เต้าหู้อ่อนผัดหมูสับ อาหารง่ายๆในวันเนา 🍚🥢
ที่มา https://pantip.com/topic/41375259
สวัสดีวันเถลิงศกค่ะ ช่วงสงกรานต์นี้ จขกททำงานถึงวันที่ 14 ซึ่งเป็นวันเนา กลับมาถึงบ้าน แม่ทำเต้าหู้อ่อนผัดหมูสับให้กิน
เต้าหู้อ่อนที่ใช้ไม่ใช่เต้าหู้หลอด แต่เป็นเต้าหู้ก้อน แม่เรียกว่า หนับเฮียงหู่ ด้านนอกเป็นสีเหลืองเพื่อให้แยกจากเต้าหู้แข็งที่เป็นสีขาวทั้งก้อน เนื้อด้านในจะนุ่มกว่าเต้าหู้ขาวธรรมดา เพราะผสมแป้งมันเข้าไป
ตอนเด็กๆแม่จะผัดแยกเป็นสองจานคือ แบบเค็มกับแบบหวาน คนในบ้านส่วนใหญ่ชอบกินแบบเค็ม อากง พ่อ และน้องสาวของจขกทชอบแบบหวาน
วันนี้แม่ผัดแบบเค็มให้กินค่ะ
ส่วนประกอบ
เต้าหู้อ่อน 4 ก้อน
เนื้อหมูสันนอก 2 ขีด
ต้นหอม 1 ขีด
พริกจินดา (ของดั้งเดิมไม่ใส่พริก แต่แม่ชอบรสเผ็ดใส่ลงไปจะได้ตัดเลี่ยน)
น้ำปลา
น้ำมันพืช
น้ำสต๊อก (ถ้าไม่มี ใช้น้ำเปล่าแทนได้ค่ะ)
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
หั่นเต้าหู้ ปกติเต้าหู้ 1 ก้อน แม่จะหั่นเป็น 9 ส่วน แต่วันนี้หั่นชิ้นเล็กลงหน่อย เวลาทอดจะได้มีส่วนที่กรอบๆมากขึ้น
เตรียมหมูสับ ปกติแม่จะสับหมูเป็นบะฉ่อ แต่เพื่อประหยัดแรงเลยใช้วิธีปั่นหยาบๆแทน หมูจะเหยาะน้ำปลาลงไปหน่อยนะคะ
ล้างต้นหอม แล้วหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1.5-2 นิ้ว
เด็ดก้านพริก ล้าง แล้วหั่นแฉลบเป็นชิ้นยาวๆ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟ เมื่อร้อนจัด เทเต้าหู้ลงไปทอด ปรับไฟเป็นแบบแรงปานกลาง เมื่อเริ่มมีกลิ่นหอม เนื้อเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้ม ให้กลับด้านแล้วทอดต่อจนผิวด้านนอกเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 15 นาที
เต้าหู้ทอด ถ้าไม่อยากผัด กินจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อยนะคะ
3. เปลี่ยนกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟ เมื่อร้อนจัด ใส่ต้นหอมส่วนหัวลงไปผัดเมื่อเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่หมูสับลงไปผัด ยีอย่าให้จับเป็นก้อน เมื่อหมูเริ่มสุก เหยาะน้ำปลาลงไปที่ขอบกระทะ ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริก ผัด 2-3 ที เติมน้ำสต๊อกลงไปเล็กน้อย ใส่เต้าหู้ทอด ผัดให้เข้ากัน สุดท้ายใส่ต้นหอมส่วนที่เป็นสีเขียว ผัดพอสุก ปิดไฟ ตักใส่จาน
ตอนใส่หอม จขกทถ่ายภาพไม่ทัน เลยมีแต่ภาพตอนที่ใส่หมูลงไปแล้ว 😅
อาหารอีกอย่างที่แม่ทำคือ ต้มข่าไก่
เต้าหู้ทอดกรอบนอกนุ่มใน เค็มๆเผ็ดนิดๆ ตักราดข้าว ต้มข่าไก่ เนื้อไก่นุ่ม น้ำแกงเปรี้ยว เค็ม หอมมะนาว กลมกล่อม ได้กินอาหารพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัวในช่วงสงกรานต์ แค่นี้ก็ฟินแล้วค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้ ถ้ามีอะไรผิดพลาดก็ขออภัยด้วยนะคะ
สวัสดีวันเถลิงศกค่ะ ช่วงสงกรานต์นี้ จขกททำงานถึงวันที่ 14 ซึ่งเป็นวันเนา กลับมาถึงบ้าน แม่ทำเต้าหู้อ่อนผัดหมูสับให้กิน
เต้าหู้อ่อนที่ใช้ไม่ใช่เต้าหู้หลอด แต่เป็นเต้าหู้ก้อน แม่เรียกว่า หนับเฮียงหู่ ด้านนอกเป็นสีเหลืองเพื่อให้แยกจากเต้าหู้แข็งที่เป็นสีขาวทั้งก้อน เนื้อด้านในจะนุ่มกว่าเต้าหู้ขาวธรรมดา เพราะผสมแป้งมันเข้าไป
ตอนเด็กๆแม่จะผัดแยกเป็นสองจานคือ แบบเค็มกับแบบหวาน คนในบ้านส่วนใหญ่ชอบกินแบบเค็ม อากง พ่อ และน้องสาวของจขกทชอบแบบหวาน
วันนี้แม่ผัดแบบเค็มให้กินค่ะ
ส่วนประกอบ
เต้าหู้อ่อน 4 ก้อน
เนื้อหมูสันนอก 2 ขีด
ต้นหอม 1 ขีด
พริกจินดา (ของดั้งเดิมไม่ใส่พริก แต่แม่ชอบรสเผ็ดใส่ลงไปจะได้ตัดเลี่ยน)
น้ำปลา
น้ำมันพืช
น้ำสต๊อก (ถ้าไม่มี ใช้น้ำเปล่าแทนได้ค่ะ)
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
หั่นเต้าหู้ ปกติเต้าหู้ 1 ก้อน แม่จะหั่นเป็น 9 ส่วน แต่วันนี้หั่นชิ้นเล็กลงหน่อย เวลาทอดจะได้มีส่วนที่กรอบๆมากขึ้น
เตรียมหมูสับ ปกติแม่จะสับหมูเป็นบะฉ่อ แต่เพื่อประหยัดแรงเลยใช้วิธีปั่นหยาบๆแทน หมูจะเหยาะน้ำปลาลงไปหน่อยนะคะ
ล้างต้นหอม แล้วหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1.5-2 นิ้ว
เด็ดก้านพริก ล้าง แล้วหั่นแฉลบเป็นชิ้นยาวๆ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟ เมื่อร้อนจัด เทเต้าหู้ลงไปทอด ปรับไฟเป็นแบบแรงปานกลาง เมื่อเริ่มมีกลิ่นหอม เนื้อเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้ม ให้กลับด้านแล้วทอดต่อจนผิวด้านนอกเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 15 นาที
เต้าหู้ทอด ถ้าไม่อยากผัด กินจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อยนะคะ
3. เปลี่ยนกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟ เมื่อร้อนจัด ใส่ต้นหอมส่วนหัวลงไปผัดเมื่อเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่หมูสับลงไปผัด ยีอย่าให้จับเป็นก้อน เมื่อหมูเริ่มสุก เหยาะน้ำปลาลงไปที่ขอบกระทะ ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริก ผัด 2-3 ที เติมน้ำสต๊อกลงไปเล็กน้อย ใส่เต้าหู้ทอด ผัดให้เข้ากัน สุดท้ายใส่ต้นหอมส่วนที่เป็นสีเขียว ผัดพอสุก ปิดไฟ ตักใส่จาน
ตอนใส่หอม จขกทถ่ายภาพไม่ทัน เลยมีแต่ภาพตอนที่ใส่หมูลงไปแล้ว 😅
อาหารอีกอย่างที่แม่ทำคือ ต้มข่าไก่
เต้าหู้ทอดกรอบนอกนุ่มใน เค็มๆเผ็ดนิดๆ ตักราดข้าว ต้มข่าไก่ เนื้อไก่นุ่ม น้ำแกงเปรี้ยว เค็ม หอมมะนาว กลมกล่อม ได้กินอาหารพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัวในช่วงสงกรานต์ แค่นี้ก็ฟินแล้วค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้ ถ้ามีอะไรผิดพลาดก็ขออภัยด้วยนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น