แกงฟักใส่ไก่(แกงอีสาน)

 

อาหารอีสานขึ้นชื่อในเรื่องของความเข้มข้น วัตถุดิบน้อย ไม่ยุ่งยาก แต่รสชาดออกมาดี ถูกใจคนไทยทั่วไป วันนี้จะนำเสนอแกงฟัก เป็นแกงพื้นบ้าน คนข้างตัวผมสอนให้ทำ ตอนนี้ทำเป็นและเป็นที่ยอมรับของคนพื้นบ้านแล้ว ก็สอบผ่านครับ ขอออกตัวว่า ปกติแล้วเป็นคนไม่ทานปลาร้า แต่แกงนี้ ใส่ปลาร้าเพื่อเป็นเครื่องแกงเล็กน้อย กลิ่นไม่ออกมาให้รบกวนจมูกครับ

 45นาที  12 cooksnap

ส่วนผสม

 2 เสริฟ
  1. ไก่ ส่วนที่ชอบ 200-300 กรัม
  2. ฟักอ่อน 1 ลูก
  3. เครื่องแกง - พริกแดง 25-30 เม็ด(ไม่ชอบเผ็ดให้ลดลง)
  4. หอมแดง 5-10 หัว
  5. กระเทียม 2 หัว
  6. เครื่องปรุง - น้ำปลาร้า 2 ชต
  7. ผงปรุงรสหมู (รสดี ไม่ใช่ผงชูรส)1 ชช
  8. เกลือป่น 1/4-1/2 ชช
  9. ซีอิ๊วขาว 1-2 ชต
  10. ต้นหอมหั่น 5 ต้น
  11. ต้นหอมหั่น 5 ต้น
  12. ตะไคร้ 2 ต้น
  13. ใบแมงลักเด็ด 1 ถ้วย

ขั้นตอน

  1. สับไก่ ล้าง พักไว้

  2. ปอกเปลือกฟัก ผ่า เอาใส้ออก หั่น ล้าง

  3. คั่วเครื่องแกงให้สุก หอม เกรียม

  4. ตำเครื่องแกงไม่ต้องละเอียดมาก

  5. นำไก่ใส่หม้อ พร้อมเครื่องแกง และตะไคร้ทุบ ม้วนใส่ลงไป เติมน้ำ ครึ่งถ้วย รวนให้สุก หอม

  6. เติมนำเปล่าพอประมาณท่วมฟัก รอให้เดือด เคี่ยวต่อไปสัก 20 นาทีพอไก่นุ่มและน้ำแกงงวดลง

  7. ใส่ฟักลงไป เคี่ยวต่อไปให้ฟักสุก ชิมรสและปรุงอีกครั้งตามชอบ

  8. ได้ที่ใส่ใบผักลงไป ปิดไฟ ตักเสริฟ

  9. ปล. หากท่านที่ชอบปลาร้าจะใส่เยอะกว่านี้ก็ได้ แต่ต้องระวังรสเค็ม ส่วนตัวผมไม่ทานปลาร้า แต่ใส่พอเป็นเครื่องแกงเท่านั้นครับ

Manop Gatecare
สูตรโดย
Manop Gatecare

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ