กระเพาะหมูผัดเกียมฉ่าย
สูตรนี้กระเพาะจะกรอบๆ ไม่เปื่อย ซอสจะข้นนิดเดียว พอให้เกาะกับกระเพาะนะคะ ผีกกาดดองใช้แบบดองเปรี้ยวเค็ม ไม่ใช่สามรสเพราะจะหวานไป ไม่อร่อย
ซื้อกระเพาะหมูจากแมคโคร จะเป็นกระเพาะที่ล้างมาดีแล้วระดับหนึ่ง ช่วยลดขั่นตอนการล้างไปได้เยอะ ไม่เหม็นด้วยค่ะ
ส่วนผสม
- กระเพาะหมู 1 ลูก
- ใจผักกาดดองเค็ม 1 หัวใหญ่ ล้าง หั่นชิ้น
- กระเทียมสับ 5 กลีบ
- น้ำมันสำหรับผัด
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- ซอสหอย
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- พริกแดงจินดา 5 เม็ด หั่นแฉลบ
- แป้งมันผสมน้ำจางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 1 กระบวย
- ขิงฝาน
- เกลือ
- พริกไทยป่น
ขั้นตอน
ล้างกระเพาะหมูด้วยน้ำส้มสายชู กลับด้านในออกนอก ถูกให้สะอาด
นำกระเพาะไปจี่บนกระทะแห้งๆ จี่ กลับไปมาทั้ง 2 ด้าน แล้วนำมาขูดคราบสีเหลืองๆออกให้เกลี้ยง ทำทั้งด้านนอก ด้านใน
ตั้งกระทะใส่น้ำกะให้ท่วมกระเพาะ ตัดกระเพาะออกเป็นแผ่นแบน น้ำลงต้มในน้ำเดือด ใส่ขิงฝาน เกลือ เล็กน้อย
ต้มประมาณ 30 นาที นำขึ้นมาเช็ค ถ้าหายเหนียว แต่ยังมีความกรุบกรอบ ตักขึ้น แช่น้ำเย็น พักไว้จนเย็น หั่นชิ้น พักไว้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันและน้ำมันงา พอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนหอม ใส่กระเพาะหมู ผักกาดดอง เติมซอสหอย ซีอิ๊ว น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสที่ชอบ
ใส่พริกแดง โรยพริกไทยป่น เติมน้ำซุป และแป้งมันผสมน้ำจางๆ คนจนสุก ตักขึ้นโรยผักชี ต้นหอม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น