ทำมะขามแช่อิ่ม อบน้ำผึ้งหวานๆ กรอบอร่อย ขั้นตอนที่ไม่ยาก
ทำมะขามแช่อิ่ม อบน้ำผึ้งหวานๆ กรอบอร่อย ขั้นตอนที่ไม่ยาก
มะขาม ที่หลายท่านชื่นชอบในการทาน นำมาทานเป็นมะขามแบบเปรี้ยว หรือจะนำมาทานเป็นมะขามหวานๆ บางคนชอบทานเป็นมะขามแช่อิ่ม ที่จะให้รสชาติของความอร่อย เป็นการแปรรูปจากมะขามที่นิยมทานกัน เพราะได้ให้รสชาติที่ดี ให้เนื้อที่อร่อย หากใครที่ชื่นชอบสูตรในวันนี้เราก็ได้นำมาฝากกัน เป็นวิธีการทำมะขามแช่อิ่มแบบง่ายๆ มะขามแช่อิ่มที่อบด้วยน้ำผึ้งหวานๆ เนื้อมะขามมีความกรอบ มีความอร่อย เป็นขั้นตอนการทำที่ไม่ได้ยากเลย
มะขามเปรี้ยวเป็นผลไม้ที่จะนิยมปลูกเอาไว้ตามหัวไร่ปลายนา บริเวณบ้ า น โดยเฉพาะแถบชนบท เพราะจะมีพื้นที่บริเวณบ้ า นมาก นอกจากที่จะปลูกต้นไม้ปลูกผลไม้ปลูกต้นมะขามเอาไว้เป็นไม้ผลที่ได้ให้ร่มเงาแล้ว ในทุกส่วนของลำต้นของต้นมะขามนั้นก็ยังสามารถที่จะนำมาทำเป็นราย ได้เป็นอาชีพ อย่างเช่น การเก็บใบอ่อนหรือฟักอ่อนของต้นมะขาม นำไปข า ย เก็บฝักแก่นำมาทำมะขามเปียก ต้นมะขามนั้นจะนิยมนำมาทำเขียง ในส่วนของกิ่งแก่ ยังสามารถที่จะนำมาทำเป็นงานศิลปะหรือนำมาประดิษฐ์ทำเป็นพวงกุญแจขายเป็นอาชีพเสริมอาชีพหลัก ทำได้ที่บ้ า นเป็นสิ่งที่น่าสนใจด้วย
ส่วนผสมในการทำมะขามแช่อิ่ม
– มะขามสดฝักใหญ่ 1 กิโลกรัม ประมาณ 40 ฝัก
– น้ำต้มเดือด
– น้ำปูนใส 5 ถ้วย
– น้ำเกลือ (เกลือ 1/2 ถ้วยต่อน้ำ 5 ถ้วย )
– น้ำเชื่อม
– น้ำผึ้ง
– น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
– เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
– น้ำ 3 ถ้วย
วิธีการทำ มะขามแช่อิ่ม
1 มะขามให้เทใส่ลงไปในหม้อ ต้มน้ำให้เดือดแล้วเทใส่ลงไปในหม้อมะขามให้ท่วมฝัก มะขาม ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 2 นาที จากนั้นให้เทน้ำออกให้หมด นำมะขามนี้แช่เอาไว้ในน้ำเย็นทันที และให้แกะเปลือกออก
2 มะขามที่ได้แกะเปลือกออกแล้วแช่เอาไว้ในน้ำปูนใส เป็นเวลานานประมาณ 4 ชม. แล้วให้สงขึ้นนำมาล้างน้ำเปล่า
3 แล้วจากนั้นก็ให้นำมะขามมาแช่เอาไว้ในน้ำเกลือ เป็นเวลานาน 3 ชม. พอครบเวลาก็ให้ล้างน้ำด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ผึ่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4 น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า นำขึ้นตั้งไฟพอเดือดละลายจนหมดแล้วให้นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วให้ักส่วนผสมนี้เอาไว้ให้หายร้อน
5 ให้ทำมะขามแช่ในน้ำเชื่อมให้ท่วมมะขามเลย พักทิ้งเอาไว้ 1 วัน วันที่ 2 ให้เราตักมะขามขึ้นจากน้ำเชื่อม แล้วก็ให้นำน้ำเชื่อมนี้นำไปอุ่นไฟให้เดือด พักเอาไว้ให้หายร้อนแล้วก็ให้ใส่มะขามลงไปแช่ใหม่ เราจะทำแบบนี้ 3-4 วัน แต่วันหลังๆนั้นจะต้องเพิ่มปริมาณน้ำตาลเข้าไปเล็กน้อย
6 แล้วก็ให้นำมะขามไปอบน้ำผึ้งเพื่อที่จะเพิ่มความหอมให้กับมะขาม และเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นด้วย
คำแนะนำในการทำมะขามแช่อิ่ม
1 น้ำร้อนจะช่วยทำให้แกะเปลือกของมะขามออกได้ง่ายขึ้น แต่แนะนำว่าไม่ควรแช่นานจนเกินไป 1 ถึง 2 นาทีก็เพียงพอแล้ว หากเราแช่นานเกินไปจะทำให้เนื้อของมะขามมีความสุกมีความเ ปื่ อ ย
2 มะขามที่ได้แช่ในน้ำปูนใส เพื่อที่ต้องการจะทำให้เนื้อของมะขามนั้นมีความกรอบ แช่ในน้ำเกลือเพื่อที่จะทำให้มะขามลดความเปรี้ยวลงได้
3 มะขามแช่อิ่มน้ำผึ้งที่ดีนั้น เนื้อมะขามจะต้องมีความกรอบและมีรสชาติของความเปรี้ยวความหวาน
4 สำหรับการทำน้ำเชื่อมในสูตรนี้นั้นก็สามารถใช้กับผลไม้ได้หลายเมนู มะยม มะดัน มะปราง มะม่วงดิบ หรือผลไม้อื่นๆที่จะนำไปทำเมนูแช่อิ่มก็ได้ทั้งหมดเลย
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : esanlife
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น