วิธีทำ “เค้กเสาวรสหน้านิ่ม” เนื้อเค้กนุ่มละมุน รสเปรี้ยว หวาน ลงตัว
วิธีทำ “เค้กเสาวรสหน้านิ่ม” เนื้อเค้กนุ่มละมุน รสเปรี้ยว หวาน ลงตัว
ส่วนประกอบ
1. นมสด 60 กรัม
2. น้ำมันมะกอก 50 กรัม
3. เสาวรส 60 กรัม
4. น้ำส้มเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 50 กรัม
6. แป้งเค้ก 80 กรัม
7. ไข่แดง 5 ฟอง
8. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ส่วนไข่ขาว
1. ไข่ขาว 5 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 50 กรัม
3. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
ส่วนหน้าเค้ก
1. น้ำเปล่า 300 กรัม
2. เสาวรส 150 กรัม
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. แป้งกวนไส้ 35 กรัม
5. เนยสด 35 กรัม
อบอุณหภูมิ 150องศา เวลา 1 ชั่วโมง
วิธีทำ
เริ่มจากตีไข่แดงให้เป็นสีครีมๆ ตามด้วยน้ำมันมะกอก และน้ำเสาวรส
ตามด้วยน้ำส้มเข้มข้น + น้ำตาลทราย (ค่อยๆใส่นะคะ) + นมสด
นำผงฟู+แป้งเค้ก มาร่อนรวมกันลงไปในชามผสมค่ะ
มาทำในส่วนของไข่ขาว + น้ำตาลทราย+ ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีให้ไข่ขาวตั้งยอดค่ะ
นำส่วนผสมไข่ขาว ไข่แดงมาผสมกัน ค่อยๆใส่ทีละน้อยๆนะค่ะ จนหมด แล้วเทลงในแม่พิมพ์เค้กขนาด 2 ปอนด์
นำถาดใส่น้ำร้อนประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วอบอุณหภูมิ 150 องศา ระยะเวลา 1 ชั่วโมง
มาทำหน้าเสาวรสกันค่ะ เริ่มจากนำน้ำเปล่า + น้ำตาลทราย + แป้งกวนไส้ มาผสมกัน อย่าเพิ่งเปิดไฟนะค่ะ
ตามด้วยน้ำเสาวรส+น้ำส้มเข้มข้น คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันก่อน แล้วจึงเปิดไฟอ่อนๆ ค่อยๆคนไปเรื่อยๆจนหน้าขนมข้นขึ้น
พอหน้าเสาวรสข้นขึ้น ปิดไฟใส่เนยสดลงไปคนให้เข้ากันค่ะ
แล้วเอามาราดบนเค้ก ปาดให้เรียบแข่ตู้เย็น 1 ชั่วโมงก็รับประทานได้แล้วค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก Joy Atom Challenge สมาชิกพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น