แบ่งปันสูตร “สาคูเปียกลำไย” แบบง่ายๆ สูตรใส่น้ำตาลทรายแดง หอม อร่อย ไม่ใส่กะทิ

 

วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำสาคูเปียกลำไยทานกันค่ะ สูตรใส่น้ำตาลทรายแดง จากคุณฟูม่อน สมาชิกเว็บพันทิป ช่วงฤดูลำไย เวลาถูกแสนถูก แต่ซื้อมาแล้วจะกินหมดทีเดียวก็กลัวจะเบาหวานถามหา เลยปอกเปลือกแกะเม็ดใส่กล่อง แช่ช่องฟรีสไว้ พอนอกฤดู ก็ทำมาทำเป็นขนมทาน เราเป็นคนรู้คุณค่าของอาหาร เพราะถูกสอนมาแบบนี้ตั้งแต่เด็กๆ ไม่เคยกินทิ้งกินขว้าง ทุกอย่างแปรรูปได้หมดค่ะ ตามสูตรที่ทำนี้ จะใช้น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดง อย่างละครึ่งส่วน จะหอม อร่อย และไม่ใส่กะทิ เพราะห่วงเรื่องโคเรสตอรอลและลดขั้นตอน เลยใช้นมจืดแทนค่ะ

.

*ส่วนผสม

สาคู 1 แก้วตวง

ลำไยแกะเมล็ด 2 ถ้วย

น้ำตาลทรายขาว ครึ่งถ้วย

น้ำตาลทรายแดง ครึ่งถ้วย

เกลือ 1 ช้อนชา

ใบเตย 3-4 ใบ

*วิธีปรุง

(รูปขั้นตอนการทำอาจไม่ครบนะคะ ทีแรกกะทำเองไม่รีวิว แต่พอเสร็จมาแล้วชิมดู มันอร่อยดีเลยอยากแชร์สูตรให้เพื่อนๆค่ะ )

1. แกะลำไยเอาแต่เนื้อ แล้วล้างน้ำให้สะอาด (ของเราแกะแช่ฟรีสไว้เมื่อหลายเดือนก่อนค่ะ )

2. สาคูล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาต้มในน้ำเดือด ๆ

คนไปเรื่อยๆๆจนเม็ดสาคูใสและสุก เน้นส่วนผสมให้สาคูข้นนะคะ เพราะเวลาราดนมสด จะทำให้สาคูคลายตัวยิ่งขึ้น

3. เติมใบเตย น้ำตาลทั้ง2ชนิด (ชิมหวานมากน้อยตามชอบ ) ใสเกลือ และใส่ลำไยลงไป น้ำลำไยที่ซึมออกมาก็ใส่ไปด้วยนะคะ หอมๆ

4. คนเข้ากัน พอสุก ยกลงพักไว้

5. เวลาทาน ตักสาคูใส่ถ้วยและราดด้วยนมสด

.

รสสาคูลำไยที่ได้ จะเหมือนน้ำลำไย หอมอร่อย เพราะมีส่วนผสมน้ำตาลทรายแดง หวานไม่จัดจ้านเกินไป จะทานแบบร้อน หรือเย็น และไม่ใส่นมสดหรือใส่ก็ได้ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ ฟูม่อน สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

แพทย์เผย ใครกินไข่ทุกวัน ส่งผลต่อร่างกาย

แจกสูตร เป็ดย่าง MK รสชาติเหมือนกินที่ร้าน อร่อยมาก

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

สอนวิธีดองสะเดา เก็บสะเดาเอาไว้ได้นาน มีกินตลอดปี

7 ช่วงเวลาของผู้หญิง ที่มีเสน่ห์และน่ามอง

รวม 6 สูตรซอสผัด แซ่บถึงเครื่องจนซี๊ดปาก!

ภาพปัจจุบัน อาจารย์แม่ จำได้ไหม รศ. ดร. สุนีย์ สินธุเดชะ อ. ที่เด็กยุค 90 รู้จัก

ท่อระบายน้ำตัน ให้ใช้ขวดน้ำพลาสติก ทำไม่ยาก 30 วินาที