เติมเสน่ห์ปากจวักกับเมนู "ยำปลาดุกฟู"
[ส่วนผสม]
1. ปลาดุกย่าง 1 ตัว
2. น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
3. พริกขี้หนู
4. กระเทียม
5. น้ำปลา
6. น้ำมะนาว
7. น้ำตาลปี๊บ
8. มะม่วงเปรี้ยวขูดหรือสับ 1 ลูก
9. หอมแดงซอย
10. ถั่วลิสงคั่ว (โรยหน้า)
11. พริกซอย (โรยหน้า)
12.ใบสะระแหน่ (โรยหน้า)
[วิธีทำปลาดุกฟู]
1. แกะเนื้อปลาดุกย่าง เอาก้างและหนังออก นำไปโขลกจนละเอียด เติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย (เพื่อช่วยให้เนื้อปลาฟู) โขลกให้ละเอียดเข้ากัน จากนั้นผึ่งเนื้อปลาที่โขลกแล้วให้แห้งก่อนนำไปทอด
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง ค่อยๆ โรยเนื้อปลาลงทอดจนจับตัวเป็นแพ ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
3. ทำน้ำยำ โดยโขลกพริกและกระเทียมเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
4. จัดเนื้อปลาดุกฟูใส่จาน ตามด้วยมะม่วงเปรี้ยวขูดและหอมแดง โรยถั่วลิสง พริกซอย และใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมน้ำยำที่เตรียมไว้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น