปัน ของโปรดประโยชน์เยอะ “กล้วยไข่เชื่อม” เมนูของหวานดั้งเดิม ที่หอมหวานมันอร่อยมาก ใครทำก็ขายดี ทั้งๆที่วิธีทำก็ไม่ได้ซับซ้อนยุ่งยาก แถมเวลาไปซื้อกินแล้วมันได้น้อย กินไม่เต็มอิ่มสะใจเลย วันนี้เราเลยเอาสูตรมาฝากกันค่ะ

*ส่วนผสม

1. กล้วยไข่ 1 หวี (มากน้อยเพิ่มได้เลยค่ะ)

2. น้ำตาลทราย 250 กรัม

3. เกลือป่น 1 ช้อนชา

4. หัวกะทิ 300 กรัม

5. เกลือป่น (สำหรับทำหน้า) 1/2 ช้อนชา

**วิธีทำ

1. เลือกกล้วยไข่ตามใจชอบเลยค่ะ แต่อย่าให้แก่มาก เพราะเวลาเชื่อมแล้วจะเละ บ้านนี้จะใช้ 2 แบบ คือเขียวๆ ออกเหลืองนิดๆ กับเหลืองไปเลย

2. ใส่น้ำลงในหม้อ ประมาณ 1 ลิตร ระหว่างรอก็ปอกกล้วยแล้วแช่ในน้ำเกลือไว้ก่อน

4. เมื่อน้ำเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวจนน้ำในหม้อลดลงเหลือครึ่งหนึ่งค่ะ

5. จากนั้นก็ใส่กล้วยลงไป ปรับไฟเป็นอ่อนนะคะ

6. ต้มจนกล้วยเป็นสีเหลืองและนิ่ม (เวลากล้วยใกล้จะใช้ได้แล้ว มันจะพองตัวขึ้นค่ะ)

.

7. ส่วนกะทิราดหน้านั้นใช้หัวกะทิเคี่ยวกับเกลือจนเดือดเล็กน้อย แล้วตักราดกล้วยได้เลยค่ะ

เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว เพื่อนสมาชิกอย่าลืมนำไปทดลองทำตามสูตรที่นำมาฝากนะคะ หรือจะนำไปต่อยอดทำขายเพื่อเป็นรายได้เสริมก็น่าสนใจมากทีเดียวค่ะ

ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก คุณ แม่มณีมีของกิน สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน