แจกฟรีสูตร แกงคูนปลาดุก​


 'แกงคูน' หรือบ้านหนูเรียก​ 'แกงตูนเจ้าา'.

ส่วนผสม

 
  1. คูน​หรือตูน​ ๓ ก้าน
  2. ปลาดุก​ ๑-๒ ตัว
  3. มะเขือเทศสีดา​ ๑๐ ลูก
  4. ใบแมงลัก​ ๑ ถ้วยเล็ก
  5. น้ำมะขามเปียก​ ๓ ช้อนโต๊ะ
  6. มะนาว​ ๑-๒ กลีบ
  7. น้ำสะอาด​ ๑ ถ้วย​
  8. น้ำพริกแกงส้ม
  9. พริกขี้หนู​ ๑๕ เม็ด
  10. กระเทียม​ไทย​ ๑๕ กลีบ
  11. หอมแดง​ ๕ หัว
  12. ตะไคร้ซอย​ ​ ๑ ช้อนโต๊ะ​
  13. ขมิ้นหั่นหยาบ​ ๑ ช้อนโต๊ะ​
  14. เกลือ​ ๒ ช้อนชา​
  15. กะปิ​ ๑ ช้อนโต๊ะ​

ขั้นตอน

  1. หั่นเตรียมวัตถุดิบ​ ล้างก้านคูนหั่นแช่น้ำเกลือและบีบล้างให้นิ่ม​ (ก่อนเทใส่หม้อให้ล้างน้ำสะอาดอีก​ ๑ รอบ)​

    แกงคูนปลาดุก​ วิธีทำสูตร 1 รูป
  2. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มเข้าด้วยกันให้ละเอียดดี

    แกงคูนปลาดุก​ วิธีทำสูตร 2 รูปแกงคูนปลาดุก​ วิธีทำสูตร 2 รูปแกงคูนปลาดุก​ วิธีทำสูตร 2 รูป
  3. ตั้งหม้อใส่น้ำ​ รอให้เดือดใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงไป​ พร้อมด้วยน้ำล้างครก​ ใส่ก้านคูนและมะเขือเทศ​ลงไป​ ต้มจนก้านคูนนิ่ม​ ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำมะขามเปียก​และเกลือ​

    แกงคูนปลาดุก​ วิธีทำสูตร 3 รูปแกงคูนปลาดุก​ วิธีทำสูตร 3 รูปแกงคูนปลาดุก​ วิธีทำสูตร 3 รูป
  4. ใส่เนื้อปลาที่หั่นไว้ลงไป​ กดเนื้อปลาให้พอจมไม่ต้องคนน้ำแกง​ ต้มต่อจนปลาสุกใส่ใบแมงลักแล้วคนเบาๆ​ ปิดเตา

    แกงคูนปลาดุก​ วิธีทำสูตร 4 รูปแกงคูนปลาดุก​ วิธีทำสูตร 4 รูป
  5. ตักใส่ถ้วยพร้อมบีบมะนาวราดก่อนทาน​ Enjoy​

    แกงคูนปลาดุก​ วิธีทำสูตร 5 รูป

สูตรโดย
DA RA

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

แพทย์เผย ใครกินไข่ทุกวัน ส่งผลต่อร่างกาย

แจกสูตร เป็ดย่าง MK รสชาติเหมือนกินที่ร้าน อร่อยมาก

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

สอนวิธีดองสะเดา เก็บสะเดาเอาไว้ได้นาน มีกินตลอดปี

7 ช่วงเวลาของผู้หญิง ที่มีเสน่ห์และน่ามอง

รวม 6 สูตรซอสผัด แซ่บถึงเครื่องจนซี๊ดปาก!

ภาพปัจจุบัน อาจารย์แม่ จำได้ไหม รศ. ดร. สุนีย์ สินธุเดชะ อ. ที่เด็กยุค 90 รู้จัก

ท่อระบายน้ำตัน ให้ใช้ขวดน้ำพลาสติก ทำไม่ยาก 30 วินาที