แจกสูตร “ไข่เค็ม”ลองมาทำวิธีนี้ดู ทำเองง่ายๆและประหยัดไปในตัว

 

“ไข่เค็ม” เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่คนชอบทาน วันนี้เรามีวิธีทำในแบบ ทำเองประหยัดงบ เก็บไว้นาน นำไปประกอบอาหารตามความคิดสร้างสรรค์ ตามใจปาก

คิดว่าหลายคนน่าจะชอบกินไข่เค็มเน๊าะคะ เองก็เหมือนกันค่ะชอบกินไข่เค็มกับข้าวต้ม ชอบเอามาผัดกับหมึก ชอบเอามาบี้ๆ ใส่ผัดพริกแกงไก่ และชอบเอามาทำอื่นๆ อีกเพียบ แต่ว่าเวลาซื้อตามตลาด ส่วนใหญ่จะเจอไข่เค็มที่เค็มมากๆ หรือไม่ก็เจอไข่เค็มที่ไข่ขาวแข็งๆ ซึ่งไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่เลยอ่ะค่ะ

บ้านน้องสะใภ้เค้ามีเล้าเป็ดอยู่ มีไข่เป็ดขายด้วย น้องชายก็เลยซื้อไข่เป็ดมาฝากพิม 2 แผง ครั้นจะเอามาทำกับข้าวทำขนมกินทั้งหมด ก็คิดว่าน่าจะเบื่อซะก่อน เลยแบ่งแผงนึงมาทำเป็นไข่เค็มอ่ะค่ะ ใช้เวลาดองทั้งหมด 25 วัน มาเริ่มทำกันเลย

วัตถุดิบการทำไข่เค็ม

– ไข่เป็ด 30 ฟอง

– เกลือเม็ด 2 ถ้วยตวง

– น้ำสะอาด 8 ถ้วยตวง

– เหล้าขาว 1 ช้อนโต๊ะ

– สารส้ม 1 ก้อน ขนาดเท่านิ้วหัวแม่โป้ง (ไม่มีก็ได้)

วิธีทำไข่เค็ม

1.เริ่มแรกเลยก็ให้เราต้มเกลือเม็ดกับน้ำเปล่าจนเกลือละลายหมด ก็ปิดไฟเตา แล้วกรองน้ำเกลือด้วยผ้าขาวบางสักรอบนึงนะคะ เผื่อว่ามีสิ่งสกปรกติดมาด้วย แล้วก็พักไว้ให้น้ำเกลือเย็นสนิทค่ะ

2.ระหว่างนั้นนำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาดนะคะ วิธีล้างของพิมคือ เอาน้ำใส่กาละมัง หยิบไข่เป็ดใส่ลงในน้ำ และใช้ฟองน้ำถูเบาๆ ทีละฟอง ให้สะอาด ล้างน้ำอีกรอบ แล้วก็เช็ดให้แห้งค่ะ

3.พอแห้งก็เรียงไข่ใส่ลงในโหลแห้ว หรือโหลกระเบื้อง หรือโหลพลาสติคนะคะ

4.แล้วเทเหล้าขาวใส่ลงไป 1 ชต. ค่ะ ตามด้วยน้ำเกลือที่เย็นสนิทแล้ว ซึ่งพอเทน้ำเกลือใส่ลงไป เพื่อนๆ จะสังเกตุเห็นว่าไข่ลอยขึ้นมาตุ๊บป่อง ๆ บริเวณผิวน้ำนะคะ หากปล่อยไว้อย่างนี้ ไข่ของเราจะเน่าค่ะ เพราะงั้นเราจะต้องหาวิธีที่จะทำให้ไข่ของเราจมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งตอนพิมยังเด็กๆ แม่พิมก็มักจะเอากาบหมาก เจียนให้ได้รูปกับโถที่ดองไข่ มาขัดไว้ด้านบน ทำให้ไข่ทั้งหมดจมอยู่ในน้ำอ่ะค่ะ

เพิ่มเติม : ปริมาณน้ำเกลือ อาจจะใช้หมดหรือไม่หมด ขึ้นกับขนาดภาชนะ/โหลที่ใช้อ่ะค่ะ

5.แต่ว่าปัจจุบันนี้จะไปหากาบหมากก็ค่อนข้างยากเน๊าะคะ เพราะงั้นให้เราเอาถุงพลาสติคใบโตๆ มาสัก 1 ใบค่ะ ใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ มัดปากถุงให้สนิท (มัดแบบเถุงหี่ยวๆ) แล้ววางทับลงไปบนไข่ (แทนกาบหมาก) ก็จะทำให้ไข่ดองเค็มของเราทั้งหมด จมลงไปอยู่ใต้ผิวน้ำนะคะ

6.เสร็จแล้วก็ปิดฝาให้สนิท (หากปิดฝาแล้วน้ำล้นออกมา ก็เทน้ำเกลือออกไปบ้างได้ค่ะ) แล้วดองไว้ประมาณ 25 วันค่า ระหว่างที่ดองนี่เราก็ไม่ต้องไปทำอะไรโหลเลยนะคะ ปล่อยไว้เฉยๆ เลยค่ะ

7.พอครบ 25 วัน (ขาดนิดเกินหน่อยไม่เป็นไร) เราก็นำโหลไข่ออกมานะคะ แล้วค่อย ๆ ใช้ทัพพีโปร่งตักไข่ออกมาใส่หม้อที่จะใช้ต้มค่ะ

8.หย่อนสารส้มใส่ลงไป 1 ก้อนเล็ก แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรนะคะ ไม่ใช่สาระสำคัญ พิมใส่สารส้มเพื่อให้ไข่เค็มที่ต้มแล้วมีผงขาวๆ โดยรอบเปลือกไข่เหมือนเวลาที่เราซื้อไข่เค็มมาจากตลาดอ่ะค่า แต่ไม่ใส่ก็ได้นะคะ มิมีปัญหา

9.แล้วก็เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมไข่สัก 1 นิ้วค่ะ

10.นำหม้อไข่ตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด ก็เริ่มจับเวลา เราจะใช้เวลาต้มไข่เค็มประมาณ 15 – 20 นาทีนับจากน้ำเดือดอ่ะค่า ระหว่างต้มก็คนบ้างเป็นระยะนะคะ

11.พอครบ 15 นาที ก็ตักไข่เค็มขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

ที่นี่พอไข่เค็มเย็นสนิทแล้ว ก็ถึงเวลาพิสูจน์ล่ะค่าว่าไข่เค็มของเราจะออกมาดีเหมือนอย่างที่เราคาดหวังไหม ไข่แดงเค็มของเราจะมัน เยิ้ม เค็มไม่มากเหมือนอย่างที่เราคิดเอาไว้ไหมน๊า ปรากฎว่าพอลองผ่าดู 3 ฟอง ทุกอย่างโอเคเลยค่าก็อยากให้เพื่อนๆ เอาไปลองทำกันดูค่ะ เพราะว่าปัจจุบันไข่เค็มฟองละ 7 – 10 บาท แต่ถ้าทำเองอยู่ที่ประมาณ 4-6 บาทเองค่า ลองดูๆ

ขอบคุณแหล่งที่มาจาก : pantip.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ