สูตร “ขนมหม้อแกงเผือก” สูตรไร้แป้ง อบด้วยหม้ออบลมร้อน เนื้อนุ่ม หอมอร่อย
วันนี้มีเมนูขนมไทยมาแบ่งปันอีกเช่นเคยค่ะ สำหรับวันนี้ขอนำเสนอขนมหม้อแกงเผือก สูตรไม่ใส่แป้ง ทำง่ายเพียงมีหม้ออบลมร้อน เนื้อนุ่มข้ามวัน หอมอร่อย หวานมันลงตัวค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*วัตถุดิบ หม้อแกงเผือกไม่ใส่แป้ง
1.ไข่เป็ด5ใบ
2.น้ำตาลมะพร้าว250กรัม
3.น้ำตาลทราย2 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 1/2ช้อนชา
5.ใบเตย5-6ใบ
6.หอมแดง6หัว
7.น้ำมัน1/2ถ้วยตวง
8.เผือกนึ่ง500กรัม
9.กะทิ 300 ML.
.
**วิธีทำ
1.นำเผือกที่นึ่งสุกแล้วมาบดให้ละเอียด (ใช้ส้อมบี้ตอนร้อนๆจะง่ายยิ่งขึ้น
2.ตอกไข่ใส่ภาชนะ
3.ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือป่น และกะทิลงไป
4.นำใบเตยขยำตัวขนม คนจนน้ำตาลละลายไม่จับตัวเป็นก้อน
5.นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง
6.ใส่เผือกที่บดไว้ลงผสมในชาม(เผือกต้องเย็นสนิท) คนให้เข้ากันดีแล้วพักไว้
7.ใส่น้ำมันลงกระทะ จากนั้นนำหอมลงเจียวให้มีสีเหลืองทอง ตักพักให้สะเด็ดน้ำมันทตักน้ำมันเจียวหอมขึ้นมาจากกระทะครึ่งนึง
8.นำเนื้อขนมใส่ไปในกระทะแล้วกวนด้วยไฟอ่อนจนให้เนื้อขนมกับน้ำมันในกระทะเข้ากันดี กวนจนให้เนื้อขนมมีลักษณะข้นเป็นอันใช้ได้ตักขึ้นมาเทใส่ภาชนะที่จะอบ
.
9.นำขนมอบด้วยฝาอบลมร้อม ไฟ 180 องศา นาน 30 นาที สังเกตุหน้าขนมจะเหลืองทอง เป็นอันใช้ได้
10.นำน้ำมันที่แบ่งไว้ทาหน้าขนม รอให้ขนมเย็น
11.เมื่อขนมเย็นให้โรยด้วยหอมเจียว
เนื้อขนมจะนุ่ม และ หอมมากๆค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Supatta_tun สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น