แกงฟักใส่ไก่(แกงอีสาน)
ส่วนผสม
- ไก่ ส่วนที่ชอบ 200-300 กรัม
- ฟักอ่อน 1 ลูก
- เครื่องแกง - พริกแดง 25-30 เม็ด(ไม่ชอบเผ็ดให้ลดลง)
- หอมแดง 5-10 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- เครื่องปรุง - น้ำปลาร้า 2 ชต
- ผงปรุงรสหมู (รสดี ไม่ใช่ผงชูรส)1 ชช
- เกลือป่น 1/4-1/2 ชช
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ชต
- ต้นหอมหั่น 5 ต้น
- ต้นหอมหั่น 5 ต้น
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ใบแมงลักเด็ด 1 ถ้วย
ขั้นตอน
สับไก่ ล้าง พักไว้
ปอกเปลือกฟัก ผ่า เอาใส้ออก หั่น ล้าง
คั่วเครื่องแกงให้สุก หอม เกรียม
ตำเครื่องแกงไม่ต้องละเอียดมาก
นำไก่ใส่หม้อ พร้อมเครื่องแกง และตะไคร้ทุบ ม้วนใส่ลงไป เติมน้ำ ครึ่งถ้วย รวนให้สุก หอม
เติมนำเปล่าพอประมาณท่วมฟัก รอให้เดือด เคี่ยวต่อไปสัก 20 นาทีพอไก่นุ่มและน้ำแกงงวดลง
ใส่ฟักลงไป เคี่ยวต่อไปให้ฟักสุก ชิมรสและปรุงอีกครั้งตามชอบ
ได้ที่ใส่ใบผักลงไป ปิดไฟ ตักเสริฟ
ปล. หากท่านที่ชอบปลาร้าจะใส่เยอะกว่านี้ก็ได้ แต่ต้องระวังรสเค็ม ส่วนตัวผมไม่ทานปลาร้า แต่ใส่พอเป็นเครื่องแกงเท่านั้นครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น