สูตรนุ่มอร่อย ราดหน้าหมักให้นุ่ม อร่อยได้ไม่ต้องปรุงเพิ่ม
สูตรนุ่มอร่อย ราดหน้าหมักให้นุ่ม อร่อยได้ไม่ต้องปรุงเพิ่ม
เมนูราดหน้าเป็นเมนูที่หลายๆคนมักจะชื่นชอบและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เมนูอาหารมื้อหลักที่นำมาทานแทนข้าวก็ยังได้ หากเบื่อเมนูข้าวก็มีเมนูราดหน้านี่แหละที่นำมาทานได้อย่างอร่อยและอิ่มท้อง แต่ในหลายๆร้านก็มักจะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป หากไม่อยา กที่จะซื้อทานเราลองมาทำทานกันเอง ได้เนื้อห มูที่มีความนุ่มให้น้ำราดหน้าที่มีความอร่อยมีความเข้มข้น แทบจะไม่ต้องปรุงเพิ่มกันเลยทีเดียว และสูตรที่เราได้นำมาฝากวันนี้ก็เป็นสูตรที่ง่ายๆเราตามมาดูกันเลยว่าทำกันอย่างไร
ส่วนผสม / เครื่องปรุง
1 เนื้อห มู 1กก.
2 น้ำเปล่า 300 ml
3 ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
5 ไข่ไก่ 3ฟอง
6 เกลือ ครึ่งช้อนโต๊ะ
7 น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1 เนื้อห มูที่ได้เตรียมไว้ให้นำมาล้างน้ำให้สะอาดดีหั่นเป็นชิ้นๆตามความชอบมาล้างทำความสะอาดได้ที่ดี แล้วให้เราใส่ซอสปรุงรสจำนวน 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 3 ฟอง เกลือครึ่งช้อนโต๊ะและตามด้วยน้ำมันพืช ให้ทำการนวดเครื่องปรุงต่างๆให้เข้ากับเนื้อจนเครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อดี
2 หลังจากนั้นให้เราหมักแช่ทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นเป็นเวลาอย่างน้อย 60 นาที หรือมีเวลามากๆจะสามารถที่จะหมักข้ามคืนก็ยิ่งดี เพราะจะทำให้เนื้อมีความนุ่มขึ้นมีรสชาติของความเข้มข้นมากขึ้น
3 การทำน้ำราดหน้า เทน้ำสะอาดจำนวน 5 ลิตรหรือปริมาณตามที่จะต้องการ จากนั้นใส่เล้งลงไป 1 กิโลกรัม เกลือ 2 ช้อนใช้ไฟปานกลาง ต้มไปเรื่อยๆช้อนฟองออกเพื่อนำซุปจะได้ไม่มีความขุ่น เติมน้ำตาลกรวด 2-3 ก้อน น้ำซุปมีความหวานมีความหอม
5 รากผักชี 5-10 ราก นำมาโขลก พริกไ ทยเม็ด 1 ช้อน กระเทียม 1 ช้อน โขลกให้เข้ากันและตามด้วย เต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนคลุกให้เข้ากันแล้วเทใส่ลงไปในกระทะที่ใส่น้ำมันแล้วทำการผัดเครื่องโขลกให้มีความหอม เมื่อผัดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ตักใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป เคี่ยวต่อสักพักให้น้ำซุปมีความหอมมีรสชาติที่อร่อย
6 ขั้นตอนถัดมาจะมาทำในส่วนของเส้นให้ยีเส้นออกจากกันไม่ให้ติด ตั้งกระทะให้ร้อนจัด นำเส้นลงไปคั่วอย่างรวดเร็วเราตักขึ้นพักเอาไว้
7 ตั้งน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไป 1 ช้อน นำผักที่ได้เตรียมเอาไว้ลงไปล วก จากนั้นตักขึ้นแช่น้ำเย็นจัด ผักจะให้สีเขียวสดมีความน่าทานและยังมีความกรอบที่อร่อยมากขึ้นด้วย
8 ทำการปรุงน้ำราดหน้าให้เราตักเล้งในหม้อออก และนำเนื้อห มูที่ได้หมักเอาไว้ใส่ลงไป เมื่อน้ำเดือดให้น้ำแป้งมันที่ผสมกับน้ำคนให้ละลายแล้วเทใส่ลงไป มือห นึ่ งเท มือนึงคน แป้งมันนั้นให้ใส่ลงไปทีละน้อยๆ มีความข้นและมีความเหนียวแต่ไม่ต้องมากนัก เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ
9 เวลาทานให้ตักเส้นใส่ชามแล้วตามด้วยน้ำราดหน้าที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ จะให้รสชาติของความอร่อยที่ถูกใจ เนื้อห มูก็มีความนุ่ม น้ำราดหน้าก็มีความหอมมีรสชาติของความอร่อย หากจะปรุงเพิ่มก็สามารถใส่เครื่องปรุงเพิ่มเติมเข้าไปได้ตามชอบ
ขอบคุณข้อมูลจาก : Nattaya Chanantho
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น