แกงส้มปลากระบอกใส่ใบชะมวง
ที่มา
https://pantip.com/topic/41397279
เมื่อวันอาทิตย์ไปเดินตลาดน้ำบางน้อย ได้ใบชะมวงเก็บใหม่สดๆมาถุงเบ้อเริ่ม
คุณพี่คนขายใจดี ถามก่อนด้วยนะว่าจะเอาไปทำอะไร จะเอายอดอ่อนๆ หรือใบไม่อ่อนนัก
ก็บอกไปว่ายังนึกไม่ออก เอาปนๆมาเลยค่ะพี่
นี่ค่ะ ใบชะมวง
ดูใบให้ชัดๆ
ชะมวง หรือส้มมวง เป็นไม้ยืนต้นขนาดย่อมถึงกลางค่ะ จัดเป็นสมุนไพร
ใบ ผล มีรสเปรี้ยว สรรพคุณ แก้ไข้ ระบายท้อง กัดฟอกเสมหะ แก้ธาตุพิการ
ราก รสเปรี้ยว สรรพคุณ แก้ไข้ตัวร้อน
พูดถึงชะมวง เมนูฮิตติดลมบนคือแกงหมูชะมวงแบบของทางจันทบุรีและตราด
แต่ช่วงนี้กินขาหมูบ่อย เบื่ออะไรหมูๆแล้วค่ะ
ตอนแรกก็ว่าจะแยกยอดอ่อนมากินสดแกล้มน้ำพริกหรือหลน กินแบบยอดมะกอก แต่แล้วก็เปลี่ยนใจจะเอาไปยำก็ดีนะ ยำแบบใส่น้ำพริกเผา
แต่พอไปเดินตลาดตอนเช้าแล้วเจอเจ้านี่ เปลี่ยนใจทันทีค่ะ
หิ้วปลากระบอกสดขนาด 8 ตัว/กก. กลับบ้านทันที เราจะทำแกงส้มกิน
เอาแบบง่ายๆบ้านๆ ปลาสด ใบชะมวง และน้ำพริกแกงส้ม
ใบชะมวงเลือกมาทั้งยอดอ่อนและใบเพสลาด(เพ-สะ-หลาด) คือไม่แก่ไม่อ่อนค่ะ ล้างสะอาดแล้วฉีก
ฉีกนะคะ ฉีกเถอะ อย่าหั่นเลยนะ
การฉีกก็แบบฉีกใบมะกรูดค่ะ ไม่เอาเส้นกลาง ยกเว้นแต่ถ้าฉีกใบอ่อนแล้วเส้นกลางขาดง่ายไม่เหนียวก็ใช้ได้
ตั้งหม้อต้มน้ำใส่น้ำพริกแกงส้ม พอเดือดดีก็หยิบใบชะมวงฉีก ขยำๆด้วยค่ะ ขยำแล้วใส่ลงหม้อไป
เดือดอีกทีก็ใส่ปลาลงไป กดให้จมแต่อย่าคนนะคะ ปล่อยเดือดสักพักให้เนื้อปลาสุกกำลังดี
จะสังเกตว่าหนอนฯไม่เติมของเปรี้ยวเช่น ส้มโหนด ส้มมะขาม ส้มแขก หรือน้ำมะนาว เพราะเราจะกินใบชะมวงค่ะ
การขยำจะทำให้รสเปรี้ยวออกมาอยู่ในน้ำแกงบ้าง สีน้ำแกงจะไม่ค่อยสวย ออกเขียวจากคลอโรฟิลล์ที่อยู่ในใบพืช
รสเปรี้ยวชัดเจนจะอยู่ในแต่ละคำที่ตักใบเข้าปากเคี้ยวค่ะ เปรี้ยวสดชื่นดีจัง เนื้อปลาสดนุ่มหวาน สุกกำลังดีไม่สุกมากเกินไป
สักถ้วยไหมคะ ไม่ค่อยสวยแต่แซ่บอยู่นะ
เมื่อวันอาทิตย์ไปเดินตลาดน้ำบางน้อย ได้ใบชะมวงเก็บใหม่สดๆมาถุงเบ้อเริ่ม
คุณพี่คนขายใจดี ถามก่อนด้วยนะว่าจะเอาไปทำอะไร จะเอายอดอ่อนๆ หรือใบไม่อ่อนนัก
ก็บอกไปว่ายังนึกไม่ออก เอาปนๆมาเลยค่ะพี่
นี่ค่ะ ใบชะมวง
ดูใบให้ชัดๆ
ชะมวง หรือส้มมวง เป็นไม้ยืนต้นขนาดย่อมถึงกลางค่ะ จัดเป็นสมุนไพร
ใบ ผล มีรสเปรี้ยว สรรพคุณ แก้ไข้ ระบายท้อง กัดฟอกเสมหะ แก้ธาตุพิการ
ราก รสเปรี้ยว สรรพคุณ แก้ไข้ตัวร้อน
พูดถึงชะมวง เมนูฮิตติดลมบนคือแกงหมูชะมวงแบบของทางจันทบุรีและตราด
แต่ช่วงนี้กินขาหมูบ่อย เบื่ออะไรหมูๆแล้วค่ะ
ตอนแรกก็ว่าจะแยกยอดอ่อนมากินสดแกล้มน้ำพริกหรือหลน กินแบบยอดมะกอก แต่แล้วก็เปลี่ยนใจจะเอาไปยำก็ดีนะ ยำแบบใส่น้ำพริกเผา
แต่พอไปเดินตลาดตอนเช้าแล้วเจอเจ้านี่ เปลี่ยนใจทันทีค่ะ
หิ้วปลากระบอกสดขนาด 8 ตัว/กก. กลับบ้านทันที เราจะทำแกงส้มกิน
เอาแบบง่ายๆบ้านๆ ปลาสด ใบชะมวง และน้ำพริกแกงส้ม
ใบชะมวงเลือกมาทั้งยอดอ่อนและใบเพสลาด(เพ-สะ-หลาด) คือไม่แก่ไม่อ่อนค่ะ ล้างสะอาดแล้วฉีก
ฉีกนะคะ ฉีกเถอะ อย่าหั่นเลยนะ
การฉีกก็แบบฉีกใบมะกรูดค่ะ ไม่เอาเส้นกลาง ยกเว้นแต่ถ้าฉีกใบอ่อนแล้วเส้นกลางขาดง่ายไม่เหนียวก็ใช้ได้
ตั้งหม้อต้มน้ำใส่น้ำพริกแกงส้ม พอเดือดดีก็หยิบใบชะมวงฉีก ขยำๆด้วยค่ะ ขยำแล้วใส่ลงหม้อไป
เดือดอีกทีก็ใส่ปลาลงไป กดให้จมแต่อย่าคนนะคะ ปล่อยเดือดสักพักให้เนื้อปลาสุกกำลังดี
จะสังเกตว่าหนอนฯไม่เติมของเปรี้ยวเช่น ส้มโหนด ส้มมะขาม ส้มแขก หรือน้ำมะนาว เพราะเราจะกินใบชะมวงค่ะ
การขยำจะทำให้รสเปรี้ยวออกมาอยู่ในน้ำแกงบ้าง สีน้ำแกงจะไม่ค่อยสวย ออกเขียวจากคลอโรฟิลล์ที่อยู่ในใบพืช
รสเปรี้ยวชัดเจนจะอยู่ในแต่ละคำที่ตักใบเข้าปากเคี้ยวค่ะ เปรี้ยวสดชื่นดีจัง เนื้อปลาสดนุ่มหวาน สุกกำลังดีไม่สุกมากเกินไป
สักถ้วยไหมคะ ไม่ค่อยสวยแต่แซ่บอยู่นะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น