บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน

 

ขนมบ้าบิ่น เป็นขนมไทยโบราณที่ยังได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน หาทานได้ไม่ยาก แต่ว่า ขนมบ้าบิ่น ปรับสูตรการทำไปหลากหลายสูตร และรสชาด สมัยก่อนบ้าบิ่นมักจะใช้มะพร้าวห้าว หรือมะพร้าวทึนทึก ที่เกือบจะแก่ ขูดให้เป็นเส้นกลม ๆ เมื่อนำไปทำ บ้าบิ่นจะแข็ง มายุคปัจจุบัน นิยมใช้มะพร้าวอ่อน เปลี่ยนจากปิ้งเป็นอบในถาด ขายยกถาดกันตามสะดวก สูตรขนมยังมีการปรับเปลี่ยนแป้งที่ใช้ แต่ก็ยังคงหลักแป้งข้าวเหนียว ส่วนสูตรนี้ จะให้แป้งข้าวเหนียวผสมกับแป้งสาลี ซึ่งปกติจะเป็นแป้งข้าวเจ้า แล้วปิ้งด้วยกะทะเทฟล่อน ลองทำกันดูครับ ไม่ยาก

ส่วนผสม

  1. แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
  2. แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
  3. หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
  4. น้ำตาลมะพร้าว(แล้วแต่ชอบความหวาน) 1/2 ถ้วย
  5. มะพร้าวอ่อนขูดเส้น 1 ถ้วย
  6. *(สีตามชอบ หรือจะเป็นสีธรรมชาติ เช่นใบเตย แครอท ฟักทอง อัญชัญ)

ขั้นตอน

  1. นำกะทิและน้ำตาลผสมให้เข้ากัน

  2. นำไปเทใส่แป้ง คนให้เข้ากัน

  3. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป (พร้อมสี) คนให้เข้ากัน ที่สำคัญต้องหนืดไม่เหลว **ขั้นตอนนี้สามารถชิมรสชาดแป้งได้**

  4. อุ่นกะทะให้ร้อน ตักแป้งใส่พิมพ์ตามชอบ อย่าให้หนามาก กลับทั้งสองด้าน หรือ หากไม่หนามาก ไม่ต้องกลับก็สวยไปอีกแบบ

    บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน วิธีทำสูตร 4 รูป
  5. ใช้มีดตัดขอบให้เท่ากัน หรือไม่ตัดก็ได้ครับ

    บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน วิธีทำสูตร 5 รูป
Manop Gatecare
สูตรโดย
Manop Gatecare

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ