ทำมะขามแช่อิ่ม อบน้ำผึ้งหวานๆ กรอบอร่อย ขั้นตอนที่ไม่ยาก

 

ทำมะขามแช่อิ่ม อบน้ำผึ้งหวานๆ กรอบอร่อย ขั้นตอนที่ไม่ยาก

มะขาม ที่หลายท่านชื่นชอบในการทาน นำมาทานเป็นมะขามแบบเปรี้ยว หรือจะนำมาทานเป็นมะขามหวานๆ บางคนชอบทานเป็นมะขามแช่อิ่ม ที่จะให้รสชาติของความอร่อย เป็นการแปรรูปจากมะขามที่นิยมทานกัน เพราะได้ให้รสชาติที่ดี ให้เนื้อที่อร่อย หากใครที่ชื่นชอบสูตรในวันนี้เราก็ได้นำมาฝากกัน เป็นวิธีการทำมะขามแช่อิ่มแบบง่ายๆ มะขามแช่อิ่มที่อบด้วยน้ำผึ้งหวานๆ เนื้อมะขามมีความกรอบ มีความอร่อย เป็นขั้นตอนการทำที่ไม่ได้ยากเลย

มะขามเปรี้ยวเป็นผลไม้ที่จะนิยมปลูกเอาไว้ตามหัวไร่ปลายนา บริเวณบ้ า น โดยเฉพาะแถบชนบท เพราะจะมีพื้นที่บริเวณบ้ า นมาก นอกจากที่จะปลูกต้นไม้ปลูกผลไม้ปลูกต้นมะขามเอาไว้เป็นไม้ผลที่ได้ให้ร่มเงาแล้ว ในทุกส่วนของลำต้นของต้นมะขามนั้นก็ยังสามารถที่จะนำมาทำเป็นราย ได้เป็นอาชีพ อย่างเช่น การเก็บใบอ่อนหรือฟักอ่อนของต้นมะขาม นำไปข า ย เก็บฝักแก่นำมาทำมะขามเปียก ต้นมะขามนั้นจะนิยมนำมาทำเขียง ในส่วนของกิ่งแก่ ยังสามารถที่จะนำมาทำเป็นงานศิลปะหรือนำมาประดิษฐ์ทำเป็นพวงกุญแจขายเป็นอาชีพเสริมอาชีพหลัก ทำได้ที่บ้ า นเป็นสิ่งที่น่าสนใจด้วย

ส่วนผสมในการทำมะขามแช่อิ่ม

– มะขามสดฝักใหญ่ 1 กิโลกรัม ประมาณ 40 ฝัก

– น้ำต้มเดือด

– น้ำปูนใส 5 ถ้วย

– น้ำเกลือ (เกลือ 1/2 ถ้วยต่อน้ำ 5 ถ้วย )

– น้ำเชื่อม

– น้ำผึ้ง

– น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม

– เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

– น้ำ 3 ถ้วย

วิธีการทำ มะขามแช่อิ่ม

1 มะขามให้เทใส่ลงไปในหม้อ ต้มน้ำให้เดือดแล้วเทใส่ลงไปในหม้อมะขามให้ท่วมฝัก มะขาม ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 2 นาที จากนั้นให้เทน้ำออกให้หมด นำมะขามนี้แช่เอาไว้ในน้ำเย็นทันที และให้แกะเปลือกออก

2 มะขามที่ได้แกะเปลือกออกแล้วแช่เอาไว้ในน้ำปูนใส เป็นเวลานานประมาณ 4 ชม. แล้วให้สงขึ้นนำมาล้างน้ำเปล่า

3 แล้วจากนั้นก็ให้นำมะขามมาแช่เอาไว้ในน้ำเกลือ เป็นเวลานาน 3 ชม. พอครบเวลาก็ให้ล้างน้ำด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ผึ่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

4 น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า นำขึ้นตั้งไฟพอเดือดละลายจนหมดแล้วให้นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วให้ักส่วนผสมนี้เอาไว้ให้หายร้อน

5 ให้ทำมะขามแช่ในน้ำเชื่อมให้ท่วมมะขามเลย พักทิ้งเอาไว้ 1 วัน วันที่ 2 ให้เราตักมะขามขึ้นจากน้ำเชื่อม แล้วก็ให้นำน้ำเชื่อมนี้นำไปอุ่นไฟให้เดือด พักเอาไว้ให้หายร้อนแล้วก็ให้ใส่มะขามลงไปแช่ใหม่ เราจะทำแบบนี้ 3-4 วัน แต่วันหลังๆนั้นจะต้องเพิ่มปริมาณน้ำตาลเข้าไปเล็กน้อย

6 แล้วก็ให้นำมะขามไปอบน้ำผึ้งเพื่อที่จะเพิ่มความหอมให้กับมะขาม และเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นด้วย

คำแนะนำในการทำมะขามแช่อิ่ม

1 น้ำร้อนจะช่วยทำให้แกะเปลือกของมะขามออกได้ง่ายขึ้น แต่แนะนำว่าไม่ควรแช่นานจนเกินไป 1 ถึง 2 นาทีก็เพียงพอแล้ว หากเราแช่นานเกินไปจะทำให้เนื้อของมะขามมีความสุกมีความเ ปื่ อ ย

2 มะขามที่ได้แช่ในน้ำปูนใส เพื่อที่ต้องการจะทำให้เนื้อของมะขามนั้นมีความกรอบ แช่ในน้ำเกลือเพื่อที่จะทำให้มะขามลดความเปรี้ยวลงได้

3 มะขามแช่อิ่มน้ำผึ้งที่ดีนั้น เนื้อมะขามจะต้องมีความกรอบและมีรสชาติของความเปรี้ยวความหวาน

4 สำหรับการทำน้ำเชื่อมในสูตรนี้นั้นก็สามารถใช้กับผลไม้ได้หลายเมนู มะยม มะดัน มะปราง มะม่วงดิบ หรือผลไม้อื่นๆที่จะนำไปทำเมนูแช่อิ่มก็ได้ทั้งหมดเลย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : esanlife

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ