สอนทำขนมสาคู เหนียวนุ่ม เครื่องแน่นอร่อยเต็มคำ
สอนทำขนมสาคู เหนียวนุ่ม เครื่องแน่นอร่อยเต็มคำ
วันนี้ได้มีสูตรการทำขนมไ ท ยสร้างอาชีพให้กับทุกๆท่านและนำไปทำกัน กับเมนูการทำสาคูที่มีรสชาติของความอร่อย ตัวแป้งมีความเหนียวนุ่ม บวกกับเครื่องด้านในที่มีรสชาติอร่อยได้อย่างเต็มคำ เรามาดูในส่วนผสมและวิธีการทำไปพร้อมกันเลย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 สาคูเม็ดเล็ก ตราปลามังกร
2 หัวไช โ ป๊หั่น
3 ห มูบด
4 ถั่วลิสงคั่ว บดพอห ย าบ
5 หอมแดงหั่น
6 รากผักชี กระเทียม พริกไท ยตำ
7 พริกไท ย
8 น้ำตาลปี๊บ
9 ซีอิ้วขาว (ในสูตรใช้น้ำปลา แต่วันนั้นน้ำปลาหมด)
10 น้ำมันพืช (เอาไว้ผัดไ ส้ , คลุกตัวสาคู)
11 กระเทียมตำเอาไว้โรยหน้า
12 ผักกาดหอม ผักชี พริกขิ้ห นู
ขั้นตอนการทำสาคู
1 เราจะเริ่มต้นด้วยนำสาคูไปแช่น้ำนานเป็นเวลา 30 นาที เมื่อครบเวลาก็นำมาเทใส่ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2 ต่อมาก็มาผัดในตัวของไ ส้ โดยเริ่มด้วยการผัดรากผักชี กระเทียม พริกไท ยโขลกและหอมแดงเข้าด้วยกัน ตามด้วยเนื้อห มู บด เมื่อใกล้สุกแล้วปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาวใส่ตามลงไป
3 ให้ทำการผัดจนเครื่องทั้งหมดเข้ากันดี เน้นรสชาติให้จัดหน่อย จากนั้นให้ใส่หัวไชโ ป๊ ถั่วป่นลงไปผัดให้เข้ากัน ทำการผัดให้เข้ากันจนออกเหนียวนิดนึงและให้ทำการพักตัวไ ส้เอาไว้ให้หายร้อน เมื่อหายร้อนดีแล้วก็ค่อยนำมาปั้นให้เป็นก้อนเล็กๆเตรียมรอเอาไว้
4 ขั้นตอนถัดมาจะมาเตรียมในส่วนของตัวแป้ง โดยให้นำสาคูที่เราแช่น้ำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยนำมาแผ่ลงบนมือไม่ต้องมาก แล้วให้วางไ ส้ ที่ได้ผัดเอาไว้และได้ปั้นเตรียมเอาไว้วางลงตรงกลาง ทำการหุ้มให้มิดแ นะนำให้เอาน้ำใส่ชามวางไว้ข้างๆคอยชุบมืออยู่บ่อยๆ ตัวแป้งจะได้ขาวสะอาดและมีการห่อได้ง่ายขึ้น
5 ในระหว่างที่รอการปั้นให้ตั้งหม้อน้ำให้เดือดจัด ครั้งนี้จะใช้เป็นลังถึง วางใบตองลงบนลัง ทาน้ำมันให้ทั่ว จากนั้นให้นำสาคูที่แล้วปั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยวางใส่ลงไป ปิดฝาทิ้งเอาไว้ตั้งนานประมาณ 7-10 นาที
6 จากนั้นให้นำสาคูออกมาวางบนถาดที่ได้วางใบตองและทาน้ำมันเช่นเดียวกันเอาสาคูแต่ละลูกคลุกด้วยกระเทียมเจียวและพร้อมเสิร์ฟกับผักที่ได้เตรียมเอาไว้เลย ขอบอกว่าเนื้อแป้งสาคูนั้นมีความเหนียวนุ่ม ตัวไ ส้ด้านในเต็มปากเต็มคำและให้รสชาติที่อร่อยถูกใจอย่างแน่นอน
เสร็จแล้วน่าทานมากๆเลย
เรียบเรียง : hostingrc
ขอขอบคุณข้อมูลจาก แม่มณี memeinaka
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น