สูตรข้าวต้มมัด ทำกินเองได้ที่บ้านขนมไทยรสหวานมัน
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
สูตรข้าวต้มมัด ทำกินเองได้ที่บ้านขนมไทยรสหวานมัน
หลังจากห่างหายการทำไปนาน บวกกับกล้วยแพง พักไว้ก่อน วันนี้ได้กล้วยมาจากแม่กลอง ซื้อข้าวเหนียวมาเป็นข้าวใหม่ไม่แช่ค่ะ กินวนไป มีคนอยากกิน ต้องทำเองซื้อกินไม่อร่อย ไม่ยุ่งอะไรมากมาย ยุ่งแค่ล้างแค่เช็ดใบตอง วันนี้จัดไปเบาๆ ข้าวเหนียวหนึ่งกิโล ได้ตั้ง28มัดค่ะ
ข้าวเหนียว 2ก.ก
หัวกะทิ ล้วนๆ 2ก.ก
กล้วยน้ำว้าสุก
ถั่วดำ
น้ำตาลทราย
เกลือ
ใบตอง
ตอก ใช้สำหรับมัด
แบ่งหัวกะทิ ใส่กะทะ ตั้งไฟหมั่นคนให้แ ต กมัน ถ้าข้น เติมกะทิ ข้าวเหนียวล้างสะอาดใส่ หมั่นใช้พายคน กะทิเริ่มแห้งเติม ผัดกระทั่งกะทิเริ่มแห้งข้าวเหนียวเริ่มติดไม้พาย เบาไฟ ค่อยๆใส่น้ำตาลกับเกลือ
คอยชิมตามรสชาติที่ต้องการ ปิดไฟกลางผัดไปจนกว่า กะทิ และข้าวเหนียวแห้ง ใส่ถั่วดำต้มสุก และคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
รอข้าวเหนียวเย็น ใบตองเช็ดสะอาด ฉี กใบล่างใหญ่ ใบบนเล็ก แล้ววางทะแยงมุม ตักข้าวเหนียววาง กล้วยผ่ าซีก วาง ตักข้าวเหนียวปิด จับใบตอง พับมุมทะแยงเข้าหากัน จีบ พับทำประกบแล้วมัด
ลังถึงใส่น้ำตั้งไฟเดือด ยกข้าวต้มมัดที่มัดเสร็จนึ่ง ประมาณ สองชั่วโมง เร็วหรือช้ากว่า ต้องคอยแกะดู ค่ะ คนทำก็ใช้วิธีนี้เหมือนกัน
ปล.ความหวาน ความเค็มกะเอาค่ะ ข้าวเหนียวเราไม่แช่ มีคนให้มาเป็นข้าวใหม่ ถ้าเป็นข้าวเก่าต้องแช่นานหน่อย
สูตรไม่มีอะไรต า ยตัวค่ะ กะทิค่อยๆใส่ค่ะ กลัวจะแฉะ ผัดข้าวเหนียวให้เป็นตัว นึ่งจะดีกว่าผัดข้าวเหนียวเม็ดบานค่ะ ยิ่งนึ่งนานข้าวจะเหนียวดี
หลังจากห่างหายการทำไปนาน บวกกับกล้วยแพง พักไว้ก่อน วันนี้ได้กล้วยมาจากแม่กลอง ซื้อข้าวเหนียวมาเป็นข้าวใหม่ไม่แช่ค่ะ กินวนไป มีคนอยากกิน ต้องทำเองซื้อกินไม่อร่อย ไม่ยุ่งอะไรมากมาย ยุ่งแค่ล้างแค่เช็ดใบตอง วันนี้จัดไปเบาๆ ข้าวเหนียวหนึ่งกิโล ได้ตั้ง28มัดค่ะ
วัตถุดิบ
ข้าวเหนียว 2ก.ก
หัวกะทิ ล้วนๆ 2ก.ก
กล้วยน้ำว้าสุก
ถั่วดำ
น้ำตาลทราย
เกลือ
ใบตอง
ตอก ใช้สำหรับมัด
วิธีทำ
แบ่งหัวกะทิ ใส่กะทะ ตั้งไฟหมั่นคนให้แ ต กมัน ถ้าข้น เติมกะทิ ข้าวเหนียวล้างสะอาดใส่ หมั่นใช้พายคน กะทิเริ่มแห้งเติม ผัดกระทั่งกะทิเริ่มแห้งข้าวเหนียวเริ่มติดไม้พาย เบาไฟ ค่อยๆใส่น้ำตาลกับเกลือ
คอยชิมตามรสชาติที่ต้องการ ปิดไฟกลางผัดไปจนกว่า กะทิ และข้าวเหนียวแห้ง ใส่ถั่วดำต้มสุก และคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
รอข้าวเหนียวเย็น ใบตองเช็ดสะอาด ฉี กใบล่างใหญ่ ใบบนเล็ก แล้ววางทะแยงมุม ตักข้าวเหนียววาง กล้วยผ่ าซีก วาง ตักข้าวเหนียวปิด จับใบตอง พับมุมทะแยงเข้าหากัน จีบ พับทำประกบแล้วมัด
ลังถึงใส่น้ำตั้งไฟเดือด ยกข้าวต้มมัดที่มัดเสร็จนึ่ง ประมาณ สองชั่วโมง เร็วหรือช้ากว่า ต้องคอยแกะดู ค่ะ คนทำก็ใช้วิธีนี้เหมือนกัน
ปล.ความหวาน ความเค็มกะเอาค่ะ ข้าวเหนียวเราไม่แช่ มีคนให้มาเป็นข้าวใหม่ ถ้าเป็นข้าวเก่าต้องแช่นานหน่อย
สูตรไม่มีอะไรต า ยตัวค่ะ กะทิค่อยๆใส่ค่ะ กลัวจะแฉะ ผัดข้าวเหนียวให้เป็นตัว นึ่งจะดีกว่าผัดข้าวเหนียวเม็ดบานค่ะ ยิ่งนึ่งนานข้าวจะเหนียวดี
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น