แบ่งปันเคล็ดลับ “ข้าวผัดไข่” เม็ดร่วนสวย ไม่มัน ไม่เลี่ยน อร่อยถูกปากทั้งครอบครัว
วันนี้มาชวนทำข้าวผัดไข่กันค่ะ นอกจากจะมีวิธีการทำที่ง่ายแล้ว ยังมีวัตถุดิบที่หาซื้อได้ทั่วไป และสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว แถมยังมีประโยชน์ อร่อยถูกปากถูกใจคนทั้งบ้าน มาดูขั้นตอนกันเลย
*วัตถุดิบ
-ข้าวสวย 1 ถ้วย
-ไข่ไก่ 2 ฟอง
-แตงกวา 1 ลูก
-ต้นหอมซอย 2 ต้น
-แครอทหั่นเต๋า 1 ถ้วยเล็ก
-กระเทียมบุบ 10 กลีบ
-มะนาว 1 ลูก
-ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
-ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกน้ำปลา 1 ถ้วย
-น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำ
1.ตั้งกระทะเปิดไฟใส่น้ำมันแล้วใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม ตอกไข่ใส่ตามลงไป ยีไข่ให้แตก
2.พอไข่เริ่มสุกให้ใส่ข้าวสวยตามลงไปผัดให้ทั่วแล้วใส่แครอทลงไปผัดให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำตาลทรายและซอสปรุงรสผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีอีกครั้ง
4.ใส่ต้นหอมซอยบางส่วนลงไปผัดให้เข้ากันเป็นครั้งสุดท้ายจึงปิดเตาเป็นอันเสร็จขั้นตอนการผัด
5.ตักข้าวผัดไข่ใส่จานจัดมะนาวและแตงกวาเรียงข้างจานโรยหน้าด้วยต้นหอมซอยอีกส่วนที่เหลือ
6.เสิร์ฟคู่กับพริกน้ำปลาก็พร้อมทานได้เลย
*ชมภาพประกอบขั้นตอนการทำคร่าวๆ ด้านล่างนี้จ้า
วัตถุดิบทั้งหมด
ตั้งกระทะเปิดไฟใส่น้ำมัน
แล้วใส่กระเทียมลงไป
เจียวให้หอม
ตอกไข่ใส่ตามลงไป
ยีไข่ให้แตก
พอไข่เริ่มสุกให้ใส่ข้าวสวยตามลงไป
ผัดข้าวกับไข่ให้ทั่ว
แล้วใส่แครอทลงไป
ผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยผงปรุงรส
น้ำตาลทราย
และซอสปรุงรส
ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีอีกครั้ง
ใส่ต้นหอมซอยบางส่วนลงไป
ผัดให้เข้ากันเป็นครั้งสุดท้าย
เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้วจึงปิดเตาเป็นอันเสร็จขั้นตอนการผัด
ตักข้าวผัดไข่ใส่จาน
จัดมะนาว
และแตงกวาเรียงข้างจาน
โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยอีกส่วนที่เหลือ
เสิร์ฟคู่กับพริกน้ำปลาก็พร้อมทานได้เลย
พร้อมแล้ว
ลิ้มรสความอร่อยได้เลย
ข้าวผัดไข่ เมนูจานด่วน ทำเองได้ง่ายๆตามสูตรนี้ อิ่มอร่อยมากๆค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก GO CAMPING สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น