แบ่งปันสูตร “สาคูเปียกลำไย” แบบง่ายๆ สูตรใส่น้ำตาลทรายแดง หอม อร่อย ไม่ใส่กะทิ
วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำสาคูเปียกลำไยทานกันค่ะ สูตรใส่น้ำตาลทรายแดง จากคุณฟูม่อน สมาชิกเว็บพันทิป ช่วงฤดูลำไย เวลาถูกแสนถูก แต่ซื้อมาแล้วจะกินหมดทีเดียวก็กลัวจะเบาหวานถามหา เลยปอกเปลือกแกะเม็ดใส่กล่อง แช่ช่องฟรีสไว้ พอนอกฤดู ก็ทำมาทำเป็นขนมทาน เราเป็นคนรู้คุณค่าของอาหาร เพราะถูกสอนมาแบบนี้ตั้งแต่เด็กๆ ไม่เคยกินทิ้งกินขว้าง ทุกอย่างแปรรูปได้หมดค่ะ ตามสูตรที่ทำนี้ จะใช้น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดง อย่างละครึ่งส่วน จะหอม อร่อย และไม่ใส่กะทิ เพราะห่วงเรื่องโคเรสตอรอลและลดขั้นตอน เลยใช้นมจืดแทนค่ะ
.
*ส่วนผสม
สาคู 1 แก้วตวง
ลำไยแกะเมล็ด 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว ครึ่งถ้วย
น้ำตาลทรายแดง ครึ่งถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
ใบเตย 3-4 ใบ
*วิธีปรุง
(รูปขั้นตอนการทำอาจไม่ครบนะคะ ทีแรกกะทำเองไม่รีวิว แต่พอเสร็จมาแล้วชิมดู มันอร่อยดีเลยอยากแชร์สูตรให้เพื่อนๆค่ะ )
1. แกะลำไยเอาแต่เนื้อ แล้วล้างน้ำให้สะอาด (ของเราแกะแช่ฟรีสไว้เมื่อหลายเดือนก่อนค่ะ )
2. สาคูล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาต้มในน้ำเดือด ๆ
คนไปเรื่อยๆๆจนเม็ดสาคูใสและสุก เน้นส่วนผสมให้สาคูข้นนะคะ เพราะเวลาราดนมสด จะทำให้สาคูคลายตัวยิ่งขึ้น
3. เติมใบเตย น้ำตาลทั้ง2ชนิด (ชิมหวานมากน้อยตามชอบ ) ใสเกลือ และใส่ลำไยลงไป น้ำลำไยที่ซึมออกมาก็ใส่ไปด้วยนะคะ หอมๆ
4. คนเข้ากัน พอสุก ยกลงพักไว้
5. เวลาทาน ตักสาคูใส่ถ้วยและราดด้วยนมสด
.
รสสาคูลำไยที่ได้ จะเหมือนน้ำลำไย หอมอร่อย เพราะมีส่วนผสมน้ำตาลทรายแดง หวานไม่จัดจ้านเกินไป จะทานแบบร้อน หรือเย็น และไม่ใส่นมสดหรือใส่ก็ได้ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ ฟูม่อน สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น