วิธีทำโดนัทหน้าน้ำตาลไอซิ่ง สูตรไม่ง้อเตาอบ เนื้อหอมนุ่มหวานละมุนลิ้น
วิธีทำโดนัทหน้าน้ำตาลไอซิ่ง สูตรไม่ง้อเตาอบ
เนื้อหอมนุ่มหวานละมุนลิ้น
ส่วนผสม
-แป้งขนมปัง 340 กรัม
-แป้งเค้ก 60 กรัม
-ยีสต์ 8 กรัม
-น้ำตาลทราย 40 กรัม
-สารเสริมคุณภาพ ½ ช้อนชา
-เกลือป่น ½ ช้อนชา
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-นมข้นจืด 80 กรัม
-น้ำเย็น 115 กรัม
-มาร์การีน 50 กรัม
-เนยขาวหรือน้ำมันพืชสำหรับทอด
-น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลไอซิ่งสำหรับคลุก
วิธีทำ
1. ตวงแป้งขนมปัง แป้งเค้ก ยีสต์ น้ำตาล สารเสริมคุณภาพ และเกลือ ใส่ลงในอ่างของเครื่องตี
2. เตรียมไข่ไก่ นมข้นจืด และน้ำเย็น ใส่ถ้วยรวมกัน
3. นำอ่างแป้งที่ตวงเข้าเครื่องตี โดยใช้หัวตีตะขอ ระดับความแรงเบอร์ 1 ตีพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมไข่ที่เตรียมไว้
ใช้ระดับความแรงเบอร์ 2 ตีพอเข้ากัน ใส่มาร์การีน ตีนาน 20 นาที หรือจนส่วนผสมเนียนนุ่มไม่ติดอ่างตี
4. นำแป้งที่ตีพักไว้ 20 นาที หรือจนแป้งขึ้นเกือบ 1 เท่าตัว
5. ตัดแป้งโดนัทเป็นก้อน ก้อนละ 40 กรัม คลึงให้กลม เจาะรูตรงกลางให้กว้างพักไว้ 15 นาทีให้ขึ้นอีกครั้ง
หรือคลึงแป้งทั้งก้อนให้เรียบหนา 1 ซม. ใช้พิมพ์วงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว กดลงบนแป้ง
แล้วใช้พิมพ์วงกลมเล็กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว กดลงตรงกลาง นำแป้งที่กดเรียงใส่ถาด พักไว้ 15 นาที
6. ตั้งกระทะใส่เนยขาวหรือน้ำมันบนไฟอ่อนจนน้ำมันร้อน นำโดนัทลงทอดโดยคว่ำหน้าเรียบลง
ใช้ไม้เหวี่ยงตรงกลางรู แล้วปิดฝาทันที ทอดประมาณ 1 นาที กลับด้าน พอสุกเหลืองตักขึ้น
หากคลุกน้ำตาลให้คลุกทันทีแต่ถ้าโรยน้ำตาลไอซิ่งให้พักโดนัทจนเย็นเพราะความร้อนจะทำให้น้ำตาลไอซิ่งละลาย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น