วิธีทำข้าวจี่ให้อร่อย หอม นุ่ม ไม่แข็ง กลมกล่อม ทำขายได้กำไร

 

ข้าวจี่เป็นของกินเล่นประเภทหนึ่งของภาคอีสาน ที่ใช้การทำแบบปิ้งหรือย่าง สมัยก่อนเค้าจะใช้ข้าวที่เหลือจากการกินมื้อเย็นมาปั้น แล้วเอาไม้เสียบตรงกลาง ทาเกลือ จากนั้นนำไปปิ้งบนเตาถ่านไฟแดง ถ้าผิวของข้าวเกรียมเล็กน้อยก็เอามาชุบไข่ แล้วเอาไปย่างใหม่จนเหลือง ก็ถือว่ากินได้แล้วล่ะ รสชาติของมันก็จะหอมๆมันๆเค็มนิดๆ ถือว่าอร่อยอ่ะ คนสมัยก่อนนิยมนำข้าวจี่ไปกินเป็นอาหารตอนทำนาหรือเดินทางไกลเพราะข้าวจี่สามารถเก็บไว้ได้นานทั้งวัน ส่วนทางภาคเหนือก็มีข้าวจี่เหมือนกันนะ เพียงแต่ข้าวจี่ของภาคเหนือมีการเพิ่มกะทิเข้ามาด้วย แต่ก็อร่อยเหมือนกันทั้งสองภาคเลย ยิ่งถ้าได้ใช้ข้าวใหม่มาทำข้าวจี่นะ จะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษเลย

และในทุกวันนี้ข้าวจี่มีหลากหลายแบบมากและนิยมทานกันอย่างแพร่หลายไม่ว่าภาคไหนก็รู้จัก และมักจะหาทานกันทั้งนั้น เป็นเมนูอาหารแบบง่าย ๆ ที่หลายคนสะดวกทานแถมยังอิ่มท้องอีกด้วย วันนี้เลยจะมาแนะนำสูตรทำข้าวจี่ให้อร่อย นุ่มกลมกล่อมทำขายได้ เผื่อใครอยากจะหารายได้เพิ่มด้วยการขายข้าวจี่มา อ่ า น กันเลย

ส่ ว น ผสมในการทำ

1 เกลือ ½ ช้อนชา + ผงปรุงรส ½ ช้อนชา

2 ไข่ไก่ 2 ฟ อ ง

3 กะทิ ½ ถ้ ว ย

4 ข้ า วเ ห นี ย ว นึ่ง 500 กรัม

ขั้นตอนการทำ

1. นำข้าวเ ห นี ย วร้อน ๆ มาเตรียมไว้ หากใช้ข้าวเก่าก็ต้องอุ่นเสียก่อนข้าวจะได้นุ่ม

2. เลือกไข่สดแล้วตีไข่ ส่วนปริมาณนั้นกะเอาจากจำนวนข้าวเหนียวที่จะทำเลย อย่าลืมปรุงรสไข่ด้วยเกลือ สูตรของเราจะใส่ผงปรุงรสนิดหน่อยกะให้มีรสเค็มนิดๆ เพราะเวลาทาลงไปบนข้าวแล้วรสเค็มจะจางลง

3. ปั้นข้าวเหนียวให้เป็นแผ่นหนา ๆ หรือจะหาพิมพ์กดขนมมาทำเป็นรูปต่าง ๆ บางเจ้าใช้ไม้เสียบทรงกลมยาว หรือเป็นแผ่นกลม

4. ก่อไฟใช้ถ่านไม่ต้องใช้ไฟแรง ใช้ขี้เถ้าโรยหน้าถ่านไฟไว้ไฟจะได้ไม่แรงจนเกินไปอาจทำให้ใหม้ได้ รอให้ร้อนก็เอาข้าวเหนียวชุปไข่ที่ตีไว้นำไปจี่ใได้เลย กะเวลาให้พอประมาณด้านละประมาณ 3 นาที ไฟอ่อน ๆ พอข้าวเหลือง สุก หอม ก็พลิก กลับอีกด้านจี่เหมือนกันพอสุกครบ 2 ด้าน ก็เป็นอันเสร็จพร้อมทานแล้ว

ข้ า ว จี่ นั้นประยุกต์ทำได้หลายสูตรตามความชอบเลย ส่ ว น ที่เราได้มาแบ่งปันนั้นเป็นการทำแบบง่าย ๆ ที่นิยมทำขายกัน และคนก็นิยมทานกันด้วยราคาขายไม่แพง 5 – 10 บาทเท่านั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวจี่ด้วย ใครที่สนใจอยากจะทำขายก็ลองทดส อ บ ทำทานเองก่อนได้ หากอร่อยและฝีมือรสชาติคงตัวเมื่อไหร่ก็หาที่หาทางเปิดร้านขาย ไ ด้ เ ล ย

เรียบเรียง: wannipa onta

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ