สูตรอร่อย “หมูฮ้อง” หรือหมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว เนื้อหอมฉ่ำนุ่ม รสชาติเข้มข้นอร่อยมาก

 

หมูฮ้อง หรือหมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว ดั้งเดิมเป็นอาหารจีนฮกเกี้ยน มีสูตรมากมายหลายสูตร ตอนตุ๋นหอมมาก หน้าตาจะคล้ายไข่พะโล้ แต่รสชาติไม่เหมือนเท่าไหร่ หวานน้อยกว่า มีรสเค็มกว่า เพิ่มไข่เข้าไปด้วยเป็นคู่แฝดกับหมูพะโล้ได้เลย มาดูสูตรกันค่ะ ทำง่ายแต่ใช้เวลาตอนตุ๋นหน่อย

*ส่วนผสม

-หมูสามชั้น 500 กรัม

-ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ

-ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

-รากผักชี 3 ราก

-โป๊ยกั๊ก 2 ดอก

-กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ

-พริกไทยดำ 1 ช้อนชา

-น้ำสะอาด 2-2 1/2 ถ้วย

-น้ำตาลปี๊บ 1 1/2-2 ช้อนโต๊ะ

-เหล้าจีน 1/4 ถ้วย

**วิธีทำ

1. ล้างเนื้อหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนาขนาด 1-2 นิ้ว พักไว้

2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ ให้ละเอียด

3. คลุกเคล้าหมูสามชั้นด้วยสามเกลอที่โขลกไว้ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลปี๊บ แล้วหมักในตู้เย็นไว้ประมาณ 3 ชม (ยิ่งหมักนานเครื่องเทศก็ยิ่งเข้าเนื้อยิ่งขึ้น)

4. น้ำ 2- 2 1/2 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟ ใส่หมูสามชั้นหมัก เหล้าจีน โป๊ยกั๊ก ตั้งไฟปานกลางจนเดือดแล้ว ลดไฟอ่อนเคี่ยวหมูไปจนกว่าเนื้อหมูจะสุกนุ่ม เหลือน้ำขลุกขลิก (หากจะเพิ่มไข่ต้มสามารถ ใส่ลงในเคี่ยวรวมกันได้ในขั้นตอนนี้)

เสิร์ฟร้อนๆเลยอร่อยค่ะ ไม่ได้โม้ เก็บไว้หลายวันยิ่งอร่อย

.

ถ้าชอบหมูฮ้อง ลองทำดูนะคะ รับรอบว่าอร่อยถูกใจแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก AdrenalineRush สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ