บอกสูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี เนื้อนุ่ม หนังฉ่ำ เอาไว้ทำเปิดร้านได้

 

บอกสูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี เนื้อนุ่ม หนังฉ่ำ เอาไว้ทำเปิดร้านได้

หลายๆคนก็คงจะรู้จักกับเมนูไก่ย่ า งวิเชียรบุรี ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบูรณ์ รสชาติของความอร่อยมีการหมักได้อย่างถึงเครื่องถึงรสชาติ เนื้อจะมีความนุ่ม ตัวหนังจะมีความฉ่ำ นำมาทานกับข้าวเหนียวร้อนๆน้ำจิ้มแจ่ว สำหรับใครที่ได้ชิมก็เป็นต้องติดใจและถูกใจในรสชาติที่ได้อย่างแน่นอน

วันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำมาฝากกัน เป็นสูตรที่ทำตามกันได้อย่างไม่ยากเลย สามารถที่จะเก็บเอาไว้ทำเพื่อเปิดร้านข า ยสร้างอาชีพให้กับตัวคุณได้อย่างไม่ยาก และเมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูเครื่องปรุง วิธีการ หมักวิธีการทำในแต่ละขั้นตอน ด้านล่างนี้กันเลย

เครื่องหมักไก่

1 ไก่เนื้อ 1 กิโลกรัม/ 1 ตัว หรือจะเอาไก่บ้ า นก็ได้

2 ตะไคร้ 3-5 ต้น

3 กระเทียมไ ท ย 20-25 กลีบ

4 รากผักชี 7-8 ราก

5 พริกไ ท ยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

6 ใบเตย 2 ใบ

7 ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

8 ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ

9 หอมแดง 4-5 หัว

10 นมสด 1 กระป๋อง

11 เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีหมักไก่รสอร่อย

1 ไก่ที่ได้ให้นำมาผ่ า ครึ่งตลอดตัว จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดดีหลายๆน้ำ พึ่งเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำรากผักชี ตะไคร้ พริกไท ย ใบเตย กระเทียม หอมแดงนำมาปั่นรวมกับนมสดให้เข้ากัน

2 นำส่วนผสมที่ได้ในเครื่องปั่นเทใส่ลงไปในภาชนะที่เราได้ใส่ไก่เอาไว้ ทำการนวดคลุกเคล้าให้เข้ากันและตามด้วยการใส่เครื่องปรุงที่เราได้เตรียมเอาไว้ข้างต้น คนให้เข้ากันนวดให้เข้ากันให้เครื่องปรุงต่างๆซึมเข้าไปในเนื้อไก่ และทำการหมักทิ้งเอาไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาทีในตู้เย็น

คำแนะนำเพิ่มเติม

สำหรับท่านใดที่ต้องการรสชาติแบบถึงเครื่องเทศ ให้เรากีดตามน่องและตามอกไก่ตรงที่มีเนื้อเยอะๆ จากนั้นให้เรานำเครื่องเทศที่เราได้ปั่น ใส่เข้าไปภายในเวลาที่เราไปทำการย่ า งนั้นจะได้กลิ่นความหอมของเครื่องเทศแบบสุดๆ จะเพิ่มรสชาติของความอร่อยมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่ไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศแรงๆก็ไม่ต้องทำก็ได้ทำวิธีการหมักได้ตามปกติเลย

น้ำจิ้มไก่วิเชียรบุรี

น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ ,น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ ,พริกป่่น 1 ช้อนโต๊ะ ,ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ ,ผักชีฝรั่ง ,น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลาให้เราผสมให้เข้ากันดี ชิมรสชาติให้ได้รสชาติของความเปรี้ยว หวาน เค็มจากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่นปริมาณของพริกป่นนั้นใส่ได้ตามความชอบ ชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อย จากนั้นคนให้เข้ากันโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝรั่งซอย

วิธีย่ า งไก่

ซึ่งในขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆ ให้เราก่อเ ต า ถ่าน พยายามไม่ให้เกิดเป็นเป ล ว ไฟขึ้นมา นำขิ้เถ้าไปโรยพอให้เป็นไฟหายไป ให้มีความร้อนอยู่เบาๆนำไก่ไปย่ า งบนตะแกรงทาน้ำมัน บนตัวไก่เพื่อที่จะทำให้หนังมีความเงางามดูน่าทานมากยิ่งขึ้น

ด้วยขั้นตอนเพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับวิธีการทำไก่ย่ า งที่จะให้รสชาติของความอร่อย เนื้อไก่ที่ได้นั้นจะได้ความนุ่มไม่แข็งกระด้าง รสชาติจะได้รสชาติที่ดีจากการหมักเครื่องปรุงต่างๆ มีกลิ่นของความหอม นำมาทานกับข้าวเหนียวร้อนๆพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วที่เราได้ทำ เป็นเมนูอาหารที่ให้รสชาติดีมากๆ เลยล่ะค่ะ

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ