แจกฟรีสูตร ต้มยำปลาทู

 

ถ้ามีผักชีฝรั่งใส่ด้วยยิ่งหอมค่ะ

ส่วนผสม

 ๒ เสิร์ฟ
  1. ปลาทูสด​ ๔ ตัว
  2. พริกแดง​ ๒ เม็ด
  3. พริกขี้หนู​ ๘-๑๒ เม็ด
  4. ตะไคร้​ ๒ ต้น
  5. ข่าอ่อนหั่นบาง​ ๒ ช้อนโต๊ะ​
  6. หอมแดง​ ๕ หัว
  7. รากผักชีหั่นหยาบ​ ๒ ราก
  8. เห็ดตามชอบ​
  9. ใบมะกรูด​ ๑๐ ใบหรือตามชอบ
  10. ใบกะเพรา​ ๑ ถ้วย
  11. น้ำปลา​ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ​
  12. น้ำมะนาว​ ๓ ช้อนโต๊ะ
  13. เกลือป่น​ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ​
  14. น้ำมะขามเปียก​ ​(ไม่ใส่ก็ได้)​ ๑ ช้อนโต๊ะ
  15. น้ำเปล่า​ ๑ ถ้วย

ขั้นตอน

  1. หั่นเตรียมวัตถุดิบ​ ทำความสะอาดควักล้างไส้ปลาทูออก​

    ต้มยำปลาทู วิธีทำสูตร 1 รูปต้มยำปลาทู วิธีทำสูตร 1 รูป
  2. โขลกพริกแดง​ พริกขี้หนู​ รากผักชี​และเกลือให้แหลกพอดี

    ต้มยำปลาทู วิธีทำสูตร 2 รูปต้มยำปลาทู วิธีทำสูตร 2 รูป
  3. ตั้งหม้อใส่น้ำ​ น้ำพริกที่โขลกไว้ส่งลงไป​ ตามด้วยหอมแดง​ ข่า​ ตะไคร้และใบมะกรูด​ พอเดือดใส่เห็ดลงไป​ ต้มต่ออีกสักครู่​แล้วปรุงรสตามชอบด้วย​น้ำปลา​ น้ำมะขามเปียก​ และน้ำมะนาว​

    ต้มยำปลาทู วิธีทำสูตร 3 รูปต้มยำปลาทู วิธีทำสูตร 3 รูป
  4. นำปลาทูมาวางใส่ในหม้อ​ แล้วกดเบาๆด้วยทัพพีให้พอจม​ ไม่ต้องคน​ เพราะอาตเหม็นคาวปลา​ ปิดฝาหม้อทิ้งไว้​ประมาณ​ ๕-๑๐ นาที​ (แล้วแต่ขนาดปลา)​

    ต้มยำปลาทู วิธีทำสูตร 4 รูป
  5. เมื่อปลาสุกแล้ว​ ใส่ใบกะเพราลงไป​ แล้วปิดเตา

    ต้มยำปลาทู วิธีทำสูตร 5 รูป
  6. บีบมะนาวเพิ่มอีก​ ๑ กลีบ​ ก่อนรับประทาน​

    ต้มยำปลาทู วิธีทำสูตร 6 รูป

สูตรโดย
DA RA

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

แพทย์เผย ใครกินไข่ทุกวัน ส่งผลต่อร่างกาย

แจกสูตร เป็ดย่าง MK รสชาติเหมือนกินที่ร้าน อร่อยมาก

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

สอนวิธีดองสะเดา เก็บสะเดาเอาไว้ได้นาน มีกินตลอดปี

7 ช่วงเวลาของผู้หญิง ที่มีเสน่ห์และน่ามอง

รวม 6 สูตรซอสผัด แซ่บถึงเครื่องจนซี๊ดปาก!

ภาพปัจจุบัน อาจารย์แม่ จำได้ไหม รศ. ดร. สุนีย์ สินธุเดชะ อ. ที่เด็กยุค 90 รู้จัก

ท่อระบายน้ำตัน ให้ใช้ขวดน้ำพลาสติก ทำไม่ยาก 30 วินาที