วิธีทำ “ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง” สีสวยธรรมชาติ หน้ากุ้งเน้นๆ หวานหอมอร่อย ขั้นตอนง่ายๆ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เมนูวันนี้ขอเสนอข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง สูตรจากคุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิปค่ะ วิธีทำหน้ากุ้งโดยใช้สีจากธรรมชาติ หน้ากุ้งที่ทำจะเน้นกุ้งนะคะ กุ้งเยอะหน่อยใส่พอๆกับมะพร้าวขูด อร่อยมากๆค่ะ ไปดูวิธีทำกันเลย
*ส่วนผสม
ส่วนหน้ากุ้ง
1.กุ้งสดแกะเปลือกแล้ว 250 กรัม
2.มะพร้าวขูดขาว (แบบขูดละเอียดห้ามติดกะลาโดยเด็ดขาด) 1 ½ ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
4.พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.รากผักชี 4 ราก
6.กระเทียมถ้ากลีบใหญ่ 2-3 กลีบ ถ้ากระเทียมไทยให้เพิ่มค่ะ
7.เกลือป่น 1 ช้อนชา
8.ใบมะกรูดซอย4-5 ใบ
9.น้ำแครอท ½ ถ้วยตวง
10.น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนชา (ไม่ต้องใส่เยอะค่ะ)
ส่วนข้าวเหนียวมูน
1. ข้าวเหนียวขาว 500 กรัมถ้าจะให้ดีต้องเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูเพราะเมล็ดจะสวยแพงหน่อยแต่อร่อยแน่นอนค่ะ
2. สารส้มโขลกละเอียด 1 ช้อนชา/หรือจะใช้เป็นก้อนก็ได้แต่ค่อยๆขัดกับตัวข้าวเหนียวค่ะ(จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ที่ใส่เพราะจะทำให้เม็ดข้าวเหนียวดูใสน่ารับประทานค่ะ)
3.หัวกะทิคั้นสด 350 มิลลิลิตร(นัทนี้นั่งขูดมะพร้าวเองคะ)หรือใครจะใช้กระทิกล่องก็ได้คะ
4 น้ำตาลทราย 200 กรัม
5.เกลือป่น 1 ช้อนชา
6. น้ำสะอาดสำหรับแช่ข้าวเหนียว
7. ใบเตยประมาณ 4-5 ใบ
ส่วนถ้าต้องการสีต่าง ให้ผสมสีในน้ำที่เราแช่ข้าวเหนียวได้เลยค่ะ
1.ขมื้นผง ½ ช้อนโต๊ะผสมน้ำ หรือจะเป็นน้ำใบเตย น้ำอัญชัน
**ขั้นตอน
วิธีทำส่วนหน้ากุ้ง
มะพร้าวขูดขาว
น้ำแครอท
จากนั้นเทน้ำแครอทลงไปเพื่อให้มะพร้าวขูดเป็นสีส้ม(ต้องแช่ก่อนแบบนี้ค่ะ เพราะถ้าใส่แบบขั้นตอนสีผสมอาหารจะทำไม่ได้ค่ะ)
มะพร้าวเป็นสีส้มแล้วให้เราไปคั่วในกะทะจนแห้ง
ก็จะได้มะพร้าวที่มีสีส้มแล้วค่ะ
จากนั้นเราเอาเนื้อกุ้งสับรวมกับเนื้อมะพร้าว เพื่อจะได้เป็นเนื้อเดียวกันค่ะ
จากนั้นตำกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียดค่ะ
จากนั้นเอานั้นน้ำมันใส่กะทะ แล้วเอา กระเทียม พริกไทย รากผักชีลง ไปผัดให้หอม
จากนั้นใส่เนื้อกุ้งที่สับกับมะพร้าวลงไปผัด
เมื่อเนื้อกุ้งสุกแล้วให้เติมน้ำตาลทรายและเกลือลงไป
ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดีและแห้ง
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีและแห้งแล้วให้ใส่ใบมะกรูดซอยลงไปแล้วปิดไฟค่ะ
เราก็จะได้หน้ากุ้งสีจากธรรมชาติแล้วค่ะ
น่าทานไหมค่ะ
วิธีทำส่วนข้าวเหนียวมูน
1. ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด หรือจะใส่ข้าวเหนียวเลยก็ได้ แล้วใส่สารส้มลงไป (และใส่ผงขมิ้นลงไป เติมน้ำจนท่วม คนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง(ส่วนคนที่ใช้สารส้มเป็นก้อนก็ค่อยๆขัดกับตัวข้าวเหนียวค่ะ )
2. ล้างข้าวเหนียวที่แช่ไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้สักครู่
3. เทข้าวเหนียวลงในหวดนึ่ง ใส่ใบเตย วางหวดลงในน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ 20 นาที หรือจนข้าวเหนียวสุก/หรือจะใส่ซึ้งนึ่งก็ได้ค่ะ โดยใช้ผ้าขาวบางรองด้านล่างและก็ใส่ใบเตย นึ่งจนสุกค่ะ**ให้เปิดดูก่อนแล้วตักขึ้นมาดูว่าข้าวเหนียวสุกหรือยัง แล้วค่อยเอาข้าวเหนียวขึ้นเพื่อป้องกันข้าวดิบค่ะ
4. ผสมหัวกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น ในอ่างผสม คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
5.เมื่อเข้าเหนียวสุกแล้ว ให้เทลงในส่วนผสมข้อ4พร้อมกับใบเตย คนให้น้ำกระทิกับข้าวเหนียวเข้ากันดี ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที รอให้ข้าวเหนียวระอุ เสร็จแล้วค่ะ
สุดยอดความอร่อยตรงนี้ค่ะ มะพร้าวเมื่อเราขูดเสร็จแล้วให้เราไปนึ่งซัก 10 นาที แล้วนำมาคั้นเอาแต่กระทิโดยไม่ต้องใส่น้ำ จะได้หัวกะทิที่นำมามูลข้าวเหนียวอร่อยมากเลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ นัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น