แจกฟรีสูตร ไก่อบสไตล์ฝรั่ง
ส่วนผสม
- ส่วนที่1 ส่วนของการหมักไก่
- ไก่ 1/2 ตัว
- เกลือ นิดหน่อย
- พริกไทยดำตำพอหยาบ นิดหน่อย
- ใบไทม์แห้ง นิดหน่อย ถ้าสดใช้ 2 อัน (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้อง)
- น้ำมันมะกอก 2 ชช (ถ้าไม่มีใช้เนยแทนได้ ถ้าเนยเค็ม ให้ลดเกลือลงมา)
- ส่วนที่2 ส่วนของน้ำราดซอสพริกไทยดำ
- หอมหัวใหญ่สับเล็กๆ 1/2 หัวเล็ก
- เนยเค็ม หรือ จืด 2 ชต
- ซอสพริกไทยดำ 6ชต หรือตามชอบ
- ซีอิ๊วขาว นิดหน่อย
- แป้งมัน ละลาย 2 ชต
- น้ำเปล่า 400 ml ลดลงได้ตามชอบ
- พริกไทยดำตำ พอหยาบ 1ชต หรือตามชอบ
- ส่วนที่3 ส่วนของเครื่องเคียง
- เฟรนช์ฟรายส์
- แฮม
- สลัด ต่างๆ
- แครอท
- มันฝรั่ง
- ขนมปังทาเนยปิ้ง
- หรือ เครื่องเคียงอื่นๆ ตามชอบ
ขั้นตอน
นำ เกลือ+พริกไทยดำ+ใบไทม์สด หรือ แห้ง+น้ำมันมะกอก หรือ เนย (หรือจะใช้ทั้งเนย ทั้ง น้ำมันมะกอกด้วยก็ได้ เราใช้ทั้ง 2 อย่าง) แล้วนำมาทาให้ทั่วตัวไก่ (ตามรูป) จากนั้นก็นำไปอบด้วยไฟ 200 องศา ก่อน ให้ไก่สุกจากข้างใน ใช้เวลาสัก 30 นาที แล้วใช้ไฟแรงสุดอีก1ชั่วโมง จะได้สีที่สวยข้างนอก ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่ที่เตาอบของแต่ละบ้าน ทุกคนต้องคอยดูเอาเองนะคะ บ้านเราเตาใหญ่เลยใช้เวลาเยอะ (วอร์มเตาก่อนอบ)
(หรือจะใช้หม้ออบลมร้อนก็ได้ค่ะ)ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไป พอเนยละลาย ก็นำหอมใหญ่สับ ลงไปผัดให้หอม แล้วเติมน้ำลงไป ตามด้วย ซอสพริกไทยดำ ซีอิ๊วขาว ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ จากนั้นก็ใส่ พริกไทยดำลงไป คนจนน้ำซอสงวดลงนิดหน่อย จากนั้นก็ใส่แป้งมันละลายน้ำลงไปนิดหน่อย ใส่พอให้ขนๆ นิดนึง เสร็จ
ปล.ถ้าที่ไทยไม่มีซอสพริกไทยดำ ก็ใช้น้ำมันหอยแทนได้นะคะ แล้วเพิ่มพริกไทยดำตำพอหยาบเอาค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น