ขิงดองสะอาด กรอบอร่อย ทำง่ายๆเต็มไปด้วยประโยชน์
ขิงดองสะอาด กรอบอร่อย ทำง่ายๆเต็มไปด้วยประโยชน์
หลายๆท่านก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าขิงเป็นสมุนไพรที่เราจะเห็นเป็นเครื่องเคียงในเมนูอาหาร ทั้งยังนำมาชงเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรขิงที่ดี กับร่างกายของเราอย่างมากๆ แต่หลายๆคนก็มักไม่ชอบรสชาติและกลิ่นที่มาจากขิง แต่ด้วยคุณประโยชน์ ที่มากมาย เราจึงอยา กที่จะแนะนำให้ทุกท่านได้กินขิงกันอยู่เป็นประจำ เพราะมันให้ผลที่ดีต่อสุข ภาพร่างกายของเราอย่างมาก
ขิง จะให้อร่อยและนำมาทานได้ง่ายขึ้น ก็คือการนำเอาขิงไปดอง ซึ่งประโยชน์ที่ได้จากการดองขิงนั้นดีต่อร่างกายจริงๆ เราได้มีเคล็ดลับในการทำง่ายๆจะทำให้ขิงดองมีความสดใหม่และในทุกขั้นตอนทำอย่างสะอาด มีสีที่น่ารับประทาน ทั้งยังมีรสชาติที่ทานได้ง่ายมีความอร่อยมากๆเราตามมาดูขั้นตอนไปพร้อมกันเลย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 ขิงอ่อน 1 กิโล
2 น้ำตาลทรายขาว 3 ถ้วย
3 น้ำส้มสายชูกลั่น 2 ถ้วย
4 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีการทำ
1 นำขิงอ่อนมาทำการปอกเปลือกออกให้หมด หั่นบางๆตามชอบเลยก็ได้แล้วนำขิงใส่ลงไปในภาชนะโรยเกลือป่นลงไปให้ทั่ วใช้มือของเราทำการคลุกและนวดให้น้ำขิงออกมา จากนั้นให้บีบน้ำออก ถ้าหากว่าใช้เป็นขิงแก่จะต้องคั้นและบีบกับน้ำเกลือหลายๆครั้ง จนขิงจะหายรสชาติเผ็ดร้อน
2 ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายลงไปในหม้อตั้งไฟให้เดือดคนให้น้ำตาลทรายละลายแล้วปิดไฟ ปล่อยพักทิ้งเอาไว้ให้เย็นสนิท นำขิงมาวางออกเป็นวงกว้างนำน้ำมะนาวมาพรมให้ทั่วไม่จำเป็นต้องโดนทุกชิ้น
ปล.สำหรับเคล็ดลับจะอยู่ตรงน้ำมะนาวนำมาเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ขิงมีสีชมพูสวยแบบธรรมชาติและมีความน่าทานไม่ดำคล้ำ
3 น้ำส้มสายชูและน้ำตาลทรายที่เราเคี่ยวเอาไว้เมื่อพักเอาไว้จนเย็นสนิทได้ที่ ให้นำมาเทให้ทั่วขิงที่เราได้เตรียมเอาไว้ จากนั้นทำการคนให้เข้ากัน
4 นำขิงดองที่ได้ใส่ลงไปในหม้อแล้วปิดฝาทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 1 คืนเต็มๆ
5 ครบเวลาเอาน้ำจากการดองขิงเทใส่หม้อแล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวให้น้ำมีความงวดเพื่อให้มีรสชาติของความเข้มข้นขึ้น จากนั้นพักเอาไว้ให้เย็นตัว
6 ขิงที่ได้นำมาใส่ในขวดโหลที่ได้เตรียมเอาไว้ เมื่อน้ำปรุงเย็นตัวได้ที่ดีแล้วก็เทใส่ลงไปใ ห้ทำการดองประมาณ 7-10 วัน ก็จะได้รสชาติที่อร่อยสามารถนำมารับประทานได้เลยและเก็บเอาไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นปี ยังคงความกรอบยังคงรสชาติของความอร่อยและมีสีสันที่น่ารับประทานมากๆ
สำหรับใครที่มีอาการท้อง อื ดอยู่บ่อยๆหรืออาหารไม่ย่อย การที่เราชาน้ำขิงหรือรับประทานขิงสดจะทำให้รู้สึกดีขึ้น เพราะในขิงเป็นสมุนไพรที่มีความร้อนจะสามารถช่วยในการขับ ลมและกระ ตุ้ นการทำงานของลำไ ส้ ช่วยบรร เทาอาการ ท้อง อืดจากที่เป็นอยู่ให้หายดีได้
ล้างปากหลังจากการรับประทานอาหาร การทานขิงหลังจากที่เรารับประทานอาหารในแต่ละจานหมดแล้วเพื่อที่จะไม่ให้รสชาติของอาหารจานเดิมติดอยู่ในปาก จนทำให้รู้สึกเลี่ยน ทานต่อไปไม่ไหว การทานขิงก็จะเป็นตัวช่วยในการล้างปากล้างรสชาติที่ติดอยู่ให้หมดไปได้ ทำให้เราลิ้มลองอาหารจานต่อไปได้อย่างเต็มที่
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : Kaijeaw
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น