แจกฟรีสูตร ข้าวมันไก่ ซุปต้มฟักมะนาวดอง

 

ส่วนผสม

 5 ที่
  1. น้ำซุป และไก่
  2. สะโพกไก่ 6 ชิ้น
  3. ฟักเขียว 1 ลูก
  4. มะนาวดอง 1 ลูก
  5. ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
  6. ข้าวมัน
  7. ข้าวหอมมะลิ 3 ถ้วยตวง
  8. ขิง 5 แว่น
  9. น้ำมันรำข้าว 3 ชต
  10. น้ำจิ้มข้าวมันไก่
  11. กระเทียม 10 กลีบ
  12. เต้าเจียว 5 ช้อนโต๊ะ
  13. ขิงสับ 3 ชต
  14. น้ำกระเทียมดอง 6 ชต
  15. ซีอิ๊วดำ 1 ชต
  16. มะนาว 1 ลูก
  17. พริก 10 เม็ด

ขั้นตอน

  1. ทำซุปไก่ ต้มใส่ฟัก ซุปก้อน และไก่ลงไป ต้มจนไก่สุกและน้ำหอมหวาน ก็ตักไก่ออกพักให้เย็น ตักน้ำซุปออกบางส่วนเพื่อใช้ในการหุงข้าวมัน เมื่อแบ่งน้ำซุปแล้วค่อยใส่มะนาวดอง ต้มอีก 5 นาที ปิดไฟ

    ข้าวมันไก่ ซุปต้มฟักมะนาวดอง วิธีทำสูตร 1 รูปข้าวมันไก่ ซุปต้มฟักมะนาวดอง วิธีทำสูตร 1 รูป
  2. หุงข้าวตามขั้นตอนปกติ เพียงแต่ใช้น้ำซุปแทนน้ำเปล่า และใส่ขิงหั่นลงไป กดหุง

    ข้าวมันไก่ ซุปต้มฟักมะนาวดอง วิธีทำสูตร 2 รูป
  3. น้ำใส่ของน้ำจิ้ม ให้ตำกระเทียม ขิง พริกให้แหลก จากนั้นเอามาผสมกับเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลมะพร้าว มะนาว น้ำซุปไก่ ชิมจนได้รสชาติ

    ข้าวมันไก่ ซุปต้มฟักมะนาวดอง วิธีทำสูตร 3 รูปข้าวมันไก่ ซุปต้มฟักมะนาวดอง วิธีทำสูตร 3 รูป
  4. เสร็จแล้วจ้า จัดจานเสิร์ฟได้เลย

    ข้าวมันไก่ ซุปต้มฟักมะนาวดอง วิธีทำสูตร 4 รูป

สูตรโดย
Parin Pechmont

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

แพทย์เผย ใครกินไข่ทุกวัน ส่งผลต่อร่างกาย

แจกสูตร เป็ดย่าง MK รสชาติเหมือนกินที่ร้าน อร่อยมาก

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

สอนวิธีดองสะเดา เก็บสะเดาเอาไว้ได้นาน มีกินตลอดปี

7 ช่วงเวลาของผู้หญิง ที่มีเสน่ห์และน่ามอง

รวม 6 สูตรซอสผัด แซ่บถึงเครื่องจนซี๊ดปาก!

ภาพปัจจุบัน อาจารย์แม่ จำได้ไหม รศ. ดร. สุนีย์ สินธุเดชะ อ. ที่เด็กยุค 90 รู้จัก

ท่อระบายน้ำตัน ให้ใช้ขวดน้ำพลาสติก ทำไม่ยาก 30 วินาที