สอนวิธีทำไข่เค็ม สูตรไข่แดงเยิ้มน่าทาน เอาไว้ทำกินกันได้
สอนวิธีทำไข่เค็ม สูตรไข่แดงเยิ้มน่าทาน เอาไว้ทำกินกันได้
สำหรับในวันนี้เราได้มีเมนูมาเสนอให้กับเพื่อนๆทุกท่าน กับวิธีการทำไข่เค็มหลาย คนอาจมองว่าเป็นการทำงานที่แสนง่ายแต่ถ้าเรารู้ถึงเคล็ดลับถึงวิธีการนั้นก็จะยิ่ง ได้ง่ายๆและยิ่งเพิ่มรสชาติของความอร่อยให้ดียิ่งขึ้นไป
ไข่เค็มที่มักจะมีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลางมีสีสันที่น่ารับประทานและมีรสชาติเป็นที่ถูกใจของหลายๆคนนั้น เขาได้มีเทคนิควิธีการทำอย่างไร วันนี้เราได้มีคำตอบมาฝากกัน เราตามมาดูวิธีการทำไข่เค็มในส่วนด้านล่างนี้กันเลย
1 จะเริ่มด้วยการล้างไข่เป็ดที่เตรียมไว้ให้สะอาดดี จะใช้เป็นเบอร์เล็กหรือเบอร์ใหญ่ก็ได้แล้วแต่ตามความต้องการ
2 ให้นำดินเหนียวที่มีการทุบเอาไว้ใส่ลงไปในกะละมังที่ได้เตรียมเอาไ ดินเหนียวใส่ลงไปประมาณ 3 ถ้วย จากนั้นเทน้ำเปล่าลงไปผสมกับดินแล้วทำการคนให้เข้ากันจนมีความเหนียวดี
3 ตักเกลือ 1 ถ้วยตวงใส่ตามลงไปพร้อมกับการคลุกกับดินเหนียวที่อยู่ในกะละมังให้มีความเข้ากันดี
4 แกรบดำที่ได้เตรียมเอาไว้ให้ใส่ลงไปในกะละมังเอาใบใหม่ จากนั้นนำไข่เป็ดที่ได้ล้างเสร็จแล้วชุบลงไปในกะละมังที่ผสมเข้ากับดินเหนียวและเกลือเอาไว้ และให้ย้ายลงไปชุบในกะละมังที่เราได้เทแกลบดำเอาไว้ ทำการคลุกกับตัวแกลบให้หุ้มไข่เป็ดโดยไม่ให้เห็นดินที่เราได้ชุบเอาไว้ในตอนแรก
5 นำไข่ที่ได้ปั้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปในถุงพลาสติกที่มีขนาด 4 คูณ 6 พับก้นถุงด้วยเทปใสพร้อมกับการขมวดปากถุงปิดด้วยเทปใสให้เรียบร้อยดี
6 จากนั้นให้เรานับเวลาไปประมาณ 7 วันไข่จะเริ่มมีรสชาติของความเค็มที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆซึ่งสามารถจะนำไปทอดเป็นไข่ดาวเค็มได้ หรือต้องการที่จะทานเป็นไข่เค็มต้มให้รอครบประมาณ 2 อาทิตย์ค่อยนำไปต้มตามปกติ
วิธีต้มไข่เค็มให้อร่อย
เคล็ดลับดีๆสำหรับวิธีการต้มไข่เค็มให้มีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น มีเคล็ดลับอยู่ที่ส า รส้ม ทำได้โดยเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อต้ม จากนั้นใส่ส า รส้มลงไป 1 ก้อนหรือจะใช้เป็นส า รส้มป่นประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ และนำไข่ใส่ลงไป นำขึ้นตั้งไฟด้วยไฟระดับปานกลาง ต้มให้เดือด 8 ถึง 10 นาที เท่านี้ก็จะได้ไข่เค็มแสนอร่อยและมีไข่แดงที่มันเยิ้มอยู่ตรงกลางมีความน่าทานมากๆ
วิธีเก็บไข่เค็มต้มให้ได้นาน
ไข่เค็มที่ได้ต้มเราสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นอยู่ได้นานประมาณ 1 เดือ นส่วนวิธีการเก็บรักษาไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุดนั่นก็คือ การใส่ส า รส้มลงไปแกว่งในน้ำที่ใช้ในการต้มไข่ นอกจากจะเป็นเคล็ดลับที่ช่วยยืดอายุไข่ให้นานมากยิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้สีของเปลือกไข่และเนื้อไข่ขาวมีสีสวยที่น่ารับประทาน และรสชาติไม่เปลี่ยน
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น