สูตรและวิธีทำ “ข้าวเหนียวดำใส่เผือกและมะพร้าวอ่อน”
สูตรและวิธีทำ “ข้าวเหนียวดำใส่เผือกและมะพร้าวอ่อน”
ส่วนผสม
-ข้าวเหนียวดำ100 กรัม
-ข้าวเหนียว150 กรัม
-น้ำสะอาด1.5 ลิตร
-น้ำตาลทราย600 กรัม
-แป้งมันสำปะหลัง40 กรัม
-น้ำสะอาด5 ช้อนโต๊ะ
-เผือกหั่นเต๋า (นึ่งสุก)300 กรัม
-เนื้อมะพร้าวอ่อน1 ผล
กะทิเค็ม
-กะทิ250 กรัม
-น้ำสะอาด250 กรัม
-เกลือ5 กรัม
-แป้งข้าวเจ้า10 กรัม
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดข้าวเหนียวดำจนน้ำใส และแช่น้ำข้ามคืน
2.สะเด็ดน้ำข้าวเหนียวดำ ตั้งน้ำ 1.5 ลิตรให้เดือด ใส่ข้าวเหนียวดำลงไปต้มจนข้าวเหนียวดำเกือบสุกประมาณ 15 นาที
ใส่ข้าวเหนียวขาวที่ล้างและสะเด็ดน้ำแล้ว ลงไปต้มต่อจนข้าวเหนียวสุกดี และไม่เป็นไตประมาณ 10 นาที
ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้น้ำตาลทรายละลายดี เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง นำแป้งมันละลายกับน้ำ 5 ช้อนโต๊ะ
ใส่ลงไปคนให้ส่วนผสมข้นขึ้น ใส่เผือก และเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เข้ากัน พักให้เย็นตัวลงเล็กน้อย
3.ทำน้ำกะทิเค็ม โดยกะทิ เกลือ และน้ำสะอาดตั้งไฟ ผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำเล็กน้อย
ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือด ก็ยกออกจากความร้อน
4.ตักกะทิใส่ถ้วยเสิร์ฟ ตามด้วยข้าวเหนียวดำเผือก
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น