แบ่งปันสูตร “ตะโก้ทับทิมกรอบ” ขนมหวานหน้าตาสวย น่ารับประทาน หอมหวานมันกะทิ
ตะโก้ขนมหวานแบบไทยๆที่อร่อยมากๆ มีความเค็มนิด มันหน่อยๆ จากหัวกะทิ และเพิ่มความหวานด้วยใส้ด้านล่าง สำหรับวันนี้เรามีไส้ที่แปลกออกไป นั่นคือการผสมผสานระหว่างทับทิมกรอบสีสวยและตะโก้เข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นเมนูที่อร่อยลงตัวมากๆ แถมสีสันยังสวยน่ารับประทานอีกด้วย ถึงแม้ขั้นตอนอาจจะยาวหน่อย แต่รับรองว่าอร่อยแน่นอน เราได้สูตรนี้มาจากเว็บpantip.com โดยคุณหมายเลขสมาชิก2057440 ซึ่งได้แชร์สูตรเอาไว้อย่างละเอียด ตามมาดูสูตรกันเลย
*ส่วนผสม
ส่วนผสม
1.แห้ว 500 กรัม
2.น้ำหวานสีแดง 150 มล.
3.เนื้อมะพร้าวเผา 150 กรัม
4. แป้งมัน ประมาณ 200กรัม
5.น้ำมะพร้าว 250 มล.
6.น้ำตาล 30กรัม
7.แป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ
ส่วนน้ำกะทิ
1.กะทิ 250 มล.
2.เกลือ 1/2ช้อนชา
3.แป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำ
หั่นแห้ว 500กรัม เป็นลูกเต๋า เล็กใหญ่ตามชอบ
.
นำแห้วที่หั่นมาแช่กับน้ำหวานสีแดง พักไว้ประมาณ20นาที
.
.
เนื้อมะพร้าวนำมาหั่นเป็นเส้นๆ
นำแห้วมากรองออกจากน้ำแดง แล้วนำมาคลุกแป้งมันพอเคลือบแห้ว อย่าคลุกนานเกินไปนะ เดี๋ยวจากเยอะเกินและหลุดออกจากแห้ว
.
.
นำไปต้มจนสุก ดูจากทับทิมกรอบจะเริ่มลอยตัวขึ้นมาและสีของทับทิมกรอบชัดเจนขึ้นสวยงาม แล้วตักพักไว้ก่อน
.
.
น้ำมะพร้าว 250มล. ผสมน้ำตาล 30กรัม รวมทั้งเนื้อมะพร้าวที่หั่นไว้
.
.
ผสมแป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ กับน้ำประมาณ 50 มล. ก่อนนำมาใส่ในน้ำมะพร้าวที่กำลังเคี่ยวอยู่ ตามด้วยทับทิมกรอบ คนให้เข้ากันดี
.
.
.
มาทำส่วนน้ำกะทิราดกันค่ะ กะทิ 250 มล. เกลือ 1/2ช้อนชา และแป้งข้าวโพด ผสมกันให้หม้อคนให้แป้งละลายเข้ากันดีก่อน ค่อยเปิดแก๊สแล้วกวนจนหนืด
.
.
.
.
ตักใส่กระทงใบตองจะโชว์หน้าทับทิมหรือโชว์หน้ากะทิ ก็ได้ตามชอบ
.
.
ขอบคุณข้อมูลจากเว็บpantip.com โดยคุณหมายเลขสมาชิก 2057440
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น