บอกสูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี เนื้อนุ่ม หนังฉ่ำ เอาไว้ทำเปิดร้านได้
บอกสูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี เนื้อนุ่ม หนังฉ่ำ เอาไว้ทำเปิดร้านได้
หลายๆคนก็คงจะรู้จักกับเมนูไก่ย่ า งวิเชียรบุรี ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบูรณ์ รสชาติของความอร่อยมีการหมักได้อย่างถึงเครื่องถึงรสชาติ เนื้อจะมีความนุ่ม ตัวหนังจะมีความฉ่ำ นำมาทานกับข้าวเหนียวร้อนๆน้ำจิ้มแจ่ว สำหรับใครที่ได้ชิมก็เป็นต้องติดใจและถูกใจในรสชาติที่ได้อย่างแน่นอน
วันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำมาฝากกัน เป็นสูตรที่ทำตามกันได้อย่างไม่ยากเลย สามารถที่จะเก็บเอาไว้ทำเพื่อเปิดร้านข า ยสร้างอาชีพให้กับตัวคุณได้อย่างไม่ยาก และเมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูเครื่องปรุง วิธีการ หมักวิธีการทำในแต่ละขั้นตอน ด้านล่างนี้กันเลย
เครื่องหมักไก่
1 ไก่เนื้อ 1 กิโลกรัม/ 1 ตัว หรือจะเอาไก่บ้ า นก็ได้
2 ตะไคร้ 3-5 ต้น
3 กระเทียมไ ท ย 20-25 กลีบ
4 รากผักชี 7-8 ราก
5 พริกไ ท ยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
6 ใบเตย 2 ใบ
7 ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
8 ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
9 หอมแดง 4-5 หัว
10 นมสด 1 กระป๋อง
11 เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีหมักไก่รสอร่อย
1 ไก่ที่ได้ให้นำมาผ่ า ครึ่งตลอดตัว จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดดีหลายๆน้ำ พึ่งเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำรากผักชี ตะไคร้ พริกไท ย ใบเตย กระเทียม หอมแดงนำมาปั่นรวมกับนมสดให้เข้ากัน
2 นำส่วนผสมที่ได้ในเครื่องปั่นเทใส่ลงไปในภาชนะที่เราได้ใส่ไก่เอาไว้ ทำการนวดคลุกเคล้าให้เข้ากันและตามด้วยการใส่เครื่องปรุงที่เราได้เตรียมเอาไว้ข้างต้น คนให้เข้ากันนวดให้เข้ากันให้เครื่องปรุงต่างๆซึมเข้าไปในเนื้อไก่ และทำการหมักทิ้งเอาไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาทีในตู้เย็น
คำแนะนำเพิ่มเติม
สำหรับท่านใดที่ต้องการรสชาติแบบถึงเครื่องเทศ ให้เรากีดตามน่องและตามอกไก่ตรงที่มีเนื้อเยอะๆ จากนั้นให้เรานำเครื่องเทศที่เราได้ปั่น ใส่เข้าไปภายในเวลาที่เราไปทำการย่ า งนั้นจะได้กลิ่นความหอมของเครื่องเทศแบบสุดๆ จะเพิ่มรสชาติของความอร่อยมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่ไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศแรงๆก็ไม่ต้องทำก็ได้ทำวิธีการหมักได้ตามปกติเลย
น้ำจิ้มไก่วิเชียรบุรี
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ ,น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ ,พริกป่่น 1 ช้อนโต๊ะ ,ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ ,ผักชีฝรั่ง ,น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลาให้เราผสมให้เข้ากันดี ชิมรสชาติให้ได้รสชาติของความเปรี้ยว หวาน เค็มจากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่นปริมาณของพริกป่นนั้นใส่ได้ตามความชอบ ชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อย จากนั้นคนให้เข้ากันโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝรั่งซอย
วิธีย่ า งไก่
ซึ่งในขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆ ให้เราก่อเ ต า ถ่าน พยายามไม่ให้เกิดเป็นเป ล ว ไฟขึ้นมา นำขิ้เถ้าไปโรยพอให้เป็นไฟหายไป ให้มีความร้อนอยู่เบาๆนำไก่ไปย่ า งบนตะแกรงทาน้ำมัน บนตัวไก่เพื่อที่จะทำให้หนังมีความเงางามดูน่าทานมากยิ่งขึ้น
ด้วยขั้นตอนเพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับวิธีการทำไก่ย่ า งที่จะให้รสชาติของความอร่อย เนื้อไก่ที่ได้นั้นจะได้ความนุ่มไม่แข็งกระด้าง รสชาติจะได้รสชาติที่ดีจากการหมักเครื่องปรุงต่างๆ มีกลิ่นของความหอม นำมาทานกับข้าวเหนียวร้อนๆพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วที่เราได้ทำ เป็นเมนูอาหารที่ให้รสชาติดีมากๆ เลยล่ะค่ะ
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น