ข้าวเหนียวกล้วย เผือกร้อนๆ ต้นทุนน้อยกำไรงามมาก
ข้าวเหนียวกล้วย เผือกร้อนๆ ต้นทุนน้อยกำไรงามมาก
สำหรับในวันนี้เราได้นำสูตรการทำของว่างที่จะสามารถนำไปทำสร้างเป็นอาชีพ สร้างเป็นรายได้ที่ดีให้กับตัวคุณและคนในครอบครัวได้อย่างง่ายๆเลย เมนูในวันนี้ก็คือเมนูข้าวเหนียวปิ้ง ไ ส้กล้วย ไ ส้เผือก ลองนำไปทำกันดูเลยว่าทำกันอย่างไร เพราะมีวิธีที่ไม่ยาก ต้นทุนน้อยนำไปข า ยได้กำไรงามมาก
วัสดุ/อุปกรณ์ : เตา ถ่านและตะแกรงย่ า ง กระทะ หม้อ กะละมัง ทัพพี ถาด คีมครีบห่อข้าวเหนียว มี ด ลังถึง ใบตอง ไม้กลัด ครกพร้อมสาก
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
– ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
– กะทิ 500 กรัม
– น้ำตาลทราย 300 กรัม
– เกลือ 1 ช้อนชา
– น้ำสะอาดพอประมาณ
วิธีทำ
1 ข้าวเหนียวที่ได้เตรียมไว้นำมาล้างน้ำสะอาดดีแช่ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 2 ชม. จากนั้นให้นำไปนึ่ ง ให้สุก โดยใส่น้ำพอให้ท่วมของข้าวเหนียวประมาณครึ่งนิ้วและใช้เวลาประมาณ 45 นาทีจนกว่าจะสุก จากนั้นให้ยกลงจากเตาได้เลย
2 กะทิ น้ำตาลทรายและเกลือ ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปเทราดบนข้าวเหนียวที่ยังร้อนๆสุกใหม่ๆคนให้ทั่วกัน พักเอาไว้นานประมาณ 60 นาทีหรือจนกว่าน้ำกะทิจะแห้งจนหมด เราจะได้ข้าวเหนียวมูนที่มีรสชาติหวานมันและมีความน่าทานมากๆ
การทำตัวไ ส้ต่างๆ
ไ ส้ กล้วย : ใช้กล้วยน้ำว้าสุกพอเหลืองนำมาปอกเปลือกแล้ว ผ่ าครึ่งตามความยาว
ส่วนผสมเผือก ส่วนผสมมันและฟักทอง
– เผือก 1 กิโลกรัม มันเทศและฟักทองอย่างละ 1 กิโลกรัม
– กะทิ 500 กรัม
– กะทิ 1 กิโลกรัม
– น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
– น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
วิธีทำ
– เผือกมันเทศและฟักทอง นำมาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาดแล้วให้นำไปนึ่ ง จนสุก จากนั้นนำมาบด ใส่กะทิน้ำ ตาลปี๊บตามอัตราส่วนของแต่ละตัว ไ ส้ สำหรับมันเทศและฟักทองให้นำมาผสมรวมกัน แล้วนำไปกวนบนไฟอ่อนๆจนเข้าเนื้อ
ส่วนผสมถั่วดำ ส่วนผสมถั่วและแห้ว
– ถั่วดำ 1 กิโลกรัม ถั่วเขียวผ่ า ซีกและแห้วอย่างละ 1 กิโลกรัม
– กะทิ 500 กรัม
– น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
วิธีทำ
1 ถั่วดำถั่วเขียวนำมาผ่ า ซีกแห้วนำไปแช่น้ำเปล่าเป็นเวลาประมาณ 3 ชม.เพื่อที่จะให้เมล็ดถั่วพองตัว แล้วนำไปทุบพอให้แหลก
2 ถั่วเขียวให้นำไปนึ่ ง บนเตาแล้วนำมาบด ส่วนแห้วให้เรานั้นนำมาสับแล้วนำไปต้มจนสุก จากนั้นให้เรานำถั่วเขียวและแห้วนำมาผสมรวมกัน
3 ใส่กะทิและน้ำตาลปี๊บตามอัตราส่วนของแต่ละไ ส้ แล้วนำไปกวนจนกระทั่งไม่ติดที่กระทะ จากนั้นให้ยกลงจากเตาแล้วนำขึ้นผึ่งไว้ให้เย็น
วิธีห่อข้าวเหนียว
ใบตองที่เราเตรียมเอาไว้นำไปเช็ดทำความสะอาด นำไปฉีกให้ได้ขนาดความกว้างอยู่ที่ประมาณ 4 นิ้ว จากนั้นเราจะใช้ 2 แผ่นประกบกันด้านมันจะอยู่ด้านนอก ตักข้าวเหนียวมูนลงแผ่นใบตองพอประมาณ แล้วใส่ไ ส้ที่เราได้ทำเอาไว้ ใ ส่ข้าวเหนียวปิดทับพับใบตองปิดแล้วทำการกลัดด้วยไม้กลัด จัดตกแต่งใบตองให้เรียบร้อยดีนำไป ปิ้ งบนไฟอ่อนๆจนมีความเหลืองหอม เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วพร้อมที่จะนำมารับประทานได้เลย
ขอขอบคุณ : wisdom
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น